วิจารณ์แซ่ดไทยส่งเสบียงหนุนทหารพม่าชายแดนสาละวิน หลังถูก KNU ตัดเส้นทางลำเลียง

วันที่ 20 มีนาคม2564 มีรายงานข่าวจากหน่วยงานด้านความมั่นคงบริเวณชายแดนไทย-พม่า ใน จ.แม่ฮ่องสอนว่า ในวันเดียวกันนี้ หน่วยงานด้านความมั่นคงของไทยแห่งหนึ่งได้จัดส่งมอบข้าวสารและเสบียงอาหารให้แก่กองกำลังทหารพม่าที่ตั้งที่ฐานปฏิบัติการอยู่ในรัฐกะเหรี่ยงบริเวณริมแม่น้ำสาละวิน โดยเป็นข้าวสารจำนวนอย่างน้อย 700 กระสอบ ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ทหารพม่าได้ประสานมายังหน่วยงานด้านความมั่นคงของไทยเพื่อขอให้ส่งเสบียงเนื่องจากภายหลังการก่อรัฐประหารในพม่า ทางสหภาพชนชาติกะเหรี่ยง (Karen National Union-KNU) หรือ เคเอ็นยู ได้ตัดเส้นทางลำเลียงเสบียงของหน่วยทหารพม่าที่ประจำอยู่ตามจุดต่างๆ ในรัฐกะเหรี่ยงบริเวณชายแดนริมแม่น้ำสาละวิน

ข่าวแจ้งว่า ปัจจุบันทหารที่ประจำการบริเวณชายแดนแถบรัฐกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นเขตในการดูแลของเคเอ็นยู ได้มีการวางฐานปฏิบัติการทหารสลับกันระหว่างทหารพม่าและทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ซึ่งก่อนหน้านี้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้มีการอนุญาตให้มีการลำเลียงอาหารมายังฐานทหารพม่าได้  แต่นับจากเกิดสถานการณ์ทำร้ายผู้ชุมนุมในพม่า ทำให้เคเอ็นยูประกาศที่จะให้ความคุ้มครองประชาชนของตนเอง  พร้อมกับปิดเส้นทางลำเลียงและเชื่อมต่อระหว่างฐานทหารพม่าและกองทัพจากส่วนกลาง ทำให้ทหารพม่าตามฐานปฏิบัติการต่างๆ ขาดแคลนเสบียงอย่างหนัก

เจ้าหน้าที่ชายแดนไทย ตวรจอุณหภูมิ ทหารพม่าที่ข้ามฝั่งมาลำเลียงข้าวสารและอาหาร ที่จุดผ่อนปรนบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

“การขนเสบียงครั้งนี้ทราบว่าได้รับคำสั่งมาจากส่วนกลางของรัฐบาลไทย และรถบรรทุกขนข้าวเหล่านี้มาจาก อ.แม่สอด จ.ตาก การที่กองกำลังฝ่ายความมั่นคงของไทยยอมส่งเสบียงให้ทหารพม่าครั้งนี้ ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าเป็นการไม่สมควร เพราะเป็นปัญหาภายในพม่า ที่สำคัญคือ สังคมโลกกำลังจับตาดูการระทำอันรุนแรงที่กองทัพพม่ากำลังทำกับประชาชน ดังนั้นการส่งเบียงให้ เท่ากับเป็นการสนับสนุนให้ทหารพม่าทำร้ายประชาชน” แหล่งข่าวด้านความมั่นคงกล่าว

ข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้เคเอ็นยูทุกพื้นที่คุ้มกันผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย รวมถึงให้ที่หลบภัยกับผู้ที่เห็นต่างจากทหารพม่า แต่ไม่เปิดเผยสถานที่  ส่งผลให้หมู่บ้านเลเก่ก่อ ใกล้เมืองเมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก มีทหารพม่าขอเข้าตรวจค้นช่วงดึกวันที่ 17 มีนาคม แต่ทหทรกะเหรี่ยงเคเอ็นยูไม่ยอม จนเกือบมีการปะทะ เพราะทหารพม่าขอวางกำลังพื้นที่ดังกล่าวเพิ่ม 100 นาย ทำให้ทหารกะเหรี่ยงได้เตรียมเปิดการปะทะ จนในที่สุดทหารพม่าจึงยอมถอยออกจากพื้นที่

เจ้าหน้าที่ชายแดนไทย ตวรจอุณหภูมิ ทหารพม่าที่ข้ามฝั่งมาลำเลียงข้าวสารและอาหาร ที่จุดผ่อนปรนบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

ข่าวแจ้งว่า ในบริเวณชายแดนไทยที่ติดกับฝั่งรัฐฉานก็เช่นเดียวกัน ภายหลังจากที่สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน (RCSS หรือ SSA) ที่นำโดยพลเอกเจ้ายอดศึก ได้ประกาศให้การคุ้มครองผู้ที่หลบหนีการรัฐประหารจากทหารพม่า ทำให้สถานการณ์หลายพื้นที่ตึงเครียด

พลเอกเจ้ายอดศึก กล่าวว่ายังไม่มีรายงานว่าบริเวณชายแดนรัฐฉาน-ไทย มีการขนส่งเสบียงให้กับทหารพม่า อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา SSA ได้ประกาศไปแล้วว่าจะให้การคุ้มครองประชาชนที่หลบหนีมาจากสถานการณ์รัฐประหารของทหารพม่า

On Key

Related Posts

ผู้นำ KNDO ยันเดินหน้าปฎิบัติการสู้รบกองทัพพม่าต่อหลังเผาฐานที่มั่นสำเร็จ เผยกระจายตัวหลบ MiG-29 ระบุไม่มีประเทศใดในโลกทำกับพลเมืองตัวเองเช่นนี้ คิดถึงการประกาศประเทศ “กอทูเล” นักวิชาการ-อดีตทูตจวกรัฐเข้าข้างทหารพม่า เหยื่อ MiG-29 โวยไร้คนเหลียวแล

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2565 พล.ต. เนอดา โบ เมียะ ผูRead More →

ชายแดน “พบพระ”ยังเดือด กองทัพพม่าทิ้งระเบิดหมู่บ้านกะเหรี่ยงตาย-เจ็บอื้อ คนไทยถูกลูกหลงเจ็บ 2 หลังข้ามฝั่งเยี่ยมญาติชาวบ้านอพยพหลบภัยฝั่งไทยต่อเนื่อง นักวิชาการแนะทางออก เสนอกองทัพไทยเจรจาสร้างเขตห้ามบินชายแดนในพื้นที่ต่อสู้เข้มข้น

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2565 สถานการณ์การสู้รบระหว่าRead More →