เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2564 นายธีรเชษฐ โสทอง รองประธานเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมภู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ ตัวแทนชาวบ้านจะเดินทางไปที่ศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดพิษณุโลก ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม กรณีคดีการลอบสังหาร นายพิทักษ์ โตนวุธ ที่ปรึกษาเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมภู ซึ่งถูกยิงจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2544 โดยผู้ตายเป็นแกนนำร่วมกับชาวบ้านในการคัดค้านสัมปทานโรงโม่หินและการประกาศแหล่งหินอุตสาหกรรมเนินมะปราง

นายธีรเชษฐ กล่าวว่า การสูญเสียในครั้งนั้นเป็นแรงพลังสำคัญให้ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจปกป้องชุมชนและผืนป่าต้นน้ำเอาไว้ได้ นายพิทักษ์จึงถือเป็นวีรบุรุษของชาวบ้านชมภู แต่ผ่านไป 20 ปี แม้จะมีการออกหมายจับมือปืน คือนายสุริยะ ขุนอุดร ตามหมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลก ที่ จ 64/2545 แต่ตำรวจยังไม่สามารถติดตามจับกุมตัวได้ โดยคดีกำลังจะหมดอายุความในวันที่ 17 พฤษภาค 2564 จึงเกรงว่าตำรวจจะปิดคดีโดยไม่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดและสืบสวนผู้อยู่เบี้องหลังมาลงโทษได้

“ตลอดเวลาชาวบ้านพยายามทวงถามความคืบหนัากับตำรวจและหน่วยงานมาตลอดทุกปี แต่ไม่เคยมีความคืบหน้าใดๆ ดูเหมือนเจ้าหน้าที่จะไม่มีความจริงใจหรือพยายามสืบสวนติดตามคนร้าย หรืออาจถูกปิดหูปิดตาจากผู้อยู่เบี้องหลังหรือไม่ จึงต้องการให้ผู้รับผิดชอบคดีนี้ออกมาแถลงข่าวให้สังคมรับรู้ว่า ทำไมจึงไม่สามารถติดตามจับกุมคนร้ายได้ และต้องแสดงความรับผิดชอบหากปล่อยให้คดีนี้หมดอายุความไป” นายธีรเชษฐ กล่าว

นายธีรเชษฐ กล่าวอีกว่า ชาวบ้านต้องการเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามามีส่วนช่วยชาวบ้านในการหาแนวทางรื้อฟื้นคดีนี้ภายหลังหมดอายุความ เนื่องจากการตายของนายพิทักษ์ เกี่ยวข้องกับการต่อสู้เรียกร้องของชาวบ้านที่ต้องการให้มีการยกเลิกการประกาศแหล่งหินอุตสาหกรรม โดยมีแนวคิดให้ผืนป่าแนวเทือกเขาผาแดงรังกาย อ.เนินมะปราง เป็นพื้นที่คุ้มครองทางสิ่งแวดล้อม ตาม พรบ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 ซึ่งชุมชนจะเข้าไปมีส่วนร่วมจัดการพื้นที่กำหนดพื้นที่อนุรักษ์และกันเขตป่าชุมชน เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำสำคัญของแม่น้ำน่าน บางส่วนอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ทั้งเป็นแหล่งโบราณคดี เพื่อเป็นการป้องกันการบุกรุกทำลายความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ ที่อาจเกิดจากการทำเหมือนหิน เหมือนทอง และโครงการเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำที่จะจะเกิดขึ้นในอนาคต

ทั้งนี้นายพิทักษ์ โตนวุธ หรือ “โจ” เป็นอดีตประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยรามคำแหง ลงไปทำงานร่วมกับชาวบ้านลุ่มน้ำชมภูเพื่อต่อสู้คัดค้านโรงโม่หิน ก่อนได้รับตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาของเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำคลองชมภู แต่ได้ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิตที่ปากทางเข้าหมู่บ้านชมภู เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2544 ขณะมีอายุได้ 30 ปี

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.