เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2563 (ตามเวลาท้องถิ่น) ณ สะพานโกลเด้นเกท ( Golden Gate Bridge) กรุงซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอเนียร์ สหรัฐอเมริกา กลุ่มคนไทยใน Bay area กลุ่มหนึ่งร่วมกันทำกิจกรรม “SF Bay area ไม่เลียไข่เผด็จการ” ต่อต้านความรุนแรงทุกรูปแบบที่เกิดขึ้นในประเทศไทย  พร้อมทั้งเรียกร้องข้อเสนอให้รัฐบาลไทยยุติการจับกุมผู้ประท้วงและปล่อยแกนนำที่ถูกจับตัวไป รวมทั้งทบทวนบทบาทของผู้มีอำนาจที่ก่อให้เกิดความไม่ยุติธรรมและการอุ้มหายผู้เห็นต่างทางการเมือง

ณัฏฐิกา วรธันยวิชญ์   กล่าวว่า การจัดกิจกรรมวันนี้เกิดจากการวมตัวกันทางเฟสบุ๊ค หลังจากพบว่ามีการสลายการชุมนุมที่กรุงเทพมหานคร โดยฝ่ายความมั่นคง ทั้งที่ก่อนหน้านั้นหลายคนเห็นด้วยที่ตำรวจไปเฝ้าสถานการณ์เพื่อฟ้องกันมือที่สาม แต่ต่อมาเมื่อมีการสลายการชุมนุมทั้งที่ยังไม่เกิดจลาจล กลุ่มคนไทยที่ไม่เอาเผด็จการก็เริ่มอยากเคลื่อนไหวเคียงข้างคนไทยในประเทศไทย เพราะที่ผ่านมามันพิสูจน์แล้วว่า สังคมไม่อยากให้คนเห็นต่างพูดหรือแสดงออกอะไรที่ต่อต้านรัฐเผด็จการ เนื่องจากที่ผ่านมามีข่าวการอุ้มหาย มีข่าวการโยนคดี และฟ้องร้องประชาชนชาวไทยในมาตรา 112 หลายครั้ง ทั้งที่หลายคดีที่โดนจับกุมไม่ได้พูดถึงอะไรเลยเกี่ยวกับสถาบัน แต่คนเล่นกฎหมายพยายามใช้ข้อหาดังกล่าวเพราะรู้ว่าโทษศูงสุดคืออะไร

“ตอนนี้หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ว่ามีผู้ลี้ภัยการเมืองจากไทยที่กระจายทั่วโลกประมาณ 100 กว่าคนแล้ว และเขาก็อยากกลับไทย เพราะครอบครัวอยู่เมืองไทย หรือบางคนที่อยู่อเมริกาและยุโรปก็มีหลายคนที่ไม่อยากกลับแล้ว เพราะว่าด้วยระบบหรือสวัสดิการมันดี ดีจนรู้สึกว่าเรามาอยู่ถูกที่แล้ว แต่ต่อให้อยู่ที่ไหนก็แล้วแต่เราก็ไม่ได้หยุดห่วงเมืองไทยนะคะ แต่ห่วงไปถึงคนรุ่นหลังว่าเขาจะเติบโตยังไง เพราะเราต่อสู้ตรงนี้มาเป็น 10 ปีแล้ว  เด็กที่โตมาในยุคนี้เขาเห็นความแปลกแยกในสังคมไทยมามากพอแล้ว มันควรจบแล้วร่วมมือกันพัฒนาประเทศต่อไป”

 ณัฏฐิกา กล่าวผู้ร่วมชุมนุมรายหนึ่ง กล่าวว่า การชุมนุมของคนไทยทั้งในประเทศ ต่างประเทศ เกิดขึ้นเพราะความเหลื่อมล้ำในสังคมและหลายประเทศก็มีการชุมนุมเป็นเรื่องปกติเพื่อส่งสัญญาณถึงผู้นำ ผู้ปกครอง แต่ประเทศไทยเป็นประเทศที่เราแทบไม่มีสิทธิจะพูด จะส่งสัญญาณ ดังนั้นเมื่อตนได้ยินว่าในประเทศไทยขู่ปิดปากสื่อ ปิดโซเชียลมีเดียและข่าวออนไลน์หลายสำนัก ตนจึงเชื่อว่า การเคลื่อนไหวของคนไทยในต่างประเทศจะเป็นขวัญและกำลังใจแก่คนไทยมากขึ้น และอาจจะเสียงดังว่าในประเทศไทย อย่างเช่นที่อเมริกา ประชาชนจะวิจารณ์รัฐบาลที่นี่อย่างไรก็ได้ จึงอยากให้คนไทยในอเมริกาออกมาแสดงจุดยืนสนับสนับสนุนคนไทยที่ร่วมชุมนุมไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐบาลทั้งชุดให้แสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำในระบอบเผด็จการที่รุนแรงต่อประชาชน

ทั้งนี้ภายในกิจกรรมผู้ชุมนุมได้ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันต่อสถานการณ์บ้านเมือง  รวมทั้งกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ต่างๆ ที่เสียดสีรัฐบาลไทย  เช่น การกล่าวคำว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาราษฏร์จงเจริญ”   การชู 3 นิ้วต่อต้านเผด็จการ  การจำลองเหตุการณ์ที่ผู้ชุมนุมในกรุงเทพมหานคร ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเอาน้ำแรงดันสูงฉีดใส่กลุ่มผู้ต่อต้านเผด็จการเพื่อสลายการชุมนุมจนเป็นเหตุให้เกิดการชุมนุมแบบดาวกระจายหลายจังหวัด

ทั้งนี้สำหรับคนไทยในอีกหลายแห่ง ของสหรัฐอเมริกา เช่น ชิคาโก ลอสแองเจลลิส นิยอร์ค ก็ต่างทยอยออกมาแสดงจุดยืนต่อต้านเผด็จการและเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมปฏิรูปสถาบันกษัตริย์  

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.