เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2564 สำนักข่าวพนมเปญโพสต์รายงานว่า พบซากโลมาอิรวดีน้ำหนัก 100 กิโลกรัม ขนาดยาว 2.27 เมตรลอยตายอยู่ระหว่างบ้านอันลอง สวายตำบล เปรียะ รอมเกล อำเภอ โอสบายเซินเจีย  จ.สตรึงเตร็ง เมื่อวันที่  22 เมษายน ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ซากศพของโลมาอิรวดีลอยมาโดยส่วนหางติดอยู่กับต้นไม้ที่อยู่กลางเกาะแก่งกลางแม่น้ำโขง  ขณะที่นาย สเรย แซม วิเชด หัวหน้าสำนักงานประมงจังหวัด กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ประมงที่ทำงานร่วมกับองค์กรกองทุนเพื่อสัตว์ป่าโลก (WWF) กัมพูชา ได้นำซากสัตว์ดังกล่าวไปทำการพิสูจน์และศึกษาต่อแก่ชาวประมงและนักอนุรักษ์  

“โลมาอิรวดีตายมาหลายวันแล้ว เพราะว่าหางมันติดอยู่ในพุ่มไม้ และเนื้อเริ่มเปื่อยยุ่ยบางส่วน ทำให้ไม่สามารถทราบได้ว่าเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย อย่างไรก็ตาม หลังจากได้มีการพิสูจน์จากฟันของโลมาอิรวดี โดยผู้เชี่ยวชาญของ WWF แล้ว คาดคะเนได้ว่า โลมาตัวนี้น่าจะอายุประมาณ 20 ปี โดยปกติโลมาอิรวดีจะมีอายุขัยเฉลี่ยประมาณ 30 ปี

อนึ่ง จากข้อมูลของ WWF กัมพูชา พบว่า เมื่อปี 2018 มีโลมาอิรวดีตายจำนวน 5 ตัวแล้วในเขตจังหวัดสตรึงเตร็งและกระแจ๊ะ และเพิ่มจำนวนเป็น 8 ตัวในปี 2019 และ9 ตัวในปี 2020 และระยะ 4 เดือนของปี 2021 พบโลมาอิรวดีตายแล้ว 4 ตัว และคาดว่าปัจจุบันมีโลมาอิรวดีประมาณ 31-36 ตัวที่อาศัยอยู่ในเขตจังหวัดสตรึงเตร็ง

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.