ผู้หนีภัยสู้รบเพิ่มอีก 1,558 คน เหตุปะทะสงบชั่วคราว

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564 ศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมาจังหวัดตาก ได้รายงานสถานการณ์ชายแดนพื้นที่จังหวัดตาก โดยระบุ ห้วงเวลา 08.00 – 18.00 น.ของวันนี้ ไม่ปรากฏสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังชนกลุ่มน้อยเชื้อสายกะเหรี่ยงบริเวณใกล้แนวชายแดนไทย – เมียนมา โดยปัจจุบันสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังชนกลุ่มน้อยเชื้อสายกะเหรี่ยงไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนคนไทยบริเวณแนวชายแดนไทย

ศูนย์สั่งการชายแดนฯระบุว่า สถานการณ์ผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวฯ โรงเรียนชุมชนบ้านแม่ตาวกลาง ต.แม่ตาว อ.แม่สอด ผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา มีความประสงค์สมัครใจขอเดินทางกลับ จำนวน 30 คนคงเหลือจํานวน 2,075 คน ส่วนที่พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวฯ คอกวัวมหาวันเมยโค้งบ้านแม่โกนเกน ต.มหาวัน อ.แม่สอด นั้นเมื่อเวลา 08.00 น.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 รายงานตรวจพบผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา เดินทางเข้ามายังฝั่งไทยจำนวน 1,558 คน หน่วยฯ จึงได้ดำเนินการรวบรวมผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ไปยังบริเวณพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวคอกวัวมหาวันเมยโค้งบ. แม่โกนเกน ต. มหาวัน อ. แม่สอด พร้อมทั้งได้ให้ความช่วยเหลือขั้นต้นตามหลักมนุษยธรรม

ศูนย์สั่งการชายแดนฯระบุว่า ขณะเดียวกันในเวลา 17.30 น.วันนี้ ผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวคอกวัวมหาวันเมยโค้ง มีความประสงค์สมัครใจขอเดินทางกลับ จำนวน 100 คนคงเหลือจํานวน 1,458 คน

ขณะที่เพจ Thai Karen Poe ได้ลงภาพผู้หนีภัยการสู้รบชาวกะเหรี่ยงกำลังเดินข้ามแม่น้ำเมยมายังฝั่งไทย โดยได้เปิดรับบริจาคข้าวสารอาหารแห้ง เนื่องจากตอนนี้มีชาวกะเหรี่ยงรัฐกะเหรี่ยงติดชายแดนแม่สอดและแม่ฮ่องสอน อพยพหนีสงครามหลายพันคนได้รับความเดือดร้อนขาดแคลนข้าวสารอาหาร

ขอบคุณภาพจากเฟสบุค Thai Karen Poe

On Key

Related Posts

“คะเรนนี”วิกฤตหนักประชาชนกลายเป็นผู้ลี้ภัยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 1.7 แสนคน สถานการณ์ยังคงเลวร้าย 3 กองกำลังชาติพันธุ์วอนนานาชาติกดดันทหารพม่าหยุดทำร้ายพลเรือน-แนะประกาศเขตห้ามบินทางทหารทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2565 นายคูโกเหร่ ผู้ประสานงาRead More →

ชาวบ้านพุระกำประกาศพร้อมกลับใจแผ่นดิน หากรัฐอนุมัติสร้างเขื่อนทับชุมชน ด้านหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ฯ หวั่นความขัดแย้งซ้ำกรณีบางกลอย

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วาRead More →