ภาพจาก edition.cnn.com

สำนักข่าว CNN รายงานว่า กรุงพนมเปญได้เริ่มรื้อบ้านเรือนของชุมชนประมงที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำทะเลสาบเขมรหลายแห่ง แม้ชุมชนจะคัดค้านมานานก็ตามเนื่องจากหาที่อยู่ไม่ทัน

ชุมชนประมงริมแม่น้ำเชื้อชาติเวียดนามสร้างบ้านเรือนแพอาศัยริมแม่น้ำทะเลสาบที่พนมเปญหลายชั่วอายุคนแล้ว ดำรงชีวิตด้วยการเลี้ยงปลาและสร้างสะพานเชื่อมต่อกันกับเรือเล็ก

คิด ดง อายุ 54 กล่าวว่า บรรพบุรุษของเราเคยอยู่ที่นี่ เขาและพี่น้องรื้อบ้านของเขาที่ทำด้วยสังกะสีออกจากที่อยู่เดิม ที่ในเขตตำบล เปรียก พนอพ กรุงพนมเปญ

เขากล่าวว่า ทางเมืองออกคำสั่งโดยที่ไม่ให้เวลาพวกเขาในการเตรียมย้ายเลย

เทศบาลเมืองพนมเปญกล่าวว่า ชุมชนหลายแห่งที่อาศัยอยู่ริมน้ำนั้นเป็นชุมชนแออัดนั้นไม่เป็นระเบียบและสุขภาวะไม่ดี เต็มไปด้วยขยะพลาสติกและขยะลอยเกลื่อนรอบ ๆ บ้านเรือนริมน้ำ

สี วุททา หัวหน้าฝ่ายสำนักงานจัดการที่ดินตำบล เปรียก พนอพ ได้ลงไปตรวจการรื้อถอนบ้านเรือนเมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า “ได้รื้อบ้านเรือนทั้งหมด 316 หลังคาเรือนในวันนี้ ซึ่งมันส่งกระทบมากๆต่อความสวยงามของเมือง และสิ่งแวดล้อม ถ้าคุณนั่งอยู่บนเรือ คุณจะได้กลิ่นเหม็นโชยมา”

การรื้อชุมชนประมงในครั้งนี้เป็นไปตามแผนการเตรียมการจัดการความสะอาดบ้านเมือง เนื่องจากกรุงพนมเปญจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ในปี 2023 โดยจะมีการสร้างสนามกีฬาแห่งใหม่อยู่ไม่ไกลจากจุดนี้นัก

ภาพ Heng Sinith/AP

“ที่นี่เป็นแหล่งแพร่เชื้อไวรัสมากมาย นักท่องเที่ยวจะมาชมภาพแบบนี้เหรอ” เขากล่าว

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านหลายคนกล่าวว่า การรื้อบ้านของชาวบ้านนั้นเร็วมากและตั้งคำถามว่า ทำไมพวกเขาต้องเร่งรีบในการย้าย เพราะว่าการแข่งขันก็ยังอีกหลายปี 

สี วุททา ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว สำนักข่าวรอยเตอร์ได้พยามยามติดต่อโฆษกประจำเทศบาลกรุงพนมเปญ แต่ไม่สามารถติดต่อได้

ดัง วาน ชู อายุ 57 ปี กล่าวว่า เขาย้ายจากเวียดนามมาอยู่ที่กัมพูชา มากกว่า 20 ปีแล้ว ครอบครัวของเขาเลี้ยงปลาเพื่อเลี้ยงดูครอบครัว แต่ปีนี้ปลามีขนาดเล็กมากและขายได้น้อยมาก เขาไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน เพราะเขาไม่มีที่ดิน

ขณะที่สำนักข่าว VOA รายงานเช่นเดียวกันว่า วู กวาง มิน เอกอัครราชทูตรเวียดนามประจำกัมพูชา ได้แสดงความผิดหวัง 1 วันทันที่ที่ทางสำนักงานเทศบาลเมืองได้ออกประกาศเรื่องการไล่รื้อชุมชนริมน้ำว่า  รู้สึกผิดหวัง เพราะชุมชนเชื้อสายเวียดนามหลายพันครอบครัวที่อาศัยอยู่ในชุมชนประมงในกรุงพนมเปญ การมีคำสั่งให้ย้ายออกภายใน 7 วันนั้นเป็นไปไม่ได้ ชาวประมงส่วนใหญ่ที่เป็นคนจนที่มีเชื้อสายเวียดนาม, กัมพูชา-มุสลิม พวกเขาอยู่อาศัยอย่างถูกต้องตามกฎหมายและอาศัยอยู่บนแม่น้ำมาหลายชั่วอายุคน ยิ่งสถานการณ์โรคระบาดโควิท19 การย้ายออกยิ่งเป็นไปได้ยากลำบาก เขากล่าว

เซือง เซนการุนา, โฆษกของกลุ่มรณรงค์ด้านสิทธิชุมชน กล่าวว่า เขาเห็นด้วยกับคำสั่งการโยกย้าย แต่ท้องถิ่นต้องรับฟังเสียงของชาวประมงและต้องให้เวลาพวกเขาในการหาโยกย้าย ยิ่งเร่งรีบก็ยิ่งเท่ากับละเมิดสิทธิ์ของพวกเขา มันไม่ใช่การแก้ไขปัญหาที่ถูกต้อง ต้องมีการพูดเคยและเจรจากันอย่างเป็นทางการ

ที่มา https://edition.cnn.com/travel/article/cambodia-floating-homes-evict-intl-hnk

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.