เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2564 แหล่งข่าวด้านความมั่นคงบริเวณชายแดนไทย-พม่าในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่าในวันที่ 22-23 เมษายน ทหารพม่าได้เตรียมจัดส่งเสบียงประจำรอบปีไปยังฐานทหารที่ประจำการอยู่ริมแม่น้ำสาละวินฝั่งรัฐกะเหรี่ยงโดยผ่านเส้นทางประเทศไทยและลำเลียงลงเรือที่บริเวณท่าเรือบ้านแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งข้าว 700 กระสอบและเสบียงต่างๆที่ขนกลับไปครั้งก่อน จะถูกนำกลับมาอีกครั้ง

แหล่งข่าวกล่าวว่า แผนการขนเสบียงของทหารพม่าครั้งนี้ ได้สร้างความตึงเครียดในบริเวณชายแดนริมแม่น้ำสาละวินทันที เนื่องจากที่ผ่านมาการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยง KNU และทหารพม่าเป็นไปอย่างเข้มข้น โดยขณะนี้ทหาร KNU ได้ปิดล้อมฐานทหารพม่ากว่า 10 แห่งที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสาละวินไว้นานนับเดือนแล้วโดยได้ตัดเส้นทางลำเลียงทั้งหมดเพื่อกดดันให้ทหารพม่าถอนกำลังออกจากพื้นที่ ทำให้ขณะนี้ทหารพม่าอยู่อย่างลำบากมาก

แหล่งข่าวกล่าวว่า ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพไทยได้สั่งการให้เตรียมพร้อมในการรับมือผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น โดยได้มีการจัดเตรียมทหารกองหนุนเข้าไปปฎิบัติหน้าที่ในยามฉุกเฉิน ขณะเดียวกันได้ประสานกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องในการรองรับชาวบ้านที่หนีภัยการสู้รบข้ามมายังฝั่งไทย

“ทหารพม่าได้ประสานมายังทหารไทยเพื่อขอจัดส่งข้าวและเสบียงต่างๆอีกครั้ง แต่ผมยังไม่แน่ใจว่าทางทหารไทยจะยินยอมหรือไม่ จึงเป็นเรื่องที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง เพราะในวันนี้ มีเรือเล็กๆ ขนเสบียงวิ่งไปที่ฐานทหารพม่าที่อยู่ตรงข้ามกับหมู่บ้านท่าตาฝั่งเหมือนกับเป็นการหยั่งเชิงว่าเคเอ็นยูจะทำอย่างไร แต่สุดท้ายไม่มีอะไรเกิดขึ้น จึงน่าสนใจมากหากพรุ่งนี้ทหารพม่าขนเสบียงชุดใหญ่ไปจะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่”แหล่งข่าวกล่าว

เรือของชาวบ้านแม่สามแลบที่ข้ามไปส่งเสบียงให้ทหารพม่าในวันนี้ ซึ่งเจ้าของเรือกำลังเครียดเพราะรู้สึกไม่ปลอดภัย

แหล่งข่าวกล่าวว่า ขณะนี้ท่าทีของกองทัพไทยกำลังเป็นที่จับตามองอย่างมาก เพราะที่ผ่านมาเหมือนกับมีข้อตกลงบางอย่างไว้กับทหารพม่าแล้ว จึงทำให้ข้าว 700 กระสอบและเสบียงสามารถลำเลียงลงไปถึงท่าเรือบ้านแม่สามแลบได้ ทั้งๆ ที่บริเวณดังกล่าวมีด่านทหารพรานที่ 36 ประจำการอยู่ ซึ่งแตกต่างไปจากกรณีที่มีผู้นำข้าวของไปบริจาคให้กับชาวบ้านที่หนีภัยการสู้รบเข้ามาพักพิงริมแม่น้ำสาละวินฝั่งไทยซึ่งถูกสกัดกั้นมาโดยตลอด และเพิ่งมาผ่อนปรนให้ภายหลัง

ขณะที่คนขับเรือที่หมู่บ้านแม่สามแลบ กล่าวว่า ในวันเดียวกันนี้ได้มีเรือขนาดเล็กนำเสบียงไปส่งให้ทหารพม่าที่ฝั่งตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง โดยเสบียงเหล่านี้สามารถผ่านด่านทหารไทยไปได้ อย่างไรก็ตามคนขับเรือต่างรู้สึกหวาดกลัวที่ต้องขนเสบียงไปในครั้งนี้ เพราะได้รับคำเตือนมาตลอดว่าอาจไม่ปลอดภัย แต่เนื่องจากถูกคำสั่งแกมบังคับจากผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ทำให้ต้องยินยอมแล่นเรือนำเสบียงไปส่ง

——————

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.