เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2564 รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังจากเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม คณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบแต่งตั้งนายบุญชอบ สุทธมนัสวงศ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นปลัดแรงงานแทนนายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงานที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายน ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มข้าราชการกระทรวงแรงงาน และนายจ้าง ลูกจ้าง โดยเห็นว่าเป็นการทำลายขวัญกำลังใจข้าราชการกระทรวงแรงงาน หมดโอกาสเติบโตในหน้าที่การงาน และช่วงเวลาที่ผ่านมามีการแต่งตั้งปลัดกระทรวงแรงงานข้ามห้วยอยู่บ่อยครั้ง

ขณะเดียวกันได้มีการทำหนังสือร้องเรียนไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานกล่าวอ้างว่ามีข้าราชการที่มีอยู่ 3-4 คนที่ครบคุณสมบัติแต่ไม่เคยผ่านการเป็นอธิบดีนั้น ไม่เป็นความจริงยังมีอธิบดีอีกกรมหนึ่งที่ยัง ไม่เกษียณและเหลืออายุราชการหลายปี แต่รัฐมนตรีไม่พูดถึงกับอ้างว่าจะเอาคนไว้ใจที่มาจากกระทรวงอื่น จึงอยากถามว่าคนที่เลือกมามีความรู้ด้านแรงงานดีกว่า 3-4 ท่านที่ไม่เลือกหรือเพราะรัฐมนตรีต้องการเลือกเพราะผลประโยชน์ของตัวเองเพราะชอบข้าราชการม.44 โดยก่อนหน้านี้ได้ย้ายข้าราชการระดับผู้ตรวจราชการกรมหนึ่งมายังกรมหนึ่งซึ่งข้าราชการผู้นี้ก็เคยมีประวัติม.44 และคาดว่าเป็นการเตรียมแต่งตั้งขึ้นรองอธิบดีในเดือนกันยายนนี้

ด้านนายสุพจน์ พงษ์สุพัฒน์ ประธานสหภาพข้าราชการและคนทำงานภาครัฐ ได้เตรียมยื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์  ในวันที่ 23 สิงหาคมนี้ เพื่อขอให้พิจารณาทบทวนมติครม.กรณีแต่งตั้งนายบุญชอบเป็นปลัดกระทรวงแรงงาน เพื่อขอความเป็นธรรมและให้โอกาสแต่งตั้งข้าราชการกระทรวงแรงงานเป็นปลัดกระทรวงแรงงาน

นายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย(คสรท.) กล่าวว่าโดยหลักการงานแต่ละงานต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะ คนที่เติบโตในกระทรวงแรงงานก็เช่นกัน มิใช่งานลองผิดลองถูกและควรให้ความสำคัญ นอกจากนี้เรื่องขวัญกำลังใจก็สำคัญเพราะตำแหน่งสูงสุดคือปลัดกระทรวงฯ คนที่มีคุณสมบัติที่จะขึ้นสู่ตำแหน่งในกระทรวงแรงงานก็ท้อแท้ เมื่อเอาคนนอกเข้ามา และข้าราชการอื่นๆในระดับล่างๆลงไปก็ไม่ได้ขึ้นสู่ตำแหน่งเป็นลูกโซ่ ภารกิจสำคัญของกระทรวงนี้เป็นงานละเอียดอ่อนต้องรู้ใจคน ต้องแก้ปัญหาคนเยอะเพราะมีผู้ใช้แรงงาน 30-40 ล้านคน จึงควรเลือกคนที่มีความรู้ความชำนาญในกระทรวงแรงงาน

“ผมไม่ได้เห็นด้วยมาตั้งแต่ต้นที่ย้ายคนนอกมานั่งตำแหน่งนี้ การยืนยันว่าทำงานกับรัฐมนตรีได้เป็นเรื่องหนึ่ง แต่ถ้าข้าราชการในกระทรวงแรงงานปล่อยเกียร์ว่างจะทำอย่างไร ยิ่งตอนนี้มีสถานการณ์โควิดอยู่ด้วย ไม่ใช่ใช้ใครก็ได้มาทำงาน”นายสาวิทย์ กล่าว

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.