3ปีเขื่อนลาวแตก-ผู้ประสบภัยยังอยู่อย่างแร้นแค้น ต้องงัดชิ้นส่วนบ้านชั่วคราวที่รัฐปลูกให้ขาย

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าววิทยุเอเชียเสรีรายงานว่า เกือบเป็นเวลา 3 ปีแล้ว หลังจากที่เกิดภัยพิบัติเขื่อนเซเปียนเซน้ำน้อยแตกเมื่อปี 2018 ส่งผลให้ชาวบ้านกว่า 3,600 คน  ต้องอาศัยอยู่ในที่พักพิงชั่วคราว และถูกตัดเงินและอาหารลงตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา  เหตุการณ์เขื่อนเซเปียนเซน้ำน้อยแตกเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2018 สันเขื่อน Dของเขื่อนเซเปียนเซน้ำน้อย ได้พังลงมาทำให้หมู่บ้าน 12 แห่ง จมอยู่ใต้น้ำและมีผู้เสียชีวิต 40 คนในแขวงอัตตะปือและแขวงจำปาสัง สปป.ลาว 

ปัจจุบันนี้ มีชาวบ้านประมาณ 111 ครอบครัวที่รอดชีวิตได้ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านหลังใหม่แล้ว โดยเป็นการช่วยเหลือในการก่อสร้างจากรัฐบาลไทย 45 หลัง รัฐบาลญี่ปุ่น 66 หลัง และรัฐบาลลาวได้มอบเงินจำนวน 250,000 กีบ หรือประมาณ 700 บาท และข้าวสาร 20 กิโลกรัมต่อคนสำหรับผู้รอดชีวิต และถูกลดจำนวนการช่วยเหลือลงตั้งแต่เดือนมกราคม 2021 ที่ผ่านมา

“ผู้ใหญ่บ้านบอกว่า เงินช่วยเหลือรายเดือนของเราจะถูกตัดลง แต่ปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบอกว่ารัฐบาลจะให้ เงินช่วยเหลือและข้าวสารต่อเนื่องจนกว่าจะย้ายเข้าไปอยู่บ้านใหม่และจะได้ที่ดินเพื่อการเกษตรอีกด้วย”  ชาวบ้านดงบากที่อาศัยอยู่ในบ้านพักชั่วคราวกล่าว

“เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ควรจะบอกเราตรง ๆว่า เงินช่วยเหลือจะถูกตัดลง ดีกว่าปล่อยให้เรารอเงินและความช่วยเหลือดังกล่าวมากว่า 6 เดือนแล้ว เรารู้สึกเสียใจ” 

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านท่าแสงจันทร์ที่อาศัยอยู่ในบ้านพักชั่วคราวของผู้อพยพยประมาณ 7ครอบครัว  ได้รื้อเอาชิ้นส่วนของบ้านพักคราวที่รัฐสร้างให้ไปขายเพื่อให้มีเงินรายได้ โดยได้เงินประมาณ 5,400 บาท และได้ย้ายออกไปอยู่กระท่อมในที่ดินเดิมของตน แม้จะได้รับการห้ามปรามจากเพื่อนบ้านและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น แต่พวกเขาก็ไม่ยอมรับฟัง

ผู้ใหญ่บ้านท่าแสงจันทร์กล่าวกับสำนักข่าววิทยุเอเชียเสรีว่า เรากำลังลำบากทางการเงินมากเพราะว่าเงินรายเดือน 700 บาทและข้าวสารนั้นถูกตัดลง เราต้องพยายามอยู่ด้วยตนเอง เพื่อให้มีชีวิตรอด ชาวบ้านบางส่วนได้ย้ายไปอยู่ที่นาเดิมเพื่อเพาะปลูกระหว่างที่รอให้บ้านสร้างเสร็จ”

เจ้าหน้าที่แขวงอัตตะปือไม่ได้ตอบคำถามเรื่องนี้ แต่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกรณีที่ชาวบ้านบางรายได้ขายชิ้นส่วนของบ้านพักชั่วคราวไปว่า “ตอนแรก เราวางแผนไว้ว่าจะรื้อบ้านพักชั่วคราวออกไป หากชาวบ้านย้ายไปอยู่ในบ้านหลังใหม่แล้ว แต่หลังจากได้คุยกับผู้พัฒนาเขื่อนคือ บริษัเซเปียนเซน้ำน้อย เราตัดสินใจว่า จะไม่รื้อบ้านพักชั่วคราวออก และชาวบ้านสามารถที่จะขายได้” เขากล่าว

บ้านพักชั่วคราวกว่า 700 หลัง กำลังก่อสร้างโดยงบประมาณของบริษัทเซเปียนเซน้ำน้อย จากรายงานของคณะกรรมการภัยพิบัติแห่งชาตลาว เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ระบุว่า ขณะนี้มีบ้านจำนวน 505 หลังกำลังก่อสร้าง  และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้จำนวน 182 หลัง ส่วนอีกจำนวน 195 หลัง ยังไม่ได้เริ่มดำเนินการ

On Key

Related Posts

รำลึกเหตุการณ์ 8888 ภาคประชาชนจัดกิจกรรมต้านเผด็จกันคึกคัก-เรียกร้องนานาชาติร่วมกดดันทหารพม่า เชื่อความสัมพันธ์ตั้ดมะดอว์-กองทัพไทยแนบแน่น เผยผลการเลือกตั้งเป็นตัวชี้นโยบายใหม่

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2565 หลายองค์กร อาทิ สถาบันเRead More →

ก.พลังงานแจงสารพัดเหตุผลสร้างเขื่อนปากแบง กั้นแม่น้ำโขงเฉียดแดนไทย อ้างช่วยลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก ชาวบ้านริมโขง 8 จังหวัดลุ้นระทึกศาลปกครองสูงสุดนัดอ่านคำพิพากษาคดีเขื่อนไซยะบุรี 17 สค.หลังรอมา 10 ปี ทนายความชี้สร้างมาตรฐานใหม่คุ้มครองผลกระทบข้ามแดน

วันที่ 7 สิงหาคม 2565 นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลRead More →