เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2562 นางสาวซิน เมย์เมย์ เก ชาวบ้านเมืองทวาย ประเทศพม่า ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ละครเรื่อง “อกเกือบหักแอบรักคุณสามี (My husband in law)” ซึ่งออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร ทางไทยทีวีสีช่อง 3 มีเนื้อหาบางช่วงเกี่ยวกับโครงการท่าเรือน้ำลึก เขตอุตสาหกรรมทวาย รวมถึงถนนเชื่อมต่อจากกาญจนบุรี-ทวาย ว่าละครเรื่อง “My husband in law” ดังมากในออนไลน์โดยมีคนแชร์กันเยอะ เพื่อนๆ ในกลุ่มส่งต่อกันมา ว่าเรื่องนี้มีพูดถึงทวายด้วย

“ก็เลยได้รู้จักและได้ดูเรื่องนี้ ชอบคุณเธียรน่ารัก สนุกดีค่ะ ตอนแรกพระเอกพูดเรื่องโครงการท่าเรือน้ำลึก และต่อมาก็บอกว่าจะมาทวายเพราะมาดูแลโปรเจ็คในทวาย แต่ยังไม่รู้เลยค่ะว่ามาถ่ายตอนไหน จะได้ตามไปดู แต่ในตัวอย่างเห็นแต่พุกาม ย่างกุ้ง ยังไม่เห็นทวาย ถ้าถ่ายในทวายหนูจำได้” ซิน เมย์เมย์ เก กล่าว

เมื่อถามว่าในฐานะที่เป็นคนทวาย รู้สึกยังไงเกี่ยวกับโครงการนี้ เมย์เมย์ เก กล่าวว่า “ถ้าเป็นโครงการท่าเรือน้ำลึก ในทวายใช้คำว่า ดะแวเยอนะเซะกัน (แปลว่าท่าเรือน้ำลึกทวาย) ได้ยินมานานมากๆ แล้ว นานจนจะลืมไปแล้ว รู้แค่ว่าที่ทวายบ้านเราจะสร้างท่าเรือน้ำลึก อย่างอื่นก็ไม่ค่อยทราบ แต่หนูเคยไปเที่ยวหลักกิโลเมตรที่ศูนย์ที่เขาว่าจะสร้างท่าเรือน้ำลึก ไปกับเพื่อนๆ ประมาณ 2 ครั้ง ยังไม่เห็นมีอะไร ที่นั่นวิวทะเลสวยมากๆ ชอบไปถ่ายรูปกับเพื่อนๆ”

“โครงการนี้หรือท่าเรือน้ำลึกลักษณะเป็นอย่างไร ผลประโยชน์ที่ได้จะเป็นอย่างไร เราก็ไม่ทราบรายละเอียด แต่เท่าที่ทราบเขาเล่ากันว่าถ้าโครงการนี้เกิดขึ้น พวกหนูจะได้งาน คนที่บ้านเราก็จะได้งานกัน แต่ก็น่าเสียดายทะเลสวยๆ ชายหาดขาวๆ แต่จริงๆ คิดว่าถ้าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวน่าจะดีมาก” ซิน เมย์เมย์ เก กล่าว

ขณะที่นาย Thein koko (เทียน โกโก) ชาวบ้านจากหมู่บ้านมะกะยอแกน เมืองทวาย กล่าวว่า คนบางกลุ่มมองกันว่า โครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายคือ โครงการใหญ่ ซึ่งเป็นแผนพัฒนาที่ไม่ใช่แค่ทวาย แต่เป็นประโยชน์ในระดับประเทศ คนก็จะมีงานทำ บ้านเมืองจะได้รับการพัฒนา ผลประโยชน์โน่นนี่นั่นที่พูดๆ ขึ้นมามันมีมากมาย แต่ถ้ามองอีกด้าน ทวายบ้านมีทะเล ธรรมชาติสวยงาม ป่าไม้ ป่าชายเลน สัตว์ป่าต่างๆ ก็อุดมสมบูรณ์มาก ยังไม่ต้องคิดถึงว่าโครงการจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่

“นี่ขนาดโครงการยังไม่ขยับหยุดชะงักมาเป็น 10 ปี แม่น้ำ ป่าชายเลนหลายพื้นที่ ป่าไม้อะไรต่างๆ ได้รับผลกระทบตั้งแต่ตอนเริ่มต้น สัตว์บางชนิดน้อยลง หรือสูญพันธุ์ ระบบนิเวศน์ก็เปลี่ยน ดูอย่างปีนี้ ทวายอากาศร้อนมาก ฝนก็มาช้า ประสบภัยแล้ง ตั้งแต่เด็กจนโตก็เพิ่งเคยเจอนะครับ ผมอยากให้ทุกคนเห็นในมุมนี้ ว่าแผนพัฒนาที่ว่ามันจะคุ้มกับสิ่งที่เราต้องเสียไปจริงๆหรือเปล่า เราพัฒนาไปในทางอื่นที่มันไม่กระทบกับสิ่งเหล่านี้ดีกว่าหรือไม่” นายเทียน โกโก กล่าว

นายวิชัย จันทวาโร ผู้ประสานงานเสมสิขาลัย ซึ่งเป็นองค์กรที่สนับสนุนและส่งเสริมสิทธิของชาวทวาย กล่าวว่า เข้าใจความเป็นละคร ในแง่การให้ความบันเทิงละครทำออกมาได้ไม่มีข้อกังขา แต่ถ้าพูดในแง่ประโยชน์ที่จะช่วยนำเสนอความจริง ตนคิดว่าการที่ละครพูดถึงโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย กลับไม่ได้นำเสนอความจริงอย่างรอบด้าน โดยเฉพาะในแง่มุมที่ให้เห็นผลกระทบ ความทุกข์ร้อนของคนในพื้นที่ที่ต้องทนอยู่กับโครงการมานานกว่า 10 ปี เช่น ผลกระทบจากการตัดถนนเชื่อมชายแดน จ.กาญจนบุรี (road link) ผ่านเขตป่าและชุมชนดั้งเดิม การเวนคืนที่ดินในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษและท่าเรือน้ำลึกทวาย ที่หลายหมู่บ้านต้องถูกอพยพ แตกกระสานซ่านเซ็น ปัญหาการเวนคืนที่ดิน การจ่ายค่าเวนคืนที่ไม่เป็นธรรม ไม่มีมาตรฐาน แต่ละหมู่บ้านได้รับค่าเวนคืนไม่เท่ากัน เป็นต้น

“ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ ละครเรื่องนี้ทำเหมือนโครงการฯ กำลังเดินหน้าไปได้ดี ทั้งที่ในความเป็นจริง ประสบปัญหาเยอะมาก และไม่มีความคืบหน้าใดๆ ทั้งในแง่การดำเนินโครงการ และในแง่การแก้ปัญหาที่สร้างไว้กับชาวบ้าน” นายวิชัย กล่าว

ในวันเดียวกัน อินสตาร์แกรม “annethong” ของแอน ทองประสม ผู้จัดละครเรื่อง “อกเกือบหักแอบรักคุณสามี” ได้เผยแพร่ภาพการลงพื้นที่ถ่ายทำละครที่เมืองทวาย ทั้งที่ถนนต้นตาล หมู่บ้านชาวประมงตะบอเส๊ก โดยระบุข้อความว่า “คืนนี้อาบน้ำทาแป้งทานาคานั่งระเลยนะคะ แอนจะพาเที่ยวพม่าค่ะ #อพเกือบหักep9 #อกเกือบหักแอบรักคุณสามี @myhasbandinlawth”

อนึ่ง การออกอากาศของละคร อกเกือบหักแอบรักคุณสามี เมื่อคืนวันที่ 18 พฤษภาคม ช่วงหนึ่งเป็นฉากเรือขนส่งในชายฝั่งทะเลที่ดูเหมือนท่าเรือน้ำลึก ซึ่งข้อเท็จจริงในปัจจุบันการสร้างท่าเรือน้ำลึกทวายยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ และได้รับการคัดค้านจากภาคประชาชนเนื่องจากทำลายระบบนิเวศและมีการเวนคืนที่ดินจากชาวบ้านโดยไม่เป็นธรรม

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.