เมื่อเร็วๆนี้สำนักข่าวพนมเปญโพสต์ รายงานว่า นักวิจัยกำลังตามหาโลมาอิรวะดี 25 ตัวที่หายไปจากแม่น้ำโขงในช่วงที่ไหลผ่านกัมพูชาโดยไม่ทราบสาเหตุท่ามกลางประชากรที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้มีประชากรจำนวน 89 ตัว ในเขตกัมพูชา โดยนายเต็ง เสง ผู้อำนาวยการองค์กรกองทุนสัตว์ป่าโลก ประจำประเทศกัมพูชา(WWF Cambodia) กล่าวว่า นักอนุรักษ์และนักวิจัยกังวลเป็นอย่างมากว่า โลมาอิวระวดี 25 ตัวที่มีการบันทึกไว้เมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้นักวิจัยไม่สามารถค้นหาที่อยู่ได้และยังไม่แน่ใจประเด็นการย้ายถิ่น สืบเนื่องจากรายงานร่วมขององค์กรกองทุนสัตว์ป่าโลกและกรมประมง กระทรวงเกษตร ป่าไม้และประมง ของกัมพูชา เผยว่าได้มีการวิเคราะห์และปรับรายงานทุก2-3 ปี โดยในปี 2017 มีจำนวนประชากรโลมาประมาณ 92 ตัว ปัจจุบัน มีประมาณ 89 ตัว ไม่นับรวม 25 ตัวที่หายไป นับตั้งแต่ปี 2007-2020 โลมามีอัตราการเกิดประมาณ 1.02 เปอร์เซ็นต์และตายประมาณ 2.14 เปอร์เซ็นต์ โดยเมื่อปี 2018 ทีมนักวิจัยระบุว่า โลมาอิรวดีเพิ่ม 9 ตัว และตายไป 4 ตัว ปี 2019 มีโลมาอิรวดีเพิ่ม 13 ตัวและตายไป 8 ตัว

นายเต็ง เสง กล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่โลมาอิระวดีอาจจะย้ายถิ่นไปที่ไหนสักแห่ง นักวิจัยกำลังสืบหาสาเหตุอยู่ อาจจะอพยพไปยังแม่น้ำสาขา เพราะว่าเราศึกษาเฉพาะบนแม่น้ำโขง เขากล่าวเสริม เนื่องจากการแถลงข่าวว่า จำนวนของโลมาอิระวดีในเอเชียลดลงอย่างต่อเนื่องเนื่องและถูกจัดอยู่บัญชีสีแดงที่ใกล้สูญพันธ์

ขณะที่ไปรย โสมานี รองผู้อำนวยการกองทุนสัตว์ป่าโลก ประเทศกัมพูชา ด้านการคุ้มครองปลาและการประสานงานกับรัฐบาล กล่าวว่า ช่วงกลางปี 1970 มีโลมาอิระวดีนับพันตัวอาศัยอยู่ตามแม่น้ำสาขาของแม่น้ำโขงสามสายและแม่น้ำโตนเลสาบ แต่ปัจจุบันพวกมันอาศัยอยู่ช่วง 180 กิโลเมตร จากเมือง อันลอง กัมปิ ในจังหวัดกระแจ๊ะ -เขตรอยต่อคอนคะเพ็ง ชายแดนกัมพูชาช่วงจังหวัดสตรึงเตรง-สปป.ลาว

“ช่วงที่เราวิจัยในปีนี้ เราล้มเหลวที่ค้นโลมาอิรวะดี 25 ตัว ที่พวกเราค้นพบเมื่อปีที่แล้ว แม่น้ำโขงมีระดับที่ต่ำมาก ซึ่งอาจจะส่งผลให้พวกมันไม่อาศัยอยู่ในพื้นที่เดิมได้” เขากล่าวเพิ่มเติม โดยเขาคาดการณ์ว่า โลมาอิระวดีอาจจะอพยพลงไปตอนล่างก็เป็นได้

นายวง ซาวอน ประมงจังหวัดสตรึงเตร็ง กล่าวว่า โลมาอิระวดีอพยพไม่ใช่เพราะปัจจัยธรรมชาติ อาจจะเป็นเพราะว่าชาวประมงอาจจะมีการช็อตปลา ทำให้พวกมันอยู่อาศัยในถิ่นเดิมไม่ได้ จนต้องอพยพไป หรืออาจจะเป็นเพราะเสียงเครื่องยนต์ของเรือขนาดใหญ่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์อันลอง อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งก็ได้

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.