หวั่นปลาหายจากทะเลสาบเขมรหลังน้ำเข้าน้อย-ไร้ปลาวางไข่ เชื่อเขื่อนบนแม่น้ำโขงเป็นเหตุ

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าว VOD ของกัมพูชารายงานว่า ชาวประมงหมู่บ้านกัมปง พลุ๊ก เสียมเรียบกังวลต่อระดับน้ำที่ต่ำผิดปกติของทะเลสาบเขมร หลายครอบครัวที่อาศัยอยู่ริมฝั่งทะเลสาบเขมรเริ่มกังวลเรื่องอาหารในทะเลสาบเขมรที่ระดับน้ำยังไม่เพิ่มขึ้นทั้งเป็นช่วงฤดูวางไข่ของปลาแล้ว นับเป็นปีที่สามแล้ว ที่ระดับน้ำในทะเลสาบเขมรยังต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ชาวบ้านหลายคนต่างกังวลต่อปริมาณปลาที่พวกเขาต้องพึ่งพาเพื่อเลี้ยงปลาท้องซึ่งค่อยๆสูญพันธุ์ไป

เจ้าหน้าที่ทางการของรัฐ ยังหวังว่าปีนี้ระดับน้ำทะเลสาบอาจจะเพิ่มสูงขึ้นก็ได้และคาดว่าจะมีฝนตกมาในภูมิภาคนี้

พื้นที่ทะเลสาบเขมรล้อมรอบไปด้วย 5 จังหวัด ในฤดูฝน เมื่อระดับแม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นจะไหลย้อนกลับเข้าไปในทะเลสาบมากถึง 62 เปอร์เซ็นต์ในช่วงหน้าฝน และมีปริมาณน้ำ 38 % จากแม่น้ำสาขาอีก 11 แห่งไหลลงมารวมกัน พื้นที่รอบๆทะเลสาบเขมรล้อมรอบไปพื้นที่ป่าชุ่มน้ำซึ่งระดับน้ำหลากท่วมเพื่อเพิ่มความหลากหลายของชนิดพันธุ์ปลา สัตว์น้ำอื่นๆและพืชพันธุ์ต่าง ๆ

ปาน คิมฮัง วัย 45 ปี กล่าวว่า “นี่เดือนมิถุนายนแล้ว แต่ระดับน้ำในทะเลสาบกลับอยู่ในระดับต่ำกว่าบ้านของเธอมาก

 “เดือนนี้ ไม่มีน้ำเลย เรากลัวว่าเราจะอยู่ไม่ได้ ไม่มีอะไรให้หาเลย ไม่มีอะไรให้กินและไม่รู้ว่าจะเอาอะไรมาเลี้ยงลูกแล้ว” คิมฮัง กล่าว

แรม สัมเทีย กล่าวว่า ระดับน้ำขึ้นช้ามากกว่าปกติ โดยไม่รู้สาเหตุ เราต้องจับปลาในที่ลึกถึงจะหาปลาง่าย แต่ถ้าระดับน้ำตื้นนั้นหาปลายากมาก ครอบครัวของเธอพึ่งพาทะเลสาบ ลูกชายสองคนทำงานบนเรือกับบริษัทน้ำเที่ยว

เจีย สำบัติ คนหาปลากว่าว่า เดือนนี้วิกฤติมากสำหรับครอบครัวชาวประมงที่ต้องหาปลาตลอดทั้งปี ปลาวางไข่ช่วงน้ำหลากท่วม ถ้าระดับน้ำไม่ขึ้นมา ก็คงไม่มีปลา

สาเหตุของระดับน้ำที่เป็นวิกฤตขณะนี้ นักวิจัยหลายคนต่างชี้ไปที่การสร้างเขื่อนบนแม่น้ำโขงตอนบน โดยเฉพาะในจีน ที่มีการกักเก็บการไหลของน้ำ รัฐบาลกัมพูชาที่ใกล้ชิดกับจีนกล่าวถึงสาเหตุก่อนหน้านี้ว่าเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ เจ้าหน้าที่รัฐบางคนกล่าวว่า สถานการณ์ของปีนี้ดีกว่าเมื่อปีที่ผ่านมา

ดูน บูนทา ตัวแทนของสมาคมชาวประมง กล่าวว่า ปริมาณฝน ระดับน้ำของแม่น้ำอื่นในตอนบน และทะเลสาบกำลังตื้นมากกว่าปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน สำนักงานเลขาธิการคณะกรรมการแม่น้ำโขง สถานีวัดน้ำที่ เปรียะกะดัม อยู่ที่ 2.34 เมตร เมื่อวันที่28 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งสูงกว่าปี 2019 และ2020 ซึ่งระดับความลึกอยู่ที่ 1.28 และ 1.38 เมตร แต่ก็ยังต่ำกว่าค่าระดับเฉลี่ยปกติที่ 3.44 เมตร

ชูน กุดเสียก ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านกัมปงปุ๊ก กล่าวว่าระดับน้ำลดต่ำและฝนตกน้อยลงต่อเนื่องทุกปี  ปลาที่กำลังจะวางไข่ต้องรอเวลาที่ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม

เมา ฮัก รองประธานสำนักงานทะเลสาบเขมรกล่าวว่า ปีนี้ดีกว่าปีก่อนๆ และคาดว่าฝนจะตกมาช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ระดับน้ำจะเริ่มท่วมพื้นที่ป่าชุ่มน้ำรอบๆ เดือนนี้เมื่อปีที่แล้ว ระดับน้ำยังไม่เพิ่มขึ้นเลย

เต นาวุด รองประธานคณะกรรมการธิการแม่น้ำโขงแห่งชาติกัมพูชากล่าวเสริมว่า ระดับน้ำแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นบ้างแล้วในไทย ลาว กัมพูชาและเวียดนาม เนื่องจากฝนตกหนักในพื้นที่แม่น้ำโขงตอนบนเหนือกัมพูชา

อุดม ฮัม นักวิชาการอิสระ กล่าวว่า สภาวะโลกร้อนและการสร้างเขื่อนบนแม่น้ำโขงมีส่วนทำให้ทะเลสาบเขมรไม่มีน้ำ ทะเลสาบเกิดการระเหิดมากเนื่องจากอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น และเขื่อนที่สร้างใหม่หลายแห่งได้เริ่มกักน้ำหลายล้านลบ.ม.ไว้

แม้กรมอุตุนิยมวิทยาของกัมพูชาจะคาดการณ์ว่า ปริมาณฝนในช่วงต้นฤดูฝนจะมีปริมาณสูงกว่าค่าเฉลี่ยในรอบหลายปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะมีปริมาณฝนสูงมากขึ้นในเดือนสิงหาคมและกันยายน

คิมฮัง กล่าวว่า รายได้ของเธอลดลงอย่างหลายปีแล้วและกังวลว่าปีนี้จะเกิดปัญหาแบบเดิมอีก โดยปกติเธอจะมีรายได้ในช่วงของการหาปลาประมาณ 300-700 บาท ต่อวัน เดียวนี้ได้เพียง 150 -200 บาทต่อวันเท่านั้น  สิ่งที่กลัวที่สุดคือ กลัวว่าปลาจะหมดไป

On Key

Related Posts

รำลึกเหตุการณ์ 8888 ภาคประชาชนจัดกิจกรรมต้านเผด็จกันคึกคัก-เรียกร้องนานาชาติร่วมกดดันทหารพม่า เชื่อความสัมพันธ์ตั้ดมะดอว์-กองทัพไทยแนบแน่น เผยผลการเลือกตั้งเป็นตัวชี้นโยบายใหม่

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2565 หลายองค์กร อาทิ สถาบันเRead More →

ก.พลังงานแจงสารพัดเหตุผลสร้างเขื่อนปากแบง กั้นแม่น้ำโขงเฉียดแดนไทย อ้างช่วยลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก ชาวบ้านริมโขง 8 จังหวัดลุ้นระทึกศาลปกครองสูงสุดนัดอ่านคำพิพากษาคดีเขื่อนไซยะบุรี 17 สค.หลังรอมา 10 ปี ทนายความชี้สร้างมาตรฐานใหม่คุ้มครองผลกระทบข้ามแดน

วันที่ 7 สิงหาคม 2565 นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลRead More →