เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าวเวียงจันทน์ไทม์รายงานว่า รัฐบาลลาวและผู้ถือหุ้นเขื่อนน้ำเทิน 2 ได้ตกลงร่วมกันที่จะทำโครงการโซล่าร์ลอยน้ำน้ำเทิน 240 เมกะวัตต์  โดยจะเป็นโครงการไฮบริดระหว่างเขื่อนและพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก  โดยรัฐบาลลาวและการไฟฟ้าฝรั่งเศส ได้เซ็นสัญญาร่วมกันพัฒนาโครงการดังกล่าวเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา ณ แขวงคำม่วน ผู้พัฒนาโครงการดังกล่าวประกอบด้วย การไฟฟ้าฝรั่งเศส (EDF), รัฐวิสาหกิจลาวโฮลดิงค์(LHSE), และบริษัทเอ็กโก(EGGO) ของไทย ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นในโครงการเขื่อนน้ำเทิน 2 มีเป้าหมายที่จะเริ่มก่อสร้างในปี 2022 และเริ่มเปิดดำเนินการใน 2024

โครงการดังกล่าวจะใช้พื้นที่ 3.2 กิโลเมตร หรือ 1 % ของพื้นที่อ่างเก็บน้ำทั้งหมดของเขื่อนน้ำเทิน 2 แต่ไม่มีการระบุมูลค่าการลงทุน ซึ่งโครงการนี้จะเป็นการผลิตพลังงานร่วมระหว่างพลังงานน้ำจากเขื่อนน้ำเทิน 2 กำลังการผลิต 1,080 เมกะวัตต์และพลังงานแสงอาทิตย์ 240 เมกะวัตต์ มีเป้าหมายเพื่อลดการใช้น้ำในการผลิตไฟฟ้ามาใช้แสงแดดแทน โดยคาดว่ามูลค่าการผลิตจะเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 6%

ฌอง ฟิลิปเป้ บัวซอง รองประธานการไฟฟ้าฝรั่งเศส ประจำเอเชีย กล่าวว่า โครงการโซล่าร์น้ำเทิน 2 มีหลักการเพื่อการประหยัดน้ำและทำให้การผลิตฟ้าของเขื่อนมีความมั่นคง โดยไม่มีผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมและสังคม  และเป็นนวัตกรรมใหม่ในการผลิตพลังงานหมุนเวียน ซึ่งจะเป็นเรื่องใหม่ๆของความร่วมมือของหุ้นส่วนเขื่อนน้ำเทิน 2

โครงการเขื่อนน้ำเทิน 2 เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2010 กำลังการผลิต 1080 เมกะวัตต์ ภายใต้ความร่วมร่วมระหว่างรัฐและเอกชน รัฐบาลลาวถือหุ้นผ่านรัฐวิสาหกิจลาวโฮลดิง 25 %, การไฟฟ้าฝรั่งเศส ถือหุ้น 40 % บริษัท EGGO ของไทย ถือหุ้น 35%  โดยทำสัญญาสัมปะทาน 25 ปี โดยผลิตไฟฟ้าปีละ 6,000 ล้านกิโลวัตต์ ส่งขายภายในประเทศลาว 5 % และส่งขายให้ไทย 95%

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.