กสม.ลงพื้นที่ตรวจสอบละเมิดสิทธิกะเหรี่ยงบางกลอย ชาวบ้านสิ้นหวัง อุทยานรับปากแล้วไม่ทำ

วันที่ 25 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างวันที่ 21-24 ธันวาคม คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ลงพื้นที่หมู่บ้านบางกลอยล่าง ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อตรวจสอบเรื่องร้องเรียนและรับฟังข้อเท็จจริง กรณีปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนของกลุ่มชาติพันธุ์กระเหรี่ยง ตรวจสอบการใช้สิทธิในทรัพยากรธรรมชาติ และขอความช่วยเหลือด้านอาหารและสาธารณสุข

นางปรีดา คงแป้น กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กล่าวว่า กสม. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านบางกลอย สามเรื่อง คือ 1.ที่ดินที่ทำกินและที่อยู่อาศัย 2.เรื่องกรณีการถูกจับกุมขณะที่ขึ้นไปทำกินพื้นที่บ้านบางกลอยบน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 3.คุณภาพชีวิตและสวัสดิการต่างๆ ที่ชาวบ้านบางกลอยยังเข้าไม่ถึง

“การขึ้นมาบ้านบางกลอยครั้งนี้เพื่อบันทึกการสอบปากคำว่าทำไมจึงมีปัญหา และทำไมชาวบ้านถึงต้องกลับขึ้นไปที่บ้านบางกลอยบนจนทำให้ถูกจับดำเนินคดี รวมถึงปัญหาต่างๆ โดย กสม. จะรวบรวมข้อมูลจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หลังจากนั้น กมส. จะมีรายงานผลการตรวจสอบออกมาว่า กระบวนการของภาครัฐมีการละเมิดสิทธิมนุษยชน หรือละเมิดสิทธิชุมชนหรือไม่ แล้วจะเสนอรายงานถึงรัฐบาลว่าจะควรจะมีแนวทางการแก้ปัญหาร่วมกันทุกฝ่ายอย่างไร” นางปรีดา กล่าว

นายประยงค์ ดอกลำใย ที่ปรึกษาขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) กล่าวว่า ปัญหาของชาวบ้านบางกลอยมีมาตั้งแต่ ปี 2536 ที่ทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้ตกลงกับชาวบ้านบางกลอยว่าให้อพยพลงมาอยู่ที่บ้านบางกลอยล่าง แล้วจะจัดสรรที่ทำกินและที่อยู่อาศัยให้ แต่ถ้าอยู่ไม่ได้หรือทำกินไม่ได้ ก็สามารถกลับขึ้นไปบางกลอยบน หรือที่ทำกินดั้งเดิมได้ แต่เมื่อชาวบ้านกลับขึ้นไป ก็ทำการผลักดันและเผายุ้งข้าวจนเกิดเป็นคดีความ ตลอด 20 กว่าปีที่ผ่านมา ชาวบ้านต้องอยู่อย่างยากลำบาก เพราะผืนดินไม่สามารถปลูกข้าวได้ ถึงปลูกได้ก็ได้ผลผลิตไม่ดี และมีหลายหน่วยงานลงมาทำโครงการแก้ไขปัญหา แต่ก็ไม่ได้ผล แม้แต่ปลูกกล้วยน้ำว้าก็ยังแย่เลย

นายพงษ์ศักดิ์ ต้นน้ำเพชร หนึ่งในชาวบ้านบางกลอยที่ถูกดำเนินคดีจากการกลับขึ้นไปบางกลอยบน กล่าวว่าตอนที่ชาวบ้านบางกลอยได้กลับขึ้นไปเพื่อทำไร่หมุนเวียนในพื้นที่ทำกินเดิมของตน ทางอุทยานฯ เคยบอกว่าจะเตรียมที่ทำกินให้ และจะส่งเสริมคุณภาพชีวิตในหลายด้าน เช่น การศึกษา เป็นต้น แต่จนมาถึงทุกวันนี้ สิ่งที่อุทยานฯ ให้คำมั่นก็ยังไม่เกิดขึ้นจริง

“เคยบอกว่าอพยพลงมาตอนเช้าก็จัดที่ให้ดินตอนเช้า อพยพลงมาตอนเย็นก็ได้ที่ดินตอนเย็นเลย คำพูดนั้นยังไม่เกิดขึ้นสักอย่าง ความหวังแบบนี้มันเกิดตั้งแต่ปี 2539 แล้ว ว่าถ้าลงมาจะจัดที่ทำกิน จะดูแลให้ดี แต่ถ้าทำกินไม่ได้ก็สามารถกลับขึ้นไปได้ตลอด แต่พอชาวบ้านกลับขึ้นไป ก็ทำการจับกุม เผาบ้าน เผายุ้งข้าว จนทำให้รู้ว่าครั้งนี้เขาก็คงหลอกชาวบ้านอีกเหมือนเดิม แบบนี้เราจะทำงานร่วมกันได้อย่างไร” นายพงษ์ศักดิ์ กล่าว

ขอบคุณรูป นิยม คน เที่ยวไพร

On Key

Related Posts

“คะเรนนี”วิกฤตหนักประชาชนกลายเป็นผู้ลี้ภัยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 1.7 แสนคน สถานการณ์ยังคงเลวร้าย 3 กองกำลังชาติพันธุ์วอนนานาชาติกดดันทหารพม่าหยุดทำร้ายพลเรือน-แนะประกาศเขตห้ามบินทางทหารทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2565 นายคูโกเหร่ ผู้ประสานงาRead More →

ชาวบ้านพุระกำประกาศพร้อมกลับใจแผ่นดิน หากรัฐอนุมัติสร้างเขื่อนทับชุมชน ด้านหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ฯ หวั่นความขัดแย้งซ้ำกรณีบางกลอย

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วาRead More →