เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับวันตรุษจีน ณ เมืองอ็อกแลนด์ เขตอลามีด้า รัฐแคลิฟอร์เนียร์ สหรัฐอเมริกา มีการรวมตัวกันของประชาชนหลายเชื้อชาติ เพื่อประท้วงประณามความรุนแรงที่เกิดขึ้นล่าสุดชาวเอเชีย ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมทั้งต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติต่อชาวเอเชียทุกพื้นที่ โดยกิจกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นผ่านความร่วมมือจากหลายองค์กรที่เคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษย์ชนและต่อสู้ทางความเท่าเทียมด้านเชื้อชาติ สัญชาติ เช่น Interfaith Movement for Human Integrity, Southeast Asian Development Center, Jeremy Lin Foundation, Therapists Of Color For Social Justice, OCA-Asian Pacific American Advocates (East Bay/Oakland), Oakland Asian Cultural Center, Nikkei Resisters, National Brown Berets – Oakland Unit, Thai Unity Community, AAPI FORCE-EF, Filipino Community Center (FCC)

สำหรับการรวมตัวครั้งนี้ ทางคณะผู้จัดงานและผู้ร่วมกิจกรรม ได้ร่วมกันส่งสารผ่านข้อความหลักด้วยวลีว่า “ Love our people, heal our communities” หรือรักคนของเรา ต้องรักษาชุมชนของเรา ผ่านโปสเตอร์ และร่วมกันเปล่งเสียงระหว่างทำกิจกรรมว่า “We keep us safe” เราต้องรักษาความปลอดภัยให้พวกเราเอง นอกจากการถือป้ายข้อความต่อต้านการเหยียดผิวแล้ว ผู้ร่วมชุมนุมยังได้ลงชื่อพร้อมกรอกข้อความ คำปรารถนา คำอธิษฐานในริบบิ้นสีแดง เพื่อผูกกับต้นไม้ที่ชื่อ The wish Tree ด้วย เพื่อจะได้สื่อสารให้สาธารณะชนรับรู้ถึงข้อคิดเห็น ปัญหาที่เป็นอยู่ และสิ่งที่อยากเห็นในอนาคต เพื่อการอยู่ร่วมกันของผู้คนหลากเชื้อชาติในสหรัฐฯ อย่างสันติ

Ener Chie ตัวแทนชาวอเมริกันเชื้อสายจีนจาก East Bay Asian Local Development Corporation กล่าวปราศรัยในเวทีว่า ตนในฐานะตัวแทนการพัฒนาที่อยู่อาศัยในย่านนี้ซึ่งมีการพัฒนามากว่า 46 ปีแล้วในย่านไชน่าทาวน์ ออกแลนด์ นี้องค์กรของเรารู้ดีว่า การพัฒนาชุมชนให้เป็นที่ปลอดภัยทั้งในแง่ของปัจเจกและส่วนรวม มีช่วงที่แบ่งปันพื้นที่กันและช่วงที่ต้องอาศัยกันและกันเพื่อร่วมมือบางอย่าง แต่โชคร้ายเหลือเกินที่ทั้งสองสิ่งที่กล่าวมาถูกทำลายลง เพียงเพราะข้อจำกัดด้านภาษา ความยากจน ความกลัว และการสิ้นหวัง อย่างในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้พูดคุยกับอาสาสมัครสาวขององค์กรแห่งหนึ่งที่ถูกปล้น เธอมีปัญหากับการให้ข้อมูลกับตำรวจในรายละเอียดต่างๆ ทำให้มีปัญหาต่อรูปคดี เพียงเพราะเธอซึ่งเป็นเหยื่อพูดภาษาอังกฤษไม่ดีนัก การสืบสวนสอบสวนจึงไม่ราบรื่น และที่น่าเสียใจ คือ ช่วงที่มีการจับตัวและควบคุมผู้ต้องสงสัย ตำรวจจับกุมผิดคน ซึ่งมันอาจจะนำมาซึ่งความขัดแย้งทางเชื้อชาติในเวลาต่อมาได้ ดังนั้นการเร่งรัดปิดคดีเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ

Ener กล่าวต่อว่า ดังนั้นการสร้างชุมชนปลอดภัย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีโครงการความปลอดภัยของชุมชน และการจัดการเรื่องระบบแปลภาษาของชุมชน เพราะเรารู้ดีว่า อาชญากรรมอาจจะเกิดขึ้น แต่มันต้องมีการหาตัวผู้ต้องหาที่จะรับผิดชอบอย่างถูกต้อง เพื่อจะได้ไม่ต้องหาแพะรับบาป เพราะการสุ่มจับตัวผู้ต้องหาที่ผิด ยิ่งจะทำให้ผู้คนมีความปลอดภัยน้อยลง

ตัวแทนผู้ชุมนุม เบทา ชาวมุสลิมสัญชาติมาเลเซียที่มาปักหลักจัดกิจกรรม กล่าวว่า เธอเคยโดนปล้น 2 ครั้งในป้ายรถเมล์ เธอจำเป็นต้องนั่งแทกซี่กลับในราคาที่แพงขึ้น เพราะไม่มั่นใจในความปลอดภัย เนื่องจากอาชญากรรมที่มีส่งผลต่อความกังวลของเธอ และเธอหวังว่า การเดินทางในรุ่นลูก รุ่นหลานจะมีความปลอดภัยมากขึ้น เธอจึงอยากเข้าร่วมกิจกรรมประณามความรุนแรงที่เกิดขึ้น ในแผ่นดินที่เธอรักเช่นเดียวกับประเทศที่เธอเกิด

Jackie Byers กรรมการอำนวยการองค์กร Black Organizing Project กล่าวผ่านวิดีโอโดยสรุปว่า หลายครั้งที่เราต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมด้านเศรษฐกิจและสังคมของชาวผิวดำ ทางองค์กรเห็นว่า ตอนนี้ไม่ใช่ช่วงเวลาของการแบ่งแยก แต่อยากส่งความรักไปสนับสนุนยังชาวเอเชียทุกคน ในย่าน Bay Area และเสียใจกับเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเมืองอ็อกแลนด์ ที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ ทุกคนเข้าใจและรู้สึกได้ถึงความเจ็บปวด ความเปราะบาง และความโกรธที่เกิดขึ้นจากการตกเป็นเป้าหมายของการก่อความรุนแรงที่เกิดขึ้น แต่เราจะใช้โอกาสนี้ในการก้าวไปข้างหน้าเพื่อการเคลื่อนไหวต่อไปและสร้างชุมชนที่เป็นปึกแผ่นเดียวกัน แน่นอนว่าไม่ได้เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน แต่เราจะก้าวข้ามไปด้วยกัน

ทั้งนี้กิจกรรมการชุมนุมดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากเหตุการณ์การทำร้ายผู้สูงอายุชาวเอเชีย ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามากถึง 3 คน ใน 2 เมือง นั่นคือ ซานฟรานซิสโก และอ็อกแลนด์ จึงทำให้ชาวเอเชียหลายคนร่วมเคลื่อนไหวผ่านโซเชียลมีเดีย และเกิดการรวมตัวชุมนุมกันขึ้น เพื่อแสดงออกถึงพลังการต่อต้านการเหยียดผิว โดยจะจัดขึ้น 2 วันระหว่างวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ณ เมืองอ๊อกแลนด์ และ 14 กุมพาพันธ์ ณ เมืองซานฟรานซิสโก

/////////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.