KNLA เผยสถิติการปะทะทหารพม่าในรอบปี 64 ชี้กองทัพหม่องเสียหายหนัก

ภาพจาก Khit Thit Media

เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2565 เพจ Khit Thit Media รายงานว่า ใน พ.ศ.2564 มีการปะทะกันระหว่างกองทัพพม่าและกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA) จำนวน 2,692 ครั้ง ในเมืองหมู่ด่อ (ผาปูน) เขตกองพลที่ 5 ของกะเหรี่ยง KNU โดยมีสมาชิกจากกองทัพพม่าเสียชีวิต 1,364 นาย บาดเจ็บ 1,313 และทหารจาก KNLA เสียชีวิต 30 นาย บาดเจ็บ 105 นาย

สื่อออนไลน์นี้ยังระบุว่า ตัวเลขเหล่านี้มาจากรายงานการต่อสู้กันตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 หลังจากกองทัพพม่านำโดยพลเอกมิน อ่อง หล่าย เข้ายึดอำนาจ จนถึงเดือนธันวาคม 2564 โดยมีทหารระดับผู้การจากกองทัพ 1 นาย ผู้บังคับกองพัน 3 นาย ผู้บังคับกองร้อย 14 นาย รองผู้บังคับกองพัน 1 นาย ร้อยเอก 1 นาย จ่าสิบโท 1 นาย และรองจ่า 1 นาย เสียชีวิต

ส่วนทางด้าน KNLA กองพลที่ 5 มีผู้บังคับกองร้อย 1 นาย รองผู้บัญชาการ 1 นาย ร้อยโท 2 นาย จ่าสิบเอก 2 นาย และจ่าสิบโท 3 นายเสียชีวิต รวมที่เหลืออีก 30 นาย

ภาพจาก Khit Thit Media

ตามรายงานระบุว่า มีผู้บริสุทธิ์ 12 คนเสียชีวิต และบาดเจ็บ 42 คน จากการที่กองทัพพม่ายิงปืนใหญ่กว่า 2,000 นัดเข้าไปยังไร่นาและบ้านเรือนของชาวบ้านในเมืองผาปูน รัฐกะเหรี่ยง โดย KNLA ได้ทำลายรถทหารของกองทัพพม่าจำนวน 47 คัน

ด้านพันเอกซอทูเก่ฉ่า ผู้การจากกองพลที่ 5 ของ KNLA กล่าวว่า จำนวนการปะทะที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากความพยายามของสภาบริหารแห่งรัฐ(SAC)ในการควบคุมพื้นที่

“ตั้งแต่เริ่มมีการหยุดยิง พวกเราถูกจำกัดไว้ในบางพื้นที่และมีกฎเกณฑ์ที่ต้องปฏิบัติตาม พวกเขาได้บุกรุกพื้นที่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยเริ่มต้นจากการที่พวกเขาต้องการจะควบคุมพื้นที่และไม่ปฏิบัติตามกฎและข้อบังคับด้วยเหตุผลหลายอย่าง สุดท้ายก็เกิดปัญหาตามมา ขณะที่พวกเขาพยายามขยายกองกำลัง เราก็เคลื่อนไหวเพื่อปกป้องพื้นที่ของเราเช่นกัน” พันเอกซอทูเก่ฉ่า กล่าว ทั้งนี้ กองทัพพม่ากำลังดำเนินการปฏิบัติการทางทหารและขยายกำลังพลในพื้นที่กองพลที่ 5

ภาพจาก Khit Thit Media

ทั้งนี้การบุกโจมตีฐานทหารกะเหรี่ยง KNLA ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2564 โดยได้รับการยืนยันจาก KNU Department of Information บ้านเลอทูโพ ว่าเมื่อเวลา 01.00 น มีเฮลิคอปเตอร์เข้ามาโจมตี 3 ลำ ทิ้งระเบิด 3 ลูก สร้างความเสียหายให้โรงเรียน บ้าน และโรงพยาบาล แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ บริเวณบ้านบอโจ่ตรอ รอยต่อกองพล 3 และกองพล 5 และมีเฮลิคอปเตอร์ เข้ามาลาดตระเวน บินต่ำ ทำให้ชาวบ้านหวาดกลัว ไม่กล้านอนในบ้าน

ขณะที่สำนักข่าวสาละวิน ไทม์ (Than Lwin times) สื่อมวลชนในพม่า รายงานว่าเมื่อเวลาประมาณ 04.30 น. ของวันที่ 4 มกราคม พ.ศ.2565 เกิดการปะทะกันระหว่างทหารพม่ากับกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA) กองพันที่ 27 ในพื้นที่เลเก่ก่อเขต 3 จังหวัดดูปะลายา โดยตามข้อมูลจาก KNU กองพลที่ 6 (เขตดูปะลายา) ระบุว่า ในระหว่างการสู้รบนั้น ทหารพม่าได้ยิงกระสุนปืนใหญ่มากกว่า 30 นัดไปที่พื้นที่เลเก่ก่อเขต 3 มีรายงานว่าทหารพม่า 4 นายเสียชีวิตและบ้านหลายหลังถูกทำลายในการสู้รบ

หลังจากการปะทะกันทหารพม่าได้บุกเข้าไปในละแวกใกล้เคียงกับเมืองเลเก่ก่อ เพื่อปล้นเอาทรัพย์สินมีค่า และอาหารภายในบ้านของชาวบ้านในท้องที่ ทั้งนี้ในช่วงไม่กี่วันมานี้ ทหารพม่ายังได้ยึดรถจักรยานยนต์ 10 คัน และรถ 10 ล้อ รวมทั้งสิ่งของภายในบ้านของคนในหมู่บ้านแม่ตอตะเล ใกล้เมืองเลเก่ก่อ

On Key

Related Posts

ชาวบ้านพุระกำประกาศพร้อมกลับใจแผ่นดิน หากรัฐอนุมัติสร้างเขื่อนทับชุมชน ด้านหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ฯ หวั่นความขัดแย้งซ้ำกรณีบางกลอย

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วาRead More →