เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2564 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รายงานสถานการณ์ของศูนย์สั่งการชายแดนไทย-พม่า ว่าสถานการณ์การสู้รบฝั่งพม่าเวลา 09.05 น.ทหารพม่ากองพันเคลื่อนที่เร็ว 340 ฐานดากวิน มีเสียงระเบิดและเสียงปืนเล็กคาดว่าเป็นการยิงเพื่อป้องกันฐานเนื่องจากการปะทะในห้วงกลางคืนที่ผ่านมา เวลา 10.20 น.ทหารพม่าได้ใช้เครื่องบิน 2 ลำปฎิบัติการทางอากาศทิ้งระเบิดและยิงด้วยปืนจากอากาศยานทางทิศตะวันตกของฐานทหารพม่ากองพันเคลื่อนที่เร็วดากวิน แต่ยังไม่ทราบการสูญเสีย เวลา 12.20 น.ทหารพม่าได้ใช้เฮลิคอปเตอร์โจมตี 2 ลำยิงจรวดจากอากาศสู่พื้น และยิงด้วยปืนจากอากาศยานจำนวน 4 เที่ยวบินบริเวณทิศใต้ของฐานทหารดังกล่าว ปัจจุบันยังไม่ทราบการสูญเสีย

สำหรับผลกระทบต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอนนั้น ในรายงานของศูนย์สั่งการชายแดนไทย-พม่า ระบุว่า เมื่อเวลา 09.00 น.มีราษฏรชาวพม่าจำนวน 68 คนเดินทางข้ามมายังฝั่งประเทศไทยโดยทางเรือ ซึ่งทางทหารไทยได้จัดให้อยู่ในพื้นที่แรกรับ ณ บ้านท่าตาฝั่ง ส่วนกรณีราษฎรไทย พื้นที่บ้านแม่สามแลบ ได้อพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย บ้านห้วยกองก๊าด ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย ประมาณ 450 คน บางส่วนได้พักอาศัยบ้านญาติ คงเหลือพักรอในพื้นที่ 270 คนโดยเจ้าหน่าที่รัฐหลายหน่วยงานได้ช่วยเหลืออำนวยความสะดวก

ในรายงานของศูนย์สั่งการชายแดนไทย-พม่า ยังระบุว่าเมื่อวันที่ 27 เมษายน เวลา 14.00 น.มีราษฏรชาวพม่า 14 คนจากพื้นที่พักพิงอีทูโก ตรงข้ามฐานสบแงะ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง เดินทางข้ามมายังประเทศไทย ซึ่งทางทหารได้จัดให้อยู่ในพื้นที่แรกรับ (พื้นที่ปลอดภัย) ณ สบแงะ และเวลา 17.00 น.มีราษฏรพม่า 1 คนบาดเจ็บบริเวณมือจากสถานการณ์ความไม่สงบข้ามมาฝั่งไทย ณ จุดผ่อนปรนบ้านแม่สามแลบเพื่อขอรับการรักษา ขณะนี้เข้ารักษาตัวที่ รพ.แม่สะเรียง อาการปลอดภัยแล้ว

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงบริเวณชายแดนแม่น้ำสาละวิน กล่าวว่า ได้เกิดการปะทะกันระหว่างทหารพม่าและทหารกะเหรี่ยง KNU ที่ฐานดากวิน ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ตั้งแต่เช้าโดยมีเสียงปืนเป็นระยะๆ และมีเครื่องบินโจมตีของทหารพม่าบินมาบริเวณเหนือฐานดากวินทุกๆ ครึ่งชั่วโมง โดยชาวบ้านท่าต่างฝั่งต่างรู้สึกหวาดกลัว และส่วนหนึ่งหนีเข้าไปหลบภัยบริเวณห้วยแม่กองคา

ทหารกะเหรี่ยง KNU เข้าเคลียร์พื้นที่ ฐานทหารพม่า ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ หลังยึดได้สำเร็จ ขณะที่ชาวบ้านแม่สามแลบ ยังอยู่ในพื้นที่อพยพ รอติดตามสถานการณ์อีก 2-3 วัน ขณะที่วันนี้ ยังมีเครื่องบินรบพม่าทิ้งระเบิดหลายจุด

วันเดียวกันที่บ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ได้ปิดการเข้าพื้นที่ตามคำสั่ง ศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มีนายสิทธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นหัวหน้า โดยบริเวณหน้าอบต.แม่สามแลบ มีการตั้งจุดตรวจโควิด-19 และจุดตรวจห้ามบุคคลภายนอก รวมถึงนักข่าวเข้าพื้นที่ริมน้ำสาละวิน บ้านแม่สามแลบ รวมถึงชาวบ้านแม่สามแลบ ยังขอให้อยู่ในพื้นที่อพยพ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

มีรายงานว่าเช้าวันนี้ ทหารกะเหรี่ยง KNU ได้กลับเข้ามาเคลียร์พื้นที่ฐานซอแลท่า ของทหารพม่า ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ อีกครั้ง มีการเผาพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งเก็บอาวุธ ก่อนจะนำกำลังออกไป ซึ่งสรุปปฏิบัติการครั้งนี้ ทหารพม่าเสียชีวิต 48 นาย ทหาร KNU เสียชีวิต 3 นาย บาดเจ็บ 3 นาย

ส่วนชาวบ้านแม่สามแลบ 450 ยังอพยพอยู่ที่ โรงเรียนบ้านห้วยกองก๊าด ทางเจ้าหน้าที่ยังปิดพื้นไม่ให้ผู้สื่อข่าวและบุคคลภายนอกเข้าไป โดยทาง อบต.แม่สามแลบ ได้ดูแลเรื่องอาหาร ที่มีการทำอาหารให้กับผู้อพยพ โดยมีประชาชนในพื้นที่ นำของบริจาค เช่น น้ำ ข้าวสาร อาหารแห้งมาให้ผู้อพยพ ขณะที่ชาวบ้าน บางส่วน มีกลับไปดูข้าวของบ้าง เพราะมีของหายบางส่วน ทางฝ่ายปกครอง ได้นำกำลัง ชรบ.อส.ไปดูแลความปลอดภัยในตอนกลางคืนด้วย

——————

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.