เมื่อวันที่18 มิถุนายน 2564 ชาวบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี 6คน ได้เดินทางมายังศาลจังหวัดเพชรบุรีเพื่อลงนามรับทราบข้อกล่าวหา ตามกำหนดของศาลเพชรบุรี ที่ครบกำหนด เนื่องจากอัยการเพชรบุรียังไม่สั่งฟ้อง  ชาวบ้านบางกลอยทั้งหมด6 คน ประกอบด้วย 1.นาย บุญส่ง ลาเดาะ 2.นาย มีชัย ต้นน้ำเพชร 3.นาย ชัยพร บัวศรี 4.นายจอเหาะ ปลาดุก 5.นายพงษ์ศักดิ์ ต้นน้ำเพชร 6.นายสามารถ ต้นน้ำเพชร โดยศาลจึงมีคำสั่งให้ปล่อยตัว และอัยการลงนามรับทราบกำหนดนัด เป็นวันที่ 29 กรกฎาคมที่สำนักงานอัยการเพชรบุรี ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับผู้ต้องหา 22 คน 

นายวีรวัฒน์ อบโอ ทนายความมูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน ได้แจ้งว่าคดีนี้ทางผู้ต้องหาได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อพนักงานอัยการเพื่อให้ดำเนินการสอบข้อเท็จจริงพยานเพิ่มเติม จำนวน 11 ปากเพื่อประกอบการพิจารณามีคำสั่งว่าจะฟ้องหรือไม่ตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไปซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการยื่นขอร้องความเป็นธรรมให้สอบพยานไปแล้ว 7 ปาก รวมพยานที่จะต้องสอบข้อเท็จจริงรวมทั้งสิ้น 18 ปาก

ชาวบ้าน 1ในผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ให้สัมภาษณ์ว่า คณะกรรมการทั้ง5ชุด ที่แต่งตั้งขึ้นโดยคำสั่งนายกรัฐมนตรีเพื่อแก้ไขปัญหาชาวบ้านบางกลอย น่าจะมีความชัดเจน และจริงใจต่อการแก้ไขปัญหาชาวบ้านให้มากกว่านี้ เพราะตอนนี้ชาวบ้านไม่รู้เรื่องอะไรเลยว่ามีความคืบหน้าไปถึงไหน และจะแก้ไขปัญหาอย่างไรต่อไป

 “พวกเราแทบไม่เหลือความหวังใดๆเลย เพราะทุกอย่างเงียบหายไปหมด ทุกวันนี้ชาวบ้านต้องอยู่อย่างลำบาก  ไม่มีหน่วยงานไหนเข้าไปช่วยเหลือเหมือนที่เคยพูดไว้เมื่อตอนชาวบ้านขึ้นไปอยู่ข้างบน ขณะนี้พวกเรามีแต่ข้าวที่ได้รับการบริจาคไว้กิน แต่ไม่มีพืชผักตามฤดูกาลไว้กินเลย หากเข้าป่าไปเก็บก็กลัวกฎหมายอุทยานจะเล่นงานซ้ำอีก  เราจะเข้าไปหาผักต่างๆ หน่อไม้ เห็ด หรือ ปลา ก็กลัวเจ้าหน้าที่อุทยานจับกุม เราไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว อยู่ในหมู่บ้านลูกๆก็ต้องอดมื้อกินมื้อ พออพยพกลับถิ่นฐานเดิมข้างบนเพื่อทำไร่ก็ถูกจับ”ชาวบ้านบางกลอย กล่าว

ชาวบ้านกล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้ได้นำแม่บ้านลูกอ่อนที่ป่วยมาหาหมอในตัวเมืองเพชรด้วยเพราะมีอาการตัวเหลืองและไม่มีน้ำนมให้ลูกซึ่งหมอแจ้งว่าเกิดจากอาการครรภ์เป็นพิษและให้ยากลับไปกิน แต่เด็กไม่สามารถกินนมแม่ได้จึงต้องกินนมผงแทน

ขณะที่กลุ่มศิลปิน “คิดถึงใจแผ่นดิน” ได้ช่วยเหลือค่ารถเดินทางของชาวบ้านบางกลอย ในการลงมาในการขึ้นศาลครั้งนี้ 20,000 บาท และได้นำเกลือ อาหารแห้ง ฟักทอง มอบให้ชาวบ้านบางกลอยในการดำรงชีพ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน การพัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่บางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานกรรมการ และภายหลังการประชุมนัดแรก คณะกรรมการฯได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการฯขึ้นมา 5 ชุดประกอบด้วย 1.คณะอนุกรรมการศึกษาประวัติศาสตร์การตั้งถิ่นฐานชุมชน และผลกระทบจากการประกาศอุทยานแห่งชาติ และการอพยพชุมชน 2.คณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหากฎหมาย

อนุกกรรมการแก้ไขปัญหาคดีความ 3.คณะกรรมการศึกษาแนวทางและผลกระบต่อระบบนิเวศวิทยา สัตว์ป่า และการให้การบริการทางนิเวศ กรณีการกลับไปอยู่อาศัยและทำกินที่บางกลอยบน 4.คณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน ที่อยู่อาศัย และ 5.พัฒนาคุณภาพชีวิตบ้านบางกลอยล่าง

ข่าวแจ้งว่า การทำงานของคณะอนุกรรมการฯบางชุดเป็นไปอย่างเชื่องช้า บางชุดแทบยังไม่เคยเรียกประชุม ขณะที่บางชุดมีตัวแทนของส่วนราชการเข้ามาป่วนและคอยขัดขวางทุกครั้งเมื่อมีการเสนอให้ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงบางเรื่องของกรมอุทยานฯ ทำให้กรรมการหลายคนจากภายนอกรู้สึกอึดอัดต่อท่าทีของกรรมการที่เป็นตัวแทนส่วนราชการ


Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.