ทหารกะเหรี่ยง KNU ได้บุกเข้าโจมตีฐานทหารพม่า ริมแม่น้ำสาละวิน ฝั่งตรงกันข้ามกับหมู่บ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ตั้งแต่เวลา 04.40 น.ของวันที่ 27 เมษายน 2564 โดยชาวบ้านฝั่งไทยได้ยินเสียงปืนใหญ่ เสียงปืนและเสียงระเบิดต่อเนื่องราว 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นได้เกิดไฟไหม้ จนกระทั่งรุ่งเช้าจึงได้เห็นเพียงซากฐานทหารพม่า มีรายงานเบื้องต้นว่าทหารกะเหรี่ยงบาดเจ็บ 2 นาย แต่สามารถยึดฐานได้เรียบร้อย ส่วนความเสียหายของทหารพม่านั้น ยังไม่มีรายงาน

ทั้งนี้ทหารพม่าได้เข้ามาตั้งฐานในรัฐกะเหรี่ยง เขตมือตรอ พื้นที่อิทธิพลของกองพลที่ 5 สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง KNU จำนวนอย่างน้อย 81 ฐาน โดยในจำนวนนี้ 14 ฐานที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสาละวิน และมี 3 ฐานที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับหมู่บ้านในฝั่งไทยได้แก่ บ้านสบเมย บ้านแม่สามแลบ และบ้านท่าตาฝั่ง โดยฐานทหารพม่าตรงข้ามบ้านแม่สามแลบถือเป็นฐานยุทธศาสตร์ เนื่องจากมีสัญญาณโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตจากฝั่งไทย และอยู่ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบซึ่งเป็นท่าเรือขนส่งเป็นชุมทางในการเดินทางและส่งของต่างๆ อนึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2564 ทหาร KNU ได้บุกยึดฐานทหารพม่าที่สิมือท่าริมแม่น้ำสาละวิน ตรงกันข้าม ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

อย่างไรก็ตามในวันเดียวกันทหารพม่าได้ส่งเครื่องบินรบโจมตีฐานที่มั่นของทหาร KNU ที่บ้านเด่ปู่โนะ เมืองมือตรอ ทำให้ชาวบ้านจำนวนมากต้องอพยพหนีตายข้ามมายังฝั่งไทย ทั้งนี้ พล.อ.บอจ่อแฮ รองผู้บัญชาการทหารของ KNU ได้ให้สัมภาษณ์ว่า กองทัพพม่าได้วางแผนบุกโจมตี KNU ไว้ก่อนหน้านี้แล้วเพื่อต้องการให้ KNU ยอมวางอาวุธและอยู่ใต้การบังคับบัญชาของกองทัพพม่าซึ่ง KNU ยอมไม่ได้

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.