วันที่ 7 พฤษภาคม 2564 สถานการณ์สู้รบระหว่างกองทัพพม่าและกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู บริเวณชายแดนไทยริมแม่น้ำสาละวิน จ.แม่ฮ่องสอน ยังคงสร้างความยากลำบากให้กับชาวบ้านที่อพยพหนีภัยการสู้รบข้ามมาฝั่งไทยและพักอยู่ริมแม่น้ำสาละวินราว 3,000 คน ล่าสุดกองทัพพม่าส่งเครื่องบินรบเข้าโจมตีทหารกะเหรี่ยง ใกล้พรมแดนไทย ตรงข้าม ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง โดยยิง 4 ครั้งบริเวณฐานเก่า พะแคโจ๊ เสียงเครื่องบินและการทิ้งระเบิด ทำให้ชาวบ้านต่างหวาดกลัวและไม่กล้าตัดสินใจข้ามพรมแดนกลับหมู่บ้านในฝั่งกะเหรี่ยง นอกจากนี้ผลกระทบจากฝนที่ตกอย่างหนัก พายุลมแรง และน้ำป่าไหลหลาก   ได้เพิ่มความยากลำบากให้ชาวบ้านมาก นอกจากขาดแคลนข้าวปลาอาหารแล้ว ยังทำให้เด็ก สตรี และผู้สูงอายุ ประสบปัญหาสุขภาพและป่วยไข้จำนวนมาก

ข่าวแจ้งว่าชาวบ้านที่หนีภัยสงครามมาหลบภัย ตรงห้วยโกเฮ ใกล้บ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 72 คน วันนี้ได้รับแจ้ง จากทหารพราน ฐานท่าตาฝั่ง ให้ชาวบ้านกลับฝั่งกะเหรี่ยง แต่ชาวบ้านยังกังวลเป็นอย่างมากเรื่องความปลอดภัย ยังไม่กล้ากลับ ยังหวาดกลัวเรื่องความปลอดภัย ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็กจึงได้อ้อนวอนเจ้าหน้าที่ทางการไทย เพื่อขออาศัยพักพิงชั่วคราวจนสถานการณ์ดีขึ้นก็จะกลับ

“ตอนนี้ยังไม่ทราบว่ามีชาวบ้านกลับไปเท่าไหร่ เหลืออีกเท่าไหร่ แต่ขณะนี้ชาวบ้านถูกกดดันอย่างหนักเพื่อให้กลับ ซึ่งในที่สุดทางทหารไทยจึงอนุญาตให้อยู่ต่อในค่ำคืนนี้” แหล่งข่าว กล่าว

ด้านชาวบ้านที่ค่ายพักพิงชั่วคราวอิตุท่า ฝั่งกะเหรี่ยงซึ่งข้ามมาหลบภัยอยู่ฝั่งไทยตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน  ยังคงได้รับการผ่อนปรนให้พักพิงชั่วคราว ในจุดห้วยอุมปะ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จำนวน 2,000 กว่าคน แต่ชาวบ้านอยู่ในจุดวิกฤติเพราะขาดแคลนอาหารยังชีพ นอกจากนี้ชาวบ้านบางส่วนยังเจ็บป่วยแต่ไม่มียารักษาโรค ขณะที่การกินอยู่ยากลำบากมากเพราะต้องอาศัยหลบซ่อนนอนในป่า เป็นเวลาติดต่อกันนายนับสัปดาห์แล้ว แต่เส้นทางการขนส่งข้าวของบริจาคถูกปิดกั้นทั้งหมด

ทั้งนี้มีรายงานจากพื้นที่ว่ากองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง KNU ได้ปฏิบัติการยึดฐานทหารพม่า ที่ฐานอุสุท่า เยื้องหมู่บ้านแม่สามแลบ โดยไม่มีการปะทะเนื่องจากทหารพม่าได้หนีออกไปจากฐานจนหมด เหลือไว้เพียงยุทโธปกรณ์จำนวนหนึ่ง คาดว่าทหารพม่าได้หนีไปรวมกับฐานดา-กวิน ตรงข้ามบ้านท่าตามฝั่ง ซึ่งได้มีการโจมตีจากเครื่องบินรบพม่าให้ห้วงก่อนหน้านี้

เพจอุทยานสันติภาพสาละวิน Salween Peace Park รายงานว่าชาวบ้านกะเหรี่ยงได้จัดพิธีตามความเชื่อเพื่อขับไล่การโจมตีจากทหารพม่า โดยมีผู้เฒ่าผู้แก่ทำพิธีสร้างกำลังใจ เพื่อให้รับมือสถานการณ์สงครามนี้ได้

ด้านศูนย์สั่งการชายแดนไทย- พม่า ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอนรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคมเป็นต้นมา สถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารพม่าและกองกำลังชนกลุ่มน้อยเคเอ็นยูตรงข้า อ.สบเมยและ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ยังคงเป็นปกติ (ไม่มีการปะทะ)

ขณะที่ชาวบ้านท่าตาฝั่ง ริมแม่น้ำสาละวิน ได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้ หลังจากที่ต้องหลบภัยไปอยู่ตามลำห้วยเนื่องจากทหารพม่าได้โจมตีฐานดากวินติดต่อกันหลายวัน

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.