เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2564 สื่อมวลชนหลายสำนักรายงานว่า ขณะนี้การขุดทองบริเวณมะยิ้ดโส่งในรัฐคะฉิ่น ประเทศพม่า เพิ่มจำนวนมากขึ้นหลังจากการรัฐประหาร เมื่อพ.ศ.2564 โดยสำนักข่าว Mizzima รายงานว่าคณะผู้แทนรัฐบาลทหารมาถึงพื้นที่มะยิ้ดโส่งเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2564 ในขณะนั้น งานเหมืองทองคำถูกระงับชั่วคราวและขณะนี้ได้กลับมาดำเนินการอีกครั้ง

“งานขุดทองถูกระงับประมาณสองหรือสามวัน ขณะนี้ได้เริ่มงานใหม่แล้ว พวกเขากำลังปฏิบัติการในเวลากลางคืน และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยก็ประจำการเพื่อป้องกันการบุกรุกของคนแปลกหน้า” แหล่งข่าวในพื้นที่กล่าว

ทั้งนี้มีการตั้งค่ายยุทธศาสตร์ขนาดเล็กของกองบัญชาการทหารเหนือที่ทางเข้าหมู่บ้านใกล้กับแหล่งขุดทองหลัก ค่ายดังกล่าวอยู่ภายใต้การบริหารของหน่วยฝึกในท้องถิ่นและหน่วยทหารราบภายใต้การบัญชาการทางเหนือในเมืองมิตจีนา ซึ่งอยู่ในการควบคุมของรัฐบาลเผด็จการ

ด้าน Voice of Asian Myanmar (VOA) ได้รายงานว่า มีการใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ในการขุดทองบนพื้นที่อิรวดี มะยิ้ดโส่งในรัฐกะฉิ่น โดยการขุดทองดังกล่าวได้สร้างความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตลอดจนภัยธรรมชาติ

ชาวบ้านรายหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การขุดทองในปัจจุบัน เนื่องจากต้องขุดดินที่ระดับความลึกมากกว่า 200 ฟุต ด้วยรถแบคโฮกว่า 10 คัน  จึงกังวลว่าการขุดดินในระดับความลึกดังกล่าวจะส่งผลให้น้ำและดินเสื่อมโทรม อีกทั้งชาวบ้านยังกังวลว่าหากน้ำไหลเข้าสู่พื้นที่ขุดทองในช่วงน้ำท่วม พื้นที่ตลาดมะยิ้ดโส่งจะถูกน้ำท่วมตามไปด้วย

แม้ชาวบ้านในบริเวณนี้จะคัดค้านการใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ในการขุดดินมาหลายเดือน ทั้งเรียกร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และออกมาประท้วง แต่การขุดทองด้วยเครื่องจักรขนาดใหญ่ก็ยังคงดำเนินต่อไป

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.