สำนักข่าววิทยุเอเชียเสรีรายงานเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2563 ว่ารัฐบาลลาวได้ส่งนักพนันจีนและคนงานจีนกว่า 300 คนที่ติดอยู่ในลาวหลังจากต้องถูกกักตัวอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางมายังสามเหลี่ยมทองคำก่อนที่คาสิโนจะปิดเมื่อเดือนมีนาคมเพื่อลดการระบาดของไวรัสและเฝ้าระวังอาการป่วยก่อนที่จะมีการปล่อยให้ออกมา

“เจ้าหน้าที่ได้ส่งคนจีนกว่า 300 คนกลับบ้าน หลังจากภาวะระบาดของโควิดและด่านปิด” แหล่งข่าวจากเมืองต้นผึ้งกล่าว แต่ไม่ได้บอกรายละเอียดของการส่งกลับ โดยคนจีนอยากกลับบ้านและไม่รู้ว่าเขตเศรษฐกิจพิเศษจะกลับมาเปิดอีกเมื่อไหร่ และขณะนี้ก็ยังเลื่อนการเปิดบริการออกไปทุกอย่าง ซึ่งนับเป็นกลุ่มคนจีนกลุ่มแรกที่มีการส่งกลับประเทศ แต่ยังมีคนงานจีนและเจ้าของร้านค้าบางส่วนยังอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษแต่ได้รับการปฏิเสธให้ข้อมูล นอกจากจี้ยังมีคนงานชาวเมียนมาร์ที่ทำงานอยู่ในนั้นอีกจำนวน 125 คนที่พึ่งกลับไปยังจังหวัดท่าขี้เหล็กตามการร้องขอของจังหวัด และนักท่องเที่ยวจีน 90 คน รวม ทั้งแรงงานที่ทำงานสร้างทางรถไฟ 77 คนได้เดินทางถึงสนามบินวัดไตในแขวงเวียงจันทร์ จากการประกาศของผู้ช่วยรัฐมนตรีสาธารณสุข เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ขณะนี้มีนักเรียนลาวกำลังเดินทางมาจากอูฮั่น 8 คน และ5 คนมาจากเมืองโชชูว รวมถึงมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากไทย 1,761 คนและเวียดนาม 584 คนที่ตกค้างอยู่ในลาว
//////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.