ภาพจาก Khmertimes

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 สำนักข่าว khmertimes ของกัมพูชารายงานว่า องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล(WWF) ประกาศเมื่อวันที่ 21 ที่ผ่านมาว่า พบลูกโลมาอิรวดีตัวใหม่หลังจากทีมนักวิจัยได้ถ่ายภาพครึ่งตัวของลูกโลมาอิรวดีเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ระหว่างที่มันกำลังว่ายน้ำเคียงข้างกับโลมาอิรวดีอีก 7 ตัว ที่เมืองกัมปิ จ.กระแจะ กลางแม่น้ำโขง ประเทศกัมพูชา โดยนักวิจัยวิเคราะห์จากภาพถ่ายและคาดการณ์ว่า ลูกโลมาตัวใหม่ดังกล่าวน่าจะพึ่งเกิดได้ 10 วัน นับตั้งแต่เดือนมกราคม – พฤษภาคม 2564 พบว่า มีลูกโลมาอิรวดีคลอดใหม่แล้วจำนวน 3 ตัว ขณะที่สถิติเมื่อปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกันมีลูกโลมาอิรวดีเกิดใหม่ถึง 6 ตัว โดยทีมนักวิจัยได้มีการสำรวจตลอดระยะความยาวของแม่น้ำโขงกว่า 180 กิโลเมตร ตั้งแต่จังหวัดกระแจะ-ชายแดนลาว-กัมพูชาในเขตจังหวัดสตึงเตร็ง อย่างไรก็ตาม ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในปีนี้และการเข้มงวดเรื่องการเดินทาง ทำให้นักวิจัยพลาดการลงพื้นที่สำรวจในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเกิดโลมาอิระวดีสูงมาก

นายเอิม ซัมอัน นักวิจัยด้านความหลากหลายทางชีวภาพและผู้จัดการการติดตามขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ประเทศกัมพูชา กล่าวว่า “ทีมนักวิจัยพวกเราทุกคนรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่มีการยืนยันว่ามีลูกโลมาอิรวดีเกิดใหม่ ซึ่งเป็นตัวที่ 3 ของปีนี้ และทีมนักวิจัยยังชื่นชมการอุทิศตนของชาวบ้านที่เป็นผู้ดูแลและตรวจตราบนแม่น้ำโขงช่วยเหลือกรมประมงและหน่วยงานท้องถิ่น

ขณะที่นายเซง เต๊ก ผู้อำนวยการองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ประเทศกัมพูชา กล่าวว่า การบันทึกและนับจำนวนลูกโลมาอิรวดีเกิดใหม่นั้นมีความสำคัญมากต่อจำนวนประชากรที่เหลือจำนวนน้อยแล้วในแม่น้ำโขงและอยู่ในระดับวิกฤต และการคุ้มครองโลมาอิรวดีขนาดใหญ่จากกิจกรรมของมนุษย์

ทั้งนี้โลมาอิรวดีน้ำโขง จัดอยู่ในบัญชีของสัตว์ที่มีความเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์ตามบัญชีรายชื่อของ IUCN เมื่อปี 2563 จากบันทึกขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลและกรมประมงของกัมพูชา พบว่ามีจำนวนประชากรเพียง 89 ตัวที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำโขงในกัมพูชา

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.