นายคล ปันยา
นายคล ปันยา

พบบัตรผีกว่า 1.3 ล้านชื่อ โฆษก CNRPเชื่อหากชนะ ฮุน เซนไม่กล้าปฎิวัติ ห่วงธุรกิจเสียหาย เตรียมตั้งแท่น 2 ทางเลือกให้สัม รังสี นั่งเก้าอี้นายกฯ

 

เมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา คณะสื่อมวลชนจากประเทศไทย ได้เดินทางไปสังเกตการณ์บรรยากาศการเลือกตั้งของกัมพูชา ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ โดยภายหลังจากที่นายสัม รังสี หัวหน้าพรรคสงเคราะห์ชาติหรือ CNRPแห่งกัมพูชา เดินทางกลับกัมพูชาเมื่อวันที่ 19 ที่ผ่านมา ทำให้บรรยากาศการหาเสียงเป็นไปอย่างเข้มข้นเนื่องจากมีเสียงตอบรับจากประชาชนดีเกินคาด ขณะที่พรรคประชาชนกัมพูชาหรือ CPP ของนายฮุน เซน ยังคงเร่งรีบติดป้ายหาเสียงขนาดใหญ่ตามจุดต่างๆ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ รัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกร่วมมือกันทำผิดกฎหมาย เพื่อเอื้อประโยชน์ให้พรรคประชาชนกัมพูชาชนะการเลือกตั้ง

 

นายคล ปันยา ประธานคณะกรรมการเพื่อการเลือกตั้งอย่างเสรีและยุติธรรม (Committee for Free and Fair Election in Cambodia หรือ COMFREL ) ซึ่งเคยได้รับรางวัลแม็กไซไซ สาขาสร้างสรรค์ความยั่งยืนให้แก่ชุมชนด้านประชาธิปไตย เมื่อปี 2011 เปิดเผยว่า COMFREL ได้ส่งผู้สังเกตการกว่า 1 หมื่นคนลงเขตเลือกตั้งทั่วประเทศเพื่อตรวจสอบความโปร่งใสตั้งแต่เริ่มมีการหาเสียงเลือกตั้ง แต่อาจไม่ได้ทุกเขตจากจำนวนเขตเลือกตั้งทั้งหมด 1.9 หมื่นเขตทั่วประเทศ โดยเลือกส่งไปยังเขตที่เป็นจุดเสี่ยงต่อความขัดแย้งระหว่างพรรครัฐบาลกับพรรคฝ่ายค้าน และพื้นที่เสี่ยงต่อการโกงบัตรเลือกตั้ง สำหรับสถานการณ์เลือกตั้งปัจจุบัน พบว่า รายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งต่างจากหลายครั้งที่ผ่านมา

 

นายคล ปันยา กล่าวว่าในเบื้องต้น COMFREL พบว่าการเลือกตั้งยังไม่เสรีและยุติธรรมอย่างแท้จริง เพราะพบปัญหาหลายอย่าง โดยเฉพาะสถานการณ์ไม่ปกติเกี่ยวกับการหาเสียง โดยสื่อโทรทัศน์และสื่อของรัฐทั้งหมด ฝ่ายค้านไม่มีโอกาสได้ใช้ แถมสื่อรัฐยังมีการปิดบังข้อมูล แถมยังเปิดโอกาสให้พรรค CPP ใช้โจมตีฝ่ายค้านมาโดยตลอด ขณะเดียวกันตามกฎหมายแล้วทั้งทหาร ตำรวจ ตุลาการ ไม่มีอำนาจช่วยเหลือพรรคการเมืองหาเสียงได้ แต่พบว่า CPP กลับมีหน่วยงานรัฐช่วยอุปถัมภ์เป็นอย่างดี

 

“ที่สำคัญรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งมีปัญหาถึงกว่า 1.3 ล้านชื่อ จากจำนวนผู้มีสิทธิ์ 9.6 ล้านคน เป็นความผิดปกติ เช่น ชื่อผิด รายชื่อมีปัญหา บางคนเคยมีชื่อ แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ชื่อกลับหายไป บางคนตายแล้ว แต่รายชื่อยังอยู่ ที่น่าสังเกตคือเจ้าหน้าที่เก็บข้อมูลส่วนใหญ่ก็เป็นคนของCPP เอง ทำให้รายชื่อไม่ควรเป็นอย่างที่เป็น และสร้างความสับสนให้ประชาชนอย่างมาก ในภาพรวมมีการบิดเบือนข้อมูลอย่างมาก เราพบสถานการณ์ไม่ปกติ เช่นการขอซื้อเสียงที่เกิดขึ้น มีการซื้อกันอย่างตรงไปตรงมาล่วงหน้าก่อนการเลือกตั้ง และในการเลือกตั้งกัมพูชามาหลายครั้งที่ผ่านมา มีการขอตรวจเอกสารแต่ไม่มีการชี้แจง เช่นการชี้แจงสถานะบุคคล ผมทำงานสังเกตการณ์เลือกตั้งมาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เห็นนายสัม รังสี ไม่มีสิทธิ์เป็นตัวแทนพรรคในการลงสมัครรับเลือกตั้ง ถือเป็นประวัติการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” นายคล ปันยา กล่าว

 

บรรยากาศหน้าพรรคสงเคราะห์แห่งชาติกัมพูชาเป็นไปอย่างคึกคัก
บรรยากาศหน้าพรรคสงเคราะห์แห่งชาติกัมพูชาเป็นไปอย่างคึกคัก

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากพบว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีการโกงอย่างมโหฬารและคณะกรรมการการเลือกตั้งก็ไม่ทำอะไร COMFREL จะทำอย่างไร นายคล ปันยา กล่าวว่า COMFRELได้เตรียมจัดตั้งวอร์รูม โดยดึงภาคส่วนต่างๆโดยเฉพาะเอ็นจีโอเข้ามาร่วมเป็นพันธมิตร หากพบว่ามีการเลือกตั้งที่ไม่เป็นธรรมก็พร้อมที่จะเปิดเผยข้อมูลให้สังคมโลกได้รับรู้ว่าสมควรยอมรับรัฐบาลกัมพูชาที่มาด้วยวิธีการดังกล่าวหรือไม่

 

ด้านนายสน ชัย ประธาน ส.ส.และโฆษกCNRP กล่าวว่า ว่า CNRP ค่อนข้างเสียเปรียบเป็นอย่างมากในเรื่องโอกาสของการหาเสียง เพราะฝ่ายรัฐบาลใช้ทั้งสื่อโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ มาโจมตีผู้นำฝ่ายค้านในเรื่องส่วนตัว รวมทั้งเรื่องที่กล่าวหาว่ามีแนวคิดคล้ายกับเขมรแดง ตลอดจนถึงเรื่องชู้สาว แต่ก็โชคดีที่ประชาชนทั่วไปรู้ดีว่าอะไรคืออะไรจากผลการปกครองประเทศที่ยาวนานมาเกือบ30 ปี อย่างไรก็ตามสำหรับสถานการณ์รวมขณะนี้เปลี่ยนแปลงไปมาก และเป็นผลดีต่อ CNRP โดยประชาชนที่ได้รับรู้ข้อเท็จจริง จึงให้การสนับสนุนมากขึ้น โดยเฉพาะการที่ประชาชนออกมาต้อนรับนายสัม รังสี ในการเดินทางกลับประเทศอย่างยิ่งใหญ่ ทำให้เชื่อว่าเราจะชนะได้ ทั้งนี้มีผลการวิจัยของสถานบันไออาร์ไอ (International Republican Institute) ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระ สำรวจข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้ง พบว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้การสนุบสนุน CNRP สูงถึง 60%

 

“เราอยากเห็นกัมพูชามีการเปลี่ยนแปลง กองทัพต้องเป็นของประชาชน และปกป้องประชาชน ไม่ใช่ของคนใดในประเทศ หรือปกป้องบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ปัจจุบันประชาชนไม่ได้ความระแวงหรือหวาดกลัวอีกแล้ว ดังนั้นพลังประชาชนมีความสำคัญมาก ผมอยากเน้นให้ย้อนไปเมื่อ ค.ศ. 1997 ในตอนนั้นแต่ละพรรคจะมีกองทัพของตัวเอง พรรคฟุนชินเปกก็มีกองกำลัง แต่ตอนนี้มีพรรคเดียวที่มีคือ CPP ส่วนCNRPเราไม่มีอะไรนอกจากกำลังประชาชนเท่านั้น”นายสน ชัย กล่าว

 

เมื่อถามมองอย่างไรกรณีที่นายฮุน เซน บอกว่าจะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจนถึงอายุ 90 ปี นายสน ชัยกล่าวว่า คำกล่าวดังกล่าวไม่ได้ทำให้ CNRP วิตกกังวลแต่อย่างใด เพราะเป็นการพูดสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญกัมพูชาที่ให้ผู้ดำรงตำแหน่งนายกฯได้ถึงอายุ 90 ปี คำพูดดังกล่าวจึงไม่สร้างความสับสนแก่เราแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามคาดว่าหาก ฝ่ายของฮุน เซน พ่ายแพ้ แล้วมีการใช้กองทัพหรือกำลังของกองทัพเพื่อให้สามารถครองอำนาจต่อไปรัฐบาลที่จัดตั้งโดย CNRP ก็อาจมีปัญหา แต่เชื่อว่าการปฏิวัติคงไม่เกิดขึ้น เพราะฮุนเซนและเครือญาติมีเงินและธุรกิจส่วนตัวในกัมพูชาเยอะมาก จึงไม่คิดว่าจะมีการปฏิวัติเพราะจะกระทบต่อภาพลักษณ์และธุรกิจของตัวเอง แต่ขณะนี้ขณะนี้มีนายทหารจากชายแดนเขาพระวิหารโทรมาบอกว่ามีคำสั่งให้ทหารชายแดนพระวิหารเข้ามาออกเสียงเลือกตั้งแล้ว ดังนั้นสิ่งที่ CNRP ห่วงมากในเรื่องการโกงบัตรเลือกตั้ง

 

เมื่อถามว่าเยาวชนกัมพูชาจำนวนมากใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ในการนัดพบและประสานงานกัน คิดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงโดยประชาชนเช่นเดียวกับอาหรับสปริงหรือไม่ นายสน ชัย กล่าวว่า ทำอย่างไรถึงให้ไม่มีการโกงการเลือกตั้ง เราอยากให้ประชาชนมีสิทธิที่จะแสดงออกว่าการกระทำของรัฐบาลที่ผ่านมาดีหรือไม่เพราะตอนนี้ไม่ใช่แค่ประชาชนมองอย่างเดียว ต่างชาติก็มองด้วย ถ้ามีเรื่องที่จะเกิดมากไปกว่านั้น ก็ต้องดูตามสถานการณ์ ถ้าเราดูภาพรวมประเทศประชาชนเพียงแค่อยากมีชีวิตที่ดี อยากได้เสรีภาพ ความยุติธรรม แต่ปัจจุบันเราเห็นว่าการปกป้องสิ่งเหล่านั้น โดยเฉพาะเรื่องที่ดิน ที่ทำกิน ทำได้ยากขึ้น และคนกัมพูชาจะไม่นับถือคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองทำอะไร

 

“ถึงเวลาแล้วที่ชาวกัมพูชาต้องช่วยกันผลักดันระบบประชาธิปไตยให้ดีขึ้น ต้องช่วยกันป้องกันแผ่นดินของเราเอง เพราะผู้นำวันนี้ติดบุญคุณประเทศเวียดนามเยอะ ใช้หนี้กันไม่รู้จักหมดเราต้องคัดค้านทุกเรื่องที่ผู้นำที่เอาที่ดินไปให้สัมทานแก่ต่างชาติ มาใช้ประโยชน์ รวมทั้งปัญหาคนเข้าเมืองผิดกฎหมายซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนเวียดนามที่สำคัญคือการปราบปรามการทุจริตทุกรูปแบบ เพราะทุกวันนี้รอบตัวผู้นำมีแต่การคอร์รัปชั่น CNRP จะเอาเงินส่วนนี้มาขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ให้สวัสดิการประชาชน เพื่อพัฒนาประเทศต่อไป เราจะผลักดันให้มีระบบรัฐสภาที่เข้มแข็ง ให้การตรวจสอบต่อรองในสภามีประสิทธิภาพขึ้น”นายสน ชัย กล่าว

 

เมื่อถามว่าสถานะของนายสัม รังสี เป็นอย่างไร หากCNRP ชนะการเลือกตั้ง เพราะขณะนี้ยังไม่มีสิทธิ์ลงเลือกตั้ง โฆษก CNRP กล่าวว่า CNRO ได้ประชุมหารือกัน โดยยึดตามที่องค์การสหประชาชาติ (UN) ที่ได้เสนอแนะมาก่อนหน้าที่ โดย 1 ใน 18 ข้อเสนอแนะ คือ การให้ นายสัม รังสีกลับประเทศและมีสิทธิทุกอย่างในการเลือกตั้ง ให้เป็นส.ส. ให้ทำงานได้ แต่รัฐบาลของ ฮุน เซน กลับไม่ทำตามข้อเสนอของ UN โดยเอาคณะกรรมการการเลือกตั้งมากดดันและบีบไม่ให้ลงสมัครได้

 

“CNRP จึงประชุมกันและมี2 ทางเลือกในการให้นายสัมได้กลับมาเป็น ส.ส. และเป็นนายกฯได้ คือ หลังเลือกตั้งเสร็จเราจะแก้รัฐธรรมนูญแบบเร่งด่วนเพื่อให้สิทธิแก่นายสัม รังสี สามารถเป็นนายกฯ คนนอกได้ นอกจากนี้ในเขตเลือกตั้งจังหวัดกันดา มีส.ส.ได้ทั้งสิ้น 8 คน แต่ปัจจุบันCMRP ส่งไปแค่ 7 คน อาจให้นายสัมลงตรงนั้นให้ได้ย้อนกลับมาเป็นส.ส.ซึ่งจะเข้าคุณสมบัติของการเป็นนายกฯ”นายสน ชัย กล่าว

 

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.