เกิดเหตุจลาจลในค่ายผู้ลี้ภัยแม่หละ เจ้าหน้าที่ยิงปืนปราม-มีผู้บาดเจ็บ

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2564 เวลาประมาณ 17.00-19.30 น. ได้เกิดเหตุชุมนุมประท้วงและกลายเป็นการจลาจลขึ้นที่ค่ายผู้ลี้ภัยบ้านแม่หละ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก โดยผู้ที่อาศัยอยู่ในค่ายนับพันได้ประท้วงเนื่องจากไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่ทางการไทยนำตัวผู้ที่อาศัยอยู่ในค่าย 2 คนที่ขี่รถมอเตอร์ไซด์โดยไม่สวมหน้ากากอนามัยลงจากรถพร้อมยึดมอเตอร์ไซค์ไป ทำให้ชาวบ้านในค่ายไม่พอใจและพากันไปชุมนุมประท้วงที่หน้าสำนักงาน โดยผู้ประท้วงได้ทำการทำลายประตู ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยงานไทยที่รักษาความปลอดภัยได้ยิงเพื่อปราบปรามเหตุประท้วง ทำให้มีผู้บาดเจ็บแต่ยังไม่ทราบจำนวน

ผู้ที่ชุมนุมประท้วงรายหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า ความไม่พอใจของผู้อพยพในค่ายที่มีต่อเจ้าหน้าที่รัฐได้สะสมมาเป็นเวลาต่อเนื่องโดยเฉพาะภายหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจากมีมาตรการเข้มงวดในการเข้าออกค่าย แต่ใครที่มีเงินสามารถผ่านเข้าออกได้ ทำให้เกิดความไม่พอใจเพิ่มขึ้นตามลำดับ ขณะเดียวกันความช่วยเหลือจากองค์กรระหว่างประเทศที่เคยดูแลอยู่ก็เป็นไปอย่างยากลำบาก นอกจากนี้ยังมีเรื่องผลประโยชน์ของการนำข้าวของเข้าไปขายในค่ายแห่งนี้

ทั้งนี้ค่ายผู้ลี้ภัยบ้านแม่หละ หรือที่ราชการเรียกว่า “พื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านแม่หละ” นั้นถือว่าเป็น “ค่ายผู้ลี้ภัย” ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อยู่บนพื้นที่ 1,150 ไร่ โดยค่ายแห่งนี้จำนวนผู้หนีภัยจากการสู้รบประมาณ 43,715 คน โดยประชากรส่วนใหญ่เป็นกะเหรี่ยงร้อยละ 80 เป็นชาวมุสลิมร้อยละ 15 ที่เหลือเป็นกลุ่มชาติพันธุ์อื่น ๆ อย่างไรก็ดีในอดีตค่ายผู้ลี้ภัยบ้านแม่หละเคยเป็นที่พักพิงให้ผู้คนมากถึง 60,000 คน โดยเฉพาะในช่วงที่สถานการณ์ทางการเมืองพม่ายังเต็มไปด้วยความตึงเครียดและไม่ได้มีความผ่อนคลายมากเท่าในปัจจุบัน


On Key

Related Posts

ผู้นำ KNDO ยันเดินหน้าปฎิบัติการสู้รบกองทัพพม่าต่อหลังเผาฐานที่มั่นสำเร็จ เผยกระจายตัวหลบ MiG-29 ระบุไม่มีประเทศใดในโลกทำกับพลเมืองตัวเองเช่นนี้ คิดถึงการประกาศประเทศ “กอทูเล” นักวิชาการ-อดีตทูตจวกรัฐเข้าข้างทหารพม่า เหยื่อ MiG-29 โวยไร้คนเหลียวแล

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2565 พล.ต. เนอดา โบ เมียะ ผูRead More →

ชายแดน “พบพระ”ยังเดือด กองทัพพม่าทิ้งระเบิดหมู่บ้านกะเหรี่ยงตาย-เจ็บอื้อ คนไทยถูกลูกหลงเจ็บ 2 หลังข้ามฝั่งเยี่ยมญาติชาวบ้านอพยพหลบภัยฝั่งไทยต่อเนื่อง นักวิชาการแนะทางออก เสนอกองทัพไทยเจรจาสร้างเขตห้ามบินชายแดนในพื้นที่ต่อสู้เข้มข้น

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2565 สถานการณ์การสู้รบระหว่าRead More →