ชาวเลโอดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ล้อมสังกะสีปิดชุมชนราไวย์ 14 วัน ชาวบ้านจำยอมกักตัว วอนรัฐเยียวยาคนจนเท่าเทียมกลุ่มทุน

ขอบคุณภาพจาก wichot krithep

เมื่อวันที่สอง 17 กันยายน 2564 นายสนิท แซ่ซั่ว ชาวเลชุมชนหาดราไวย์ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า จังหวัดภูเก็ตมีคำสั่งปิดชุมชนชาวเลราไวย์ ตั้งแต่วันที่ 15-28 กันยายนนี้ ตามมาตรการควบคุมการระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ทำให้ชาวบ้านกว่า 2,000 คน หรือกว่า 300 ครัวเรือน ถูกกักตัวอยู่ภายในชุมชนเป็นเวลา 14 วัน โดยจะมีมาตรการตรวจคัดกรองโรคชาวบ้านทุกคน และฉีดวัคซีนแก่กลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบางให้ครบทุกคน โดยคาดว่าหากดำเนินการตามมาตรการเสร็จสิ้น จะสามารถคลี่คลายสถานการณ์ผู้ติดเชื้อให้ลงลด และผู้ป่วยเข้าถึงการรักษาครบทุกคน

“ล่าสุดตัวเลขผู้ติดเชื้อประมาณ 260 ราย สแกนแต่ละครัวเรือนพบผู้ติดเชื้อเพิ่มไม่มากนักในแต่ละวัน เจ้าหน้าที่เข้ามาคัดกรองและแยกผู้ติดเชื้อ และในวันจันทร์ที่ 20 ก.ย. ทีมแพทย์จะเข้ามาฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบางให้ครบ เพราะบางคนยังไม่ได้วัคซีนและมีผู้สูงอายุเสียชีวิตไปแล้ว 3 ราย” นายสนิท กล่าว

ขอบคุณภาพจาก wichot krithep

นายสนิท กล่าวต่อว่า การปิดชุมชนล้อมรอบด้วยสังกะสี 14 วัน ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของชาวบ้านทุกคน เพราะอาชีพหลักคือการหาปลาและขายปลา ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 มานานเกือบ 2 ปีแล้ว แต่ชาวบ้านจำนวนมากยังไม่สามารถเข้าถึงมาตรการช่วยเหลือจากรัฐ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดภูเก็ต(พมจ.ภูเก็ต) ให้การช่วยเหลือเร่งด่วนกับกลุ่มเปราะบาง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้า รวมถึงเตรียมแผนการฟื้นฟูวิถีชีวิตและเศรษฐกิจของชุมชนชาวเลด้วย มิใช่ออกนโยบายภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เพื่อดูแลกลุ่มธุรกิจเพียงอย่างเดียว

“ชาวบ้านทุกคนอึดอัดที่ต้องถูกปิดชุมชนแบบนี้ แต่เรามีการคุยกันภายในทุกวัน ใครมีปัญหาอะไรก็พยายามเสนอให้หน่วยงาน แต่เฉพาะหน้าที่แจกข้าวสารอาหารแห้งอย่างเดียวไม่เพียงพอ เพราะยังต้องการของใช้จำเป็นส่วนตัว เช่น นมเด็ก ผ้าอนามัย แต่ชาวบ้านพยายามให้กลุ่มเปราะบางเข้าถึงการช่วยเหลือก่อน อีกอย่างปัญหารายได้ พ่อน้องยังพอหาปลาหาหอยได้ แต่ไม่สามารถส่งขาย น่าจะพอมีทางส่งต่อปลาถึงคนซื้อ หรือ พมจ.ควรจะชดเชยรายได้แก่ชาวบ้านในชุมชนอย่างน้อยรายละ 2 พันบาท โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง และคนตกงาน” นายสนิท กล่าว


ขอบคุณภาพจาก wichot krithep

On Key

Related Posts

รำลึกเหตุการณ์ 8888 ภาคประชาชนจัดกิจกรรมต้านเผด็จกันคึกคัก-เรียกร้องนานาชาติร่วมกดดันทหารพม่า เชื่อความสัมพันธ์ตั้ดมะดอว์-กองทัพไทยแนบแน่น เผยผลการเลือกตั้งเป็นตัวชี้นโยบายใหม่

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2565 หลายองค์กร อาทิ สถาบันเRead More →

ก.พลังงานแจงสารพัดเหตุผลสร้างเขื่อนปากแบง กั้นแม่น้ำโขงเฉียดแดนไทย อ้างช่วยลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก ชาวบ้านริมโขง 8 จังหวัดลุ้นระทึกศาลปกครองสูงสุดนัดอ่านคำพิพากษาคดีเขื่อนไซยะบุรี 17 สค.หลังรอมา 10 ปี ทนายความชี้สร้างมาตรฐานใหม่คุ้มครองผลกระทบข้ามแดน

วันที่ 7 สิงหาคม 2565 นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลRead More →