ภาพโดย Mr.Bay Discovery Laos

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2564 สำนักข่าวท้องถิ่นของลาวหลายแห่งรายงานว่า เกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มจากพายุโซนร้อนคูกุมะ ทำให้พื้นที่เกษตรกรรมและที่อยู่อาศัยของประชาชนในพื้นที่แขวงเวียงจันทร์ ไซยะบุรี เซียงขวางและบ่อแก้วได้รับผลกระทบอย่างหนัก

ทั้งนี้รายงานจากประชาชนท้องถิ่น ในเขตเมืองผาอุดม แขวงบ่อแก้ว ระบุว่าสภาพบ้านเรือนถูกกระแสน้ำพัดพาไปทั้งหลัง เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้รับรายงานความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว ขณะที่ชุมชนริมน้ำฮุ่ง แขวงไซยะบุรีได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำล้นตลิ่ง ท่วมที่ดิน ทางเข้าหมู่บ้าน และพื้นที่อยู่อาศัยริมฝั่งแม่น้ำ กว่า 16 ชุมชนที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก รวมถึงตัวเมืองไซยะบุรีด้วย โดยหน่วยงานทหารของลาวได้เข้าไปช่วยเหลืออพยพประชาชนออกมายังพื้นที่ปลอดภัย เช่นเดียวกับที่เมืองคูน แขวงเซียงขวาง ได้เกิดภาวะดินถล่มและทำให้ถนนสัญจรเสียหายจนไม่สามารถเข้า-ออกได้ ส่วนที่เมืองวังเวียง แม่น้ำซองล้นตลิ่งสะพานสีส้มชื่อดังของเมืองได้รับความเสียหายและเกิดน้ำท่วมในตัวเมืองอย่างหนัก ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำทั่วประเทศลาวเพิ่มระดับขึ้นจนถึงระดับการเตือนภัยอันตรายสูงสุด และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้ออกประกาศเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้ๆ แล้ว

ภาพโดย Mr.Bay Discovery Laos

ทั้งนี้พายุคุกุมะได้พัดผ่านเวียดนามเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน โดยได้เคลื่อนตัวไปยังภาคเหนือของลาวและทำให้เกิดฝนตกหนักทั่วประเทศ กรมอุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์ของลาว ได้พยากรณ์ว่า ช่วงวันที 14-20 มิถุนายน ร่องความกดอากาศต่ำจะพาดผ่านภาคเหนือของลาวสมทบกับมรสุมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมทุกภาคของประเทศ ซึ่งทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองในระดับทั่วไป และเกิดฝนตกหนักในภาคเหนือของลาว

ด้านเว็บไซต์แจ้งเตือนระดับน้ำโขงของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ได้โพสต์แสดงระดับน้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วที่สถานีเชียงแสน, หลวงพระบาง ซึ่งอยู่เหนือเขื่อนไซยะบุรี สืบเนื่องจากภาวะฝนตกหนัก ส่วนสถานีวัดระดับน้ำโขงที่เชียงคาน ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปริมาณฝนและน้ำภาวะน้ำท่วมฉับพลันในเขตเมืองปากลาย, เมืองไซยะบุรี แขวงไซยะบุรีของลาว

ภาพโดย Mr.Bay Discovery Laos

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.