เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563 สำนักข่าว VNexpress รายงานว่าเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา(12 ตุลาคม 2563) เกิดเหตุดินถล่มที่ชุมชน ฟงซวน เมืองฟงดิน ฝังโรงไฟฟ้าและคนงานอีกหลายคนที่กำลังนอนหลับอยู่ และยังมีผู้สูญหายอีกหลายคน โดยเหตุเกิดจากฝนตกหนักและน้ำท่วมหนัก เนื่องจากพายุถล่มพื้นที่น้ำท่วมและเกิดดินถล่มหลายแห่ง

ทั้งนี้คณะกรรมการช่วยเหลือและป้องกันบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดได้รับรายงานความช่วยเหลือด่วนว่า มีคนงานกว่า 10 คนถูกฝังอยู่ใต้ดินเนื่องจากดินถล่มที่เขื่อน เรา ตรัง 3 อยู่กลางป่า ห่างจากตัวเมืองฟงซวน ประมาณ 30 กิโลเมตร

การค้นหาเริ่มขึ้นโดยทีมช่วยเหลือพร้อมกับตำรวจ พนักงานดับเพลิงและสุนัขดมกลิ่นได้เข้าไปช่วยกันในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ในคืนเดียวกันก็เกิดดินถล่มต่อทีมช่วยเหลือที่กำลังสับเปลี่ยนกันที่จุดช่วยเหลือ ห่างจากจุดเขื่อน เรา ตรัง 3 ประมาณ 13 กิโลเมตร ทำให้มีผู้สูญหายอย่างน้อย 13 คนจากเหตุการณ์นั้น และการค้นหาก็ยังดำเนินต่อเนื่อง โดยในวันพุธ(14 ตุลาคม 2563) ทีมช่วยเหลือก็ได้เดินทางเข้าไปยังพื้นที่ทางเรือ ไปยังเขื่อนไฟฟ้าเรา ตรัง 4 ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุ(เขื่อนเรา ตรัง 3) ประมาณ 10 กิโลเมตร โดยทีมช่วยเหลือต้องใช้เวลาถึง 3 วันกว่าจะเข้าถึงพื้นที่เขื่อนเรา ตรัง 3 ดังกล่าว

โฮ วัน เดีย อายุ 22 ปี ซึ่งพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล บิ๋น เดียน ในเมือง ฮวง จ๋า เล่าว่า เขากำลังง่วงนอนและได้ยินเสียงเหมือนระเบิดจากโรงไฟฟ้าของเขื่อน เรา ตรัง 3 เขาและเพื่อนอีก 4 คน พยายามเข้าไปช่วยเหลือเพื่อนคนงานที่ติดอยู่ในซากปรักหักพัง โดยพวกเขาสามารถช่วยเหลือผู้ชายคนหนึ่งได้ และถูกส่งไปยังเขื่อน เรา ตรัง 4 และถูกส่งไปยังโรงพยาบาลพร้อมคนงานอีก 4 คน

เหงียน ต๋าน ตวน หัวหน้าฝ่ายสถานีตำรวจ ถัว เถียน กล่าวว่า ทีมช่วยเหลือจะส่งทีมกลับเข้าไปยังพื้นที่เขื่อน เรา ตรัง 3 อีกครั้งในวันนี้ ล่าสุดคือ พบคนงาน 25 คนถูกส่งออกจากพื้นที่ และมีบางคนที่บาดเจ็บสาหัสจนเสียชีวิต และยังมีผู้สูญหายอีก 16 คน

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.