สำนักข่าว Mon New Agency รายงานว่า บริษัท Mawlamyine Cement Limited (MCL) ซึ่งมีบริษัทปูนซีเมนต์ไทยหรือ SCG ถือหุ้นอยู่ 70 % ประกาศอย่างเป็นทางการว่า นับตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป กิจกรรมการทำเหมืองหินที่ภูเขาพญาตอง ไม่เกี่ยวข้องกับบริษัท MCL ลงชื่อโดยนาย หัสชัย ประหารภาพ กรรมการผู้จัดการ

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าว Mon New Agency ได้พยายามติดต่อถามถึงเหตุผลของการหยุดทำการของเหมืองหินดังกล่าว แต่ไม่สามารถติดต่อได้ แต่มีแหล่งข่าวกล่าวว่า พวกเขาอาจจะมีปัญหาเรื่องการถือหุ้นระหว่างบริษัท MCL และบริษัท Pacific Link Cement Industries Ltd(PLCI) โดยปัญหาดังกล่าวได้ทราบถึงส่วนกลางที่เนปิดอว์แล้ว บริษัท MCL อาจจะต้องปิดทำการถ้าหากพวกเขาตกลงกันไม่ได้ นักข่าวพยายามติดต่อผู้ถือหุ้นทั้งสองบริษัทแต่ไม่สามารถติดต่อได้

นักธุรกิจรายหนึ่งกล่าวว่าโรงงานปูนซีเมนต์ MCL อาจจะทำการผลิตได้จนถึงเดือนกรกฎาคม เพราะยังมีวัตถุดิบเหลืออยู่แค่อาจจะต้องปิดตัวในเดือนสิงหาคม

ปัจจุบันโรงงานปูนซีเมนต์ MCL มีแรงงานกว่า 1,600 คนทำงาน พวกเขาอาจจะต้องถูกเลิกจ้างและอาจะไม่ได้รับค่าชดเชยใด ๆ เพราะผ่านการสมัครงานจากตัวแทนบริษัทไปทำงานดังกล่าว


โรงงานปูนซีเมนต์ MCL ตั้งอยู่ที่เมืองใจมียอ ทำการผลิตจำนวน 500 ตันต่อ โดยมีบริษัท SCG ของไทย ถือหุ้น 70 % ตั้งแต่ปี 2556 และบริษัท PLCI ถือหุ้น 30 % มูลค่าการลงทุนกว่า 400 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยไดรับสัมปทานจากรัฐบาล 25 ปีในพื้นที่ภูเขาหินปูนภูพยา ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 5,000 ไร่ เมืองมะละแหม่ง รัฐมอญ ประเทศเมียนมาร์ พื้นที่ภูเขาหินปูนดังกล่าว อันเป็นแหล่งวัตถุดิบ คือ ภูเขาพะยาตา โดยคาดการณ์ว่าเป็นแหล่งวัตถุดิบสำหรับที่มีปริมาณมากถึง 90 ล้านตัน

เอกสารของคณะทำงานเครือข่ายการติดตามการลงทุนและความรับผิดชอบข้ามพรมแดน ระบุว่า โรงงานปูนซีเมนต์ MCL เริ่มการผลิตได้ตั้งแต่ปี 2559 ประมาณ 5,000 ตันต่อวัน ภายในโรงงานปูนซีเมนต์ มีโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 40 เมกะวัตต์ เพื่อใช้ผลิตกระไฟฟ้าหลัก เส้นทาง ขนส่งถ่านหิน, ปูนซีเมนต์ และวัสดุก่อสร้าง คือ แม่น้ำอัตถะรัน แม่น้ำสาขาของแม่น้ำสาละวิน เป็นระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร และเชื่อมกับโรงงานด้วยคลองขุดใหม่ ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร มีความ กว้างประมาณ 60 เมตร
——-
ที่มา http://burmese.monnews.org

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.