เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2564 ที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ตัวแทนชาวบ้านในนามเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมพู เดินทางเข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม กรณีคดีการลอบสังหาร นายพิทักษ์ โตนวุธ ที่ปรึกษาเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมพู ที่ถูกยิงจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2544 ซึ่งผู้ตายเป็นแกนนำร่วมกับชาวบ้านในการคัดค้านสัมปทานโรงโม่หินและการประกาศแหล่งหินอุตสาหกรรมเนินมะปราง สำหรับวันนี้คือวันสุดท้ายของอายุความ 20 ปี ในคดีนี้ โดยมีนายชูศักดิ์ รู้ยิ่ง ปลัดจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย พ.ต.ท.เจริญ พิทักษ์นิติวุฒิ รอง ผกก.สภ.เนินมะปราง และ นายอุดม สอนจิตติ์ อุตสาหกรรมจังหวัดพิษณุโลก มารับเรื่องจากชาวบ้าน

ทั้งนี้ในจดหมายเปิดผนึก ระบุ ตลอด 20 ปี ที่ผ่านมาชาวบ้านพยายามติดตามผลการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาโดยตลอด แต่กลับไม่มีความคืบหน้าใดๆ โดยตำรวจไม่สามารถติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีได้ จึงต้องการให้มีตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจง พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการดำเนินการดังต่อไปนี้ 1.ให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องไปศึกษาข้อกฎหมาย เพื่อหาแนวทางในการรื้อคดีกลับมาใหม่โดยเร่งด่วน 2.ขอทราบผลการดำเนินการเพิกถอนประกาศแหล่งอุตสาหกรรมจังหวัดพิษณุโลก

พ.ต.ท.เจริญ พิทักษ์นิติวุฒิ รอง ผกก.สภ.เนินมะปราง กล่าวว่า ที่ผ่านมานับตั้งแต่มีการออกหมายจับ นายสุริยะ ขุนอุดร ผู้ต้องหาเป็นมือปืนยิงนายพิทักษ์ โตนวุธ จนเสียชีวิต ทางตำรวจได้พยายามติดตามตัวมาดำเนินคดีโดยตลอด จนสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้อง 2 คน ส่งฟ้องศาลที่ต่อมาศาลมีคำสั่งยกฟ้อง ส่วนนายสุริยะ ตำรวจได้พยายามอย่างเต็มที่ประสานส่งหมายจับไปทั้งกองปราบปราม ทีมสืบสวนภาค 6 และทีมสืบสวนจังหวัดพิษณุโลกให้ช่วยติดตามตัวคนร้าย โดยมีการสืบสวนจากทะเบียนราษฎร และพยายามติดตามตัวโดยตลอด แต่ไม่ปรากฏความเคลื่อนไหวและไม่พบเบาะแสใดๆ

นายธีรเชษฐ โสทอง รองประธานเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมพู ต.ชมภู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก กล่าวว่า จากการชี้แจงของตำรวจชาวบ้านจำใจต้องยอมรับความยุติธรรมนี้ ยอมรับว่าการรื้อฟื้นคดีคงเป็นไปได้ยากเพราะตำรวจชี้แจงว่าไม่มีเบาะแสคนร้าย ขณะเรื่องการเพิกถอนการประกาศแหล่งหินอุตสาหกรรมนั้น ทางชาวบ้านจะพยายามต่อสู้กันต่อไป เพื่อปกป้องป่าต้นน้ำและชุมชนจากการทำเหมืองและเขื่อน ตามเจตนารมณ์ร่วมกันของชาวบ้านและนายพิทักษ์ โตนวุธ

สำหรับ นายพิทักษ์ โตนวุธ หรือ “โจ” เป็นอดีตประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยรามคำแหง เขาลงไปทำงานร่วมกับชาวบ้านลุ่มน้ำชมพูเพื่อต่อสู้คัดค้านโรงโม่หิน ก่อนได้รับตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาของเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำคลองชมภู แต่ได้ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิตที่ปากทางเข้าหมู่บ้านชมภู เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2544 ขณะมีอายุได้ 30 ปี


Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.