คลิปทั้ง 2 ชิ้น เป็นปฏิบัติการทางทหารของกองทัพพม่าบริเวณโดยรอบฐานดากวิน ตรงกันข้ามกับบ้านท่าตาฝั่ง อ.แม่สะเรียง โดย ในช่วงบ่ายวันนี้ (30 เมษายน) มีเสียงปืนดังจากการปะทะกันเป็นระยะๆ และกองทัพพม่าได้ส่งเครื่องบินรบโจมตีมาที่รอบๆ ฐานดากวิน ซึ่งสามารถได้ยินเสียงและถ่ายภาพได้ชัดเจน จากที่บ้านท่าตาฝั่ง

ฐานทหารพม่าดากวินเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญซึ่งทางกะเหรี่ยง KNU ได้ปิดล้อมไว้แล้วนับเดือน และกำลังรุกคืบเพื่อยึดพื้นที่ ทำให้ตลอดหลายวันที่ผ่านมากองทัพพม่าได้ส่งอากาศยานมาทำการโจมตีบริเวณโดยรอบของฐานดากวิน แต่การโจมตียังไม่สามารถทำลายการรุกคืบของทหารกะเหรี่ยง KNU ได้ และล่าสุดมีข่าวว่า กองทหารพม่าอาจปฎิบัติการทิ้งระเบิดแบบปูพรมครั้งใหญ่ตลอดริมแม่น้ำสาละวิน เพราะหากปล่อยไว้เช่นนี้อาจถูกยึดฐานทหารทั้งหมดริมแม่น้ำสาละวิน

การรบพุ่งกันอย่างรุนแรงทำให้มีชาวบ้านจากฝั่งรัฐกะเหรี่ยงทยอยหนีภัยสงครามข้ามแม่น้ำสาละวินมาอาศัยชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าขณะนี้มีตัวเลขหลายพันคนเยอะกว่าตัวเลขของทางการมาก ขณะที่ชาวบ้านท่าตาฝั่ง ก็ต้องอพยพออกจากริมแม่น้ำสาละวิน และเข้าไปอยู่ลึกเข้าไปในแผ่นดิน เพราะกลัวลูกหลง เนื่องจากเครื่องบินรบของทหารพม่า ได้บินเฉียดน่านฟ้าแม่น้ำสาละวินอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่สามแล้ว

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.