เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2564 นายสุภาพ นุชนงคราญ ผู้ใหญ่บ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ได้อพยพชาวบ้านแม่สามแลบประมาณ 300 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็ก ผู้หญิง และคนแก่ ออกจากพื้นที่มาอยู่ที่โรงเรียนบ้านห้วยกองก้าด ห่างจากบ้านแม่สามแลบราว 7 กิโลเมตร ภายหลังจากที่ทหารกะเหรี่ยง สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง KNU บุกยึดฐานทหารพม่าซอแลท่า พัน.คร.341 ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับหมู่บ้านแม่สามแลบ

“ชาวบ้านแม่สามแลบต่างตกใจเพราะมีเสียงปืนและเสียงระเบิดดังต่อเนื่อง ทำให้ต้องหนี โดยมีชาวบ้านฝั่งเราโดนลูกหลง 1 คนขณะอยู่ในบ้าน ตอนนี้นำส่งโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว คาดว่าคืนนี้ชาวบ้านคงต้องนอนค้างคืนกันที่โรงเรียน ส่วนที่บ้านแม่สามแลบมีแต่หัวหน้าครอบครัวที่เฝ้าบ้านอยู่” นายสุภาพ กล่าว

ชาวบ้านจากหมู่บ้านแม่สามแลบอพยพหนีภัยการสู้รบจากฝั้่งพม่าไปอยู่ที่ รร.บ้านแม่กองก้าด เช่นเดียวกัยชาวบ้านท่าตาฝั่งอพยพไปอยู่ที่ รร.ท่าตาฝั่ง

ผู้ใหญ่บ้านแม่สามแลบกล่าวว่า ในเบื้องต้นทางองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบได้นำน้ำและข้าวมาช่วยเหลือ สิ่งที่ชาวบ้านอยากได้คือกับข้าว เช่น ปลากระป๋อง เพราะไม่รู้ว่าต้องอพยพอยู่นานเท่าไหร่ หากยืดเยื้อก็คงต้องพึ่งพาข้าวของบริจาคจากภายนอก

“ตอนนี้เสียงปืนสงบแล้ว แต่เรายังไม่ไว้ใจ ชาวบ้านแม่สามแลบ มี 3 ชนกลุ่มที่อพยพคือ กะเหรี่ยง ไทยใหญ่ และมุสลิม เราได้แบ่งเป็นโซน โดยมีกะเหรี่ยงมากที่สุดราว 100 กว่าคน สถานที่อาจไม่เพียงพอ เลยให้ชาวบ้านไปอาศัยอยู่ตามริมห้วย แต่บางส่วนเป็นญาติกันกับชาวบ้านแม่กองก้าด จึงไปอยู่ด้วยกัน เราต้องดูสถานการณ์วันพรุ่งนี้ก่อน ถ้าไม่มีอะไรก็จะกลับ” นายสุภาพ กล่าว

ขณะที่ตัวแทนกลุ่มแม่บ้านแม่สามแลบ กล่าวว่า ชาวบ้านที่อพยพหนีภัยไปนั้นส่วนใหญ่เป็นเด็ก คนแก่และผู้หญิงโดยหนีไปตั้งแต่ตอน 07.00 น. ซึ่งมีการปะทะกันระหว่างทหารพม่ากับทหารกะเหรี่ยง ทำให้มีกระสุนปืนลูกหลงหลายลูกในหมู่บ้าน จนทำให้ผู้หญิงรายหนึ่งได้รับบาดเจ็บที่น่อง จนต้องส่งโรงพยาบาลแม่ฮ่องสอน

ชาวบ้านจากหมู่บ้านแม่สามแลบอพยพหนีภัยการสู้รบจากฝั้่งพม่าไปอยู่ที่ รร.บ้านแม่กองก้าด เช่นเดียวกัยชาวบ้านท่าตาฝั่งอพยพไปอยู่ที่ รร.ท่าตาฝั่ง

“ลูกกระสุนข้ามฟากแม่น้ำสาละวินมา เพราะฐานทหารพม่าตั้งอยู่บนดอยสูงกว่าบ้านแม่สามแลบ พวกเรากลัวมากเพราะมีข่าวว่าทหารพม่าจะใช้เครื่องบินมาทิ้งระเบิดเหมือนที่บ้านเด่ปูโหน่ บางคนหนีไปตั้งแต่ยังไม่ได้กินข้าวเช้า เราต้องรีบหนีออกจากพื้นที่ ตอนแรกย้ายไปอยู่ที่ อบต. แต่กลัวว่าลูกหลงเข้าถึง เลยพากันหนีไปห้วยแม่กองก้าดทั้งหมด ส่วนในแม่น้ำสาละวิน ตอนนี้ไม่มีเรือแล่นเลย ยกเว้นเรือของทหารเคเอ็นยูที่มีอยู่ 1 ลำ ส่วนทหารไทยเรายังไม่เห็นการตอบโต้ใดๆ” แม่บ้านรายนี้กล่าว และว่า ตอนนี้มีผู้บาดเจ็บจากฝั่งโน้น 2 คนได้รับบาดเจ็บและขอข้ามมารักษาในโรงพยาบาลไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้อนุญาตหมดแล้วเพราะเป็นเรื่องมนุษยธรรม แต่ทหารไทยไม่ยินยอมให้ผู้บาดเจ็บเข้ามารักษา

ขณะเดียวกันได้เกิดการปะทะระหว่างทหารกะเหรี่ยงและทหารพม่าอย่างต่อเนื่องที่บริเวณฐานพม่า ดา-กวิน ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง อ.แม่สะเรียง โดยมีเสียงปืนใหญ่ดังได้ยินมาถึงบ้านแม่สามแลบ โดยขณะนี้ชาวบ้านและเด็กได้รวมกันอยู่ที่โรงเรียนบ้านท่าตาฝั่ง นอกจากนี้ เมื่อเวลา 12.10 น. มีเครื่องบินทิ้งระเบิดลงหมู่บ้านของชาวบ้านในรัฐกะเหรี่ยง บ้านบวาเดอ เขตกองพล 5 ไม่ห่างจากพรมแดนไทยพม่า ที่บ้านแม่สามแลบมากนัก 


ชาวบ้านจากหมู่บ้านแม่สามแลบอพยพหนีภัยการสู้รบจากฝั้่งพม่าไปอยู่ที่ รร.บ้านแม่กองก้าด เช่นเดียวกัยชาวบ้านท่าตาฝั่งอพยพไปอยู่ที่ รร.ท่าตาฝั่ง

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.