ชาวเวียงจันทน์กระอักค่าไฟฟ้าพุ่ง ชาวบ้านโวยซ้ำเติมสถานการณ์โควิด

สำนักข่าว laotiantimes รายงานว่าประชาชนที่อาศัยอยู่ในเวียงจันทน์ต่างแสดงความไม่พอใจต่อบิลค่าไฟที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงเดือนเมษายน -มิถุนายนของปีนี้  ถึงแม้ว่าผู้อยู่อาศัยจะได้รับส่วนลดค่าไฟ 3% ช่วงเดือนพฤษภาคม -กรกฎาคม แต่การไฟฟ้าลาวก็ยังได้รับเสียงบ่นท่วมท้นว่าค่าไฟแพงลิบลิ่ว  การลดค่าไฟดังกล่าวไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT) 

ผู้อยู่อาศัยจำนวนมากต่างโพสต์บิลค่าไฟของตนลงสื่อออนไลน์ต่างๆ โดยเปรียบเทียบค่าไฟช่วงต้นปีและช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน โดยผู้ใช้ไฟฟ้ารายหนึ่งกล่าวกับสำนักข่าวว่า เธอเช่าห้องอยู่บ้านโพนป่าเป้า เมืองสีสัตตะนาค โดยปกติเธอจ่ายค่าไฟตรงเวลาทุกเดือน แต่ต้องตกใจอย่างมากเมื่อเห็นค่าไฟที่สูงมากขึ้นในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา

 “ตอนเห็นบิลค่าไฟเดือนพฤษภาคม รู้สึกตกใจมาก เพราะเพิ่มขึ้นไปถึง 800,000 กีบ หรือประมาณ 2,600 บาท” ชาวบ้านรายนี้กล่าว

เช่นเดียวกับผู้ใช้ไฟอีกรายหนึ่งกล่าวว่า โดยปกติตนจ่ายค่าไฟประมาณ 200,000 กีบต่อเดือนหรือประมาณ 660 บาทต่อเดือน แต่ปรากฏว่าค่าไฟเขาขึ้นไปถึง 900,000 กีบหรือประมาณ 3,000 บาทต่อเดือนซึ่งตกใจมาก

“ผมได้สอบถามไปยังการไฟฟ้าลาว เขาตอบกลับว่า ผมใช้ไฟฟ้ามากขึ้นในช่วงหน้าร้อนคือเดือนเมษายน -พฤษภาคม” ชาวบ้านรายนี้กล่าว

ส่วนร้านอาหารและโรงแรมต่างๆก็พบว่า ค่าไฟของกิจการเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ ถึงแม้ว่าจะปิดบริการในช่วงล็อกดาวน์ก็ตาม

การไฟฟ้าลาวเริ่มใช้สมาร์ทมิเตอร์ให้กับผู้อยู่อาศัยและธุรกิจในนครหลวงเวียงจันทร์ตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา สมาร์ทมิเตอร์เป็นการอ่านค่าไฟฟ้าด้วยตัวเองและรายงานข้อมูลการใช้ไฟฟ้าไปยังบริษัทไฟฟ้าโดยไม่ต้องใช้พนักงานในการอ่านมิเตอร์อีกต่อไป เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและช่วยคุ้มครองผู้บริโภคจากอ่านค่าตัวเลขมิเตอร์ผิด แต่ปรากฎการณ์ค่าไฟแพงในช่วงฤดูร้อนเดือนเมษายน-พฤษภาคม-มิถุนายนยังคงเกิดปรากฏอย่างต่อเนื่อง โดยประชาชนลาวเริ่มส่งเสียงทักท้วงเรื่องค่าไฟแพงทางสื่อออนไลน์ตั้งแต่ปี 2020 ที่ผ่านมา โดยค่าไฟแพงนั้นยังเกิดขึ้นในช่วงที่ประชาชนส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของโรคโควิท-19

ทั้งนี้นายทองลุน สีสุลิด ประธานประเทศ ช่วงที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้เข้ามาแทรกแซงเมื่อภาษีเพิ่มขึ้นโดยที่ประชาชนต่างประหลาดใจ  ขณะเดียวกัน การไฟฟ้าลาว(EDL) ได้ประกาศว่า จะให้ความสำคัญกับการบริการลูกค้ามากขึ้น โดยจะเลิกจ้างพนักงานที่ไม่รับผิดชอบหรือมีพฤติกรรมที่สร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงของบริษัท


On Key

Related Posts

ชาวบ้านพุระกำประกาศพร้อมกลับใจแผ่นดิน หากรัฐอนุมัติสร้างเขื่อนทับชุมชน ด้านหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ฯ หวั่นความขัดแย้งซ้ำกรณีบางกลอย

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วาRead More →