กองทัพพม่าตั้งเป้ายึดเมียวดีเบ็ดเสร็จ-เอาใจนักลงทุนจีน ปะทะเดือดKNU-กระสุนตกฝั่งไทย-ผู้หนีภัยนับพันทะลักอีก

ขอบคุณภาพจากบีบีซีภาษาพม่า

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2564 ศูนย์สั่งการชายแดน ไทย – เมียนมา จังหวัดตาก ได้รายงานสถานการณ์ชายแดนพื้นที่ จังหวัดตาก โดยระบุว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ได้เกิดการปะทะระหว่าง ทหารเมียนมา กับ กองกำลังชนกลุ่มน้อยเชื้อสายกะเหรี่ยง (KNU) บริเวณบ้านแม่ทอดตะเล ทางทิศใต้ของ จังหวัดเมียวดี ห่างจากแนวชายแดนลึกเข้าไปในประเทศเมียนมา ประมาณ 500 เมตร ซึ่งจากการปะทะกันดังกล่าวส่งผลให้มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 7 นัด ตกลงบริเวณริมแม่น้ำเมยของฝั่งไทยแต่ไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน ของประชาชนคนไทย ในพื้นที่ และในเวลา 18.00 น. การปะทะได้ยุติลง

ศูนย์สั่งการฯระบุด้วยว่า จากสถานการณ์การปะทะกันและมีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 7 นัด ตกลงบริเวณ ริมลำน้ำเมยของฝั่งไทย กองกำลังนเรศวร ได้สั่งการให้ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ทำการยิงเตือนด้วยกระสุนควัน จำนวน 5 นัด ตามห้วงเวลาที่กระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย ข้ามมาตกยังฝั่งไทยเพื่อเป็นการแจ้งเตือนให้กำลังทั้งสองฝ่าย ทราบ พร้อมทั้งได้ทำการประท้วงไปยัง รัฐบาลเมียนมา ผ่านช่องทาง คณะกรรมการชายแดนระดับท้องถิ่น ไทย – เมียนมา (TBC) เพื่อให้ฝ่ายเมียนมาระมัดระวังเรื่องของการใช้อาวุธ โดยทางฝั่งไทยพร้อมตอบโต้ หากมีกระสุนตกฝั่งไทย

ศูนย์สั่งการฯระบุว่า ส่วนสถานการณ์ผู้หนีภัยความไม่สงบที่หลบภัยอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวฯฝั่งไทยนั้น มีความประสงค์สมัครใจเดินทางกลับบางส่วน เนื่องจากคลายกังวลในสถานการณ์และต้องการกลับไปใช้วิถีชีวิตตามปกติในเมียนมาจำนวน 334 คน และคงเหลืออยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว 2,106 คน โดยกองอำนวยการร่วม ในการแก้ไขสถานการณ์ผู้หนีภัยความไม่สงบได้สนับสนุนยานพาหนะในการเคลื่อนย้ายให้กับผู้หนีภัยที่มีความประสงค์เดินทางกลับโดยสมัครใจ จากพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว รร.บ.แม่ตาวกลางไปยัง ชายแดนไทย-เมียนมา

รายงานข่าวแจ้งว่า การปะทะระหว่างทหารพม่ากับ KNU ในวันนี้ ทำให้มีชาวบ้านอีกนับพันต้องหลบหนีออกจากชุมชนและเตรียมหลบหนีข้ามมายังฝั่งไทย ขณะเดียวกันคาดว่าการสู้รบยังคงจะดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง เพราะทหารพม่าต้องการควบคุมพื้นที่เมืองเมียวดีให้ได้อย่างเบ็ดเสร็จและอำนวยความสะดวกให้นักธุรกิจจีนมาลงทุน โดยล่าสุดมีข่าวว่าทหารพม่าอาจใช้เครื่องบินรบโจมตีทางอากาศเช่นเดียวกับการโจมตีค่ายเดปุโหน่ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของ KNU กองพล 5

ขอบคุณภาพจากบีบีซีภาษาพม่า

ทั้งนี้นักธุรกิจจีนได้สัมปทานพื้นที่แถบบ้านโก๊กโก่ จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง รวมเนื้อที่ 30,000 เอเคอร์ เป็นระยะเวลา 50 ปี ต่อสัญญาได้อีก 20 ปี พัฒนาเป็นเมืองใหม่ซึ่งเป็นโครงการใหญ่สุดของกลุ่มทุนจีนที่ลงทุนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยงบลงทุนมากกว่า 1,500 ล้านล้านดอลล่าสหรัฐ ในสัญญาเช่ากับรัฐบาลเมียนมาร์และ กองกำลังพิทักษ์ชายแดน BGF

ล่าสุดเมื่อเวลา 19.30 น.เพจบีบีซีภาษาพม่าได้รายงานว่า มีการการปะทะกันอย่างหนักในเขตพลูและเลเกก่อในเมืองเมียวดี ส่งผลให้ประชาชนหลายพันคนจำเป็นต้องเดินข้ามแม่น้ำเมยมายังประเทศไทย

On Key

Related Posts

“คะเรนนี”วิกฤตหนักประชาชนกลายเป็นผู้ลี้ภัยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 1.7 แสนคน สถานการณ์ยังคงเลวร้าย 3 กองกำลังชาติพันธุ์วอนนานาชาติกดดันทหารพม่าหยุดทำร้ายพลเรือน-แนะประกาศเขตห้ามบินทางทหารทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2565 นายคูโกเหร่ ผู้ประสานงาRead More →

ชาวบ้านพุระกำประกาศพร้อมกลับใจแผ่นดิน หากรัฐอนุมัติสร้างเขื่อนทับชุมชน ด้านหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ฯ หวั่นความขัดแย้งซ้ำกรณีบางกลอย

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วาRead More →