เบนเป้าหมายโจมตี KNU จากเมียวดีสู่สาละวิน กองทัพพม่าส่งเครื่องบินรบบอมฐานทหารกะเหรี่ยง

เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2564 มีรายงานว่าเมื่อกลางดึกเวลาประมาณ 01.00 น. กองทัพพม่าได้ใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดโจมตีพื้นที่รัฐกะเหรี่ยง เขตกองพล 5 ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกองกำลังปลดปล่อยประชาชนกะเหรี่ยง (Karen National Liberation Army :KNLA) ซึ่งเป็นหน่วยงานทางทหารของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Union: KNU)  ที่บ้านเลโทโพ แม่เว และแม่กอโล แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายเนื่องจากขาดการติดต่อ บริเวณดังกล่าวอยู่ไม่ไกลจากชายแดนไทย-พม่า ริมแม่น้ำสาละวิน ตรงข้าม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

บ้านเลอโทโพ เป็นฐานที่มั่นของกองกำลัง KNU และเป็นโรงพยาบาลที่รักษาประชาชนในรัฐกะเหรี่ยง อยู่ไม่ไกลจากเดปูโหน่ ฐานสำคัญของ KNU และแม่เว เป็นเหมืองทอง ทั้งสองแห่งถูกโจมตีด้วยเครื่องบินของกองทัพพม่าเมื่อเดือนมีนาคม 2564 ทำให้ชาวบ้านกะเหรี่ยงกว่า 7 หมื่นคนต้องหนีเข้าไปหลบซ่อนในป่าและหลายพันคนอพยพข้ามแม่น้ำสาละวินมาหลบภัยยังฝั่งประเทศไทย ซึ่งการส่งเครื่องบินรบโจมตี KNU ในครั้งนี้ หลายฝ่ายกังวลใจว่าจะทำให้ชาวบ้านต้องหนีตายเข้าไปหลบซ่อนในป่าและข้ามแม่น้ำสาละวินมายังประเทศไทยอีก

อนึ่ง ทหารกะเหรี่ยงในพื้นที่กองพล 5 ได้เผชิญหน้ากับทหารพม่าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะภายหลังการรัฐประหารในประเทศพม่าที่นำโดยพลเอกมิน ออง หล่าย ผู้นำทางทหาร KNLA ได้ประกาศไม่เข้าร่วมกระบวนการสันติภาพที่จัดโดยทหารพม่ามาตั้งแต่ต้น และได้ประกาศให้ทหารพม่าที่ตั้งฐาน กว่า 80 แห่งเคลื่อนย้ายออกไปโดยเฉพาะในพื้นที่ริมแม่น้ำสาละวินซึ่งมีฐานทหารพม่าอยู่ 14 แห่งได้ถูกสกัดเส้นทางลำเลียงเสบียงและอาวุธ และถูกทหารกะเหรี่ยงยึดฐานสำคัญไปได้ อาทิ ฐานซอแลท่า ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

ทั้งนี้เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2564 ก่อนที่จะเริ่มการสู้รบครั้งใหญ่ระหว่างกองทัพพม่าและทหาร KNU พล.อ.บอ จ่อ แฮ รองผู้บัญชาการกองกำลังปลดปล่อยประชาชนกะเหรี่ยง (KNLA) ได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวชายขอบโดยระบุชัดเจนว่า มีการข่าวแจ้งว่าในช่วงหลังฤดูฝนกองทัพพม่ามีแผนบุกโจมตีทหารKNU และกลุ่มต่างๆ ที่ไม่เห็นด้วยกับทหารพม่า

(อ่านข่าวเพิ่มเติมสัมภาษณ์พิเศษ พลเอก บอ จ่อ แฮ
https://transbordernews.in.th/home/?p=29379 (ตอน 1)
และ https://transbordernews.in.th/home/?p=29412 (ตอน2)

On Key

Related Posts

“คะเรนนี”วิกฤตหนักประชาชนกลายเป็นผู้ลี้ภัยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 1.7 แสนคน สถานการณ์ยังคงเลวร้าย 3 กองกำลังชาติพันธุ์วอนนานาชาติกดดันทหารพม่าหยุดทำร้ายพลเรือน-แนะประกาศเขตห้ามบินทางทหารทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2565 นายคูโกเหร่ ผู้ประสานงาRead More →

ชาวบ้านพุระกำประกาศพร้อมกลับใจแผ่นดิน หากรัฐอนุมัติสร้างเขื่อนทับชุมชน ด้านหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ฯ หวั่นความขัดแย้งซ้ำกรณีบางกลอย

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วาRead More →