เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2564 ที่องค์การบริหารส่วนตำบลชมภู ต.ชมภู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ชาวบ้านประมาณ 50 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนให้ทบทวนคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานดำเนินการโดยเด็ดขาดกับเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมพู ต่อนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ที่เดินทางมาประชุมกับหน่วยงานในพื้นที่ แต่ปรากฏว่าผู้ว่าฯ ปฏิเสธรับหนังสือร้องเรียนจากชาวบ้าน กระทั่งต่อมานายอำเภอเนินมะปราง ได้ให้ตัวแทนชาวบ้านเข้าพบและรับหนังสือร้องเรียนแทน

นายโม คำคูณ ประธานเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมพู กล่าวว่า วันนี้ชาวบ้านตั้งใจมาร้องเรียนกับผู้ว่า เพราะเชื่อว่าจะสามารถเป็นที่พึ่งพาของชาวบ้าน ที่กำลังถูกนักการเมืองและกลุ่มผลประโยชน์โรงโม่หิน-เขื่อนให้ร้ายว่าชาวบ้านเป็นผู้บุกรุกป่านับพันไร่ ทั้งที่ข้อเท็จจริงแล้วชาวบ้านทำงานอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ ปกป้องทรัพยากรธรรมชาติมาโดยตลอด การไม่ยอมออกมารับหนังสือร้องเรียนเท่ากับว่าไม่สนใจความเดือดร้อนของประชาชน หลังจากนี้ชาวบ้านจะต้องพึ่งพากันเอง รอดูสถานการณ์ว่าจะมีการดำเนินการอย่างไรจากหน่วยงานรัฐ และจะยื่นร้องต่อศาลปกครองให้มีการชะลอและเพิกถอนคำสั่งของจังหวัด

“ผิดหวังอย่างมาก เสียความรู้สึก ชาวบ้านกำลังถูกนักการเมืองเล่นงานให้ร้าย ถ้าชาวบ้านไม่สามารถหวังพึ่งผู้ว่าฯ ได้ แล้วจะให้หันไปพึ่งใคร เรายืนยันว่าไม่เคยบุกรุกป่า ที่ทำกินทางป่าไม้กันเขตให้สิทธิแต่ละรายไว้อย่างชัดเจน” นายโม กล่าว

———————-

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.