โดย Lim Min Zhang and Kok Yufeng, The Straitstime
สรุปความโดย บุศรินทร์ เลิศชวลิตสกุล

ขณะนี้แรงงานอย่างน้อย 1 ใน 5 คนในสิงคโปร์ที่อาศัยอยู่ในหอพักได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว จำนวนล่าสุดที่มีการรายงานในวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมาคืออยู่ที่ 55,000 คน ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วทั้ง 2 โดส ขณะที่ 67,000 คน ได้ฉีดเข็มแรก ซึ่งจำนวนหลังนี้จะได้รับครบทั้ง 2 เข็มภายในอีก 6-8 สัปดาห์ ซึ่งเป็นเป้าหมายของรัฐบาลสิงคโปร์ที่ต้องการหยุดการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเพื่อที่จะปลดมาตรการการควบคุมกลุ่มแรงงานได้เร็วขึ้น

มาตรการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับแรงงานข้ามชาติในสิงคโปร์เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยมีแรงงาน 42,000 คนได้รับวัคซีนแล้วเมื่อมีการสำรวจในวันที่ 2 พฤษภาคม โดยคนที่ลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรกต้องรอประมาณ 6-8 สัปดาห์เพื่อเข้ารับการฉีดเข็มที่ 2 ขณะที่การลงทะเบียนในช่วงแรกระยะระหว่างการฉีดทั้ง 2 เข็มอยู่ที่ 3-4 สัปดาห์ แนวทางนี้จะช่วยให้มีการใช้จำนวนวัคซีนที่มีอยู่ให้ครอบคลุมคนจำนวนมากขึ้นในเวลาอันรวดเร็วโดยไม่ให้กระทบต่อการสร้างภูมิคุ้มกันโดยรวม

ขณะนี้ ประมาณ 30% ของประชากรในสิงคโปร์ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว การลงทะเบียนฉีดวัคซีนสำหรับคนอายุน้อยกว่า 39 ปี จะเริ่มในช่วงกลางเดือนมิถุนายนนี้ สถานการณ์ของสิงคโปร์จึงไม่น่าเป็นห่วงมากนัก หากเทียบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดในกลุ่มแรงงานข้ามชาติที่อาศัยอยู่ในหอพักแออัด ที่พบตัวเลขการติดเชื้อเป็นร้อยๆ คนในช่วงเดือนเมษายน 2563 ปัจจุบันสิงคโปร์สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว โดยที่ไม่มีรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อในหอพักแรงงานข้ามชาติตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2563

ปัจจุบัน สิงคโปร์ดำเนินการการฉีดวัคซีนสำหรับคนที่ไม่ได้มีประวัติติดเชื้อกับการทดสอบประจำวันที่ทำควบคู่กันไป เพราะเชื่อว่าจะทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดในหอพักไม่น่าจะเกิดซ้ำรอยอีก รวมถึงการใช้ชุดตรวจเร็ว (Rapid-test) ในการตรวจเชิงรุกในการป้องกันการแพร่ระบาด

ขณะที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของสิงคโปร์รายหนึ่งเชื่อว่ารัฐบาลสิงคโปร์เตรียมการฉีดวัคซีนในกลุ่มแรงงานข้ามชาติและประชากรทั่วไปในสัดส่วนที่ไม่ต่างกันเมื่อเปรียบเทียบจากช่วงอายุของทั้ง 2 กลุ่มที่ได้รับวัคซีนแล้ว และเป็นไปได้ว่ารัฐบาลอาจดำเนินการฉีดให้แรงงานข้ามชาติในอัตราที่เร็วกว่าเพราะพวกเขานั้นพักอยู่ด้วยกัน ซึ่งจะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่ระบาดได้เร็วกว่า

ที่มา: https://bit.ly/3v8jwNt

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.