สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ทหารพม่าทิ้งบอมคะเรนนีเฉียดค่ายใหญ่ผู้พลัดถิ่นชายแดนแม่ฮ่องสอนหลังถูก KNPP บุกยึด 4 ฐานทหาร เด็ก-คนแก่หนีตายกระเจิงหลบซ่อนในป่า-หวั่นทางการไทยกีดกันไม่ยอมให้เข้ามาหลบภัย

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2565 ศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านด้านเมียนมา จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้แถลงข่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมาว่า เมื่อเวลา 08.00 น.ของวันที่ 7 มกราคม ได้เกิดการปะทะกันระหว่างทหารกะเหรี่ยงคะยา(พรรคก้าวหน้าแห่งชาติคะเรนนี Karenni National Progressive Party หรือ KNPP) กับทหารเมียนมา กองพันที่ 135 ฐานห้วยโปงเลา ตรงข้ามชายแดนไทยบ้านน้ำเพียงดิน ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ห่างจากชายแดนประมาณ 4 กิโลเมตร ต่อมาเวลา 10.00 น.มีเสียงระเบิดต่อเนื่องหลายครั้ง คาดว่าเป็นเครื่องบินของทหารเมียนมาทิ้งระเบิดโจมตีทหารกะเหรี่ยงคะยา การปะทะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทยในบริเวณชายแดน และยังไม่มีผู้หลบหนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาเข้าประเทศไทย

ด้านสื่อพม่า เพจ Khit Thit Media รายงานว่า กองทัพทหารคะเรนนี โจมตีและยึดฐานทัพนัตต่อง ของทหารพม่าที่อยู่ใกล้กับแม่น้ำปาย หมู่บ้านชาดอ รัฐคะเรนนี (หรือ กะยา) ชายแดนไทย-พม่า เมื่อเช้าวันที่ 7 มกราคม ซึ่งตามรายงานของ Karenni Army Center ระบุว่าทหารพม่าเสียชีวิตหลายนาย โดยประมาณครึ่งชั่วโมงหลังจากที่กองทัพคะเรนนีบุกโจมตีฐานทัพทหารพม่านั้น ทำให้ทหารพม่าได้โจมตีโต้ตอบด้วยเฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธและทิ้งระเบิดที่ฐานทัพยาโม ของทหารคะเรนนี โดยกองทัพคะเรนนียึดฐานทหารพม่าได้ 4 แห่ง

ภาพจากแฟ้มภาพสำนักข่าวชายขอบ

ขณะที่เพจมูลนิธิเพื่อนไร้พรมแดน Friends Without Borders Foundation ระบุว่าชาวบ้านราว 200 คนพยายามขอเข้ามาลี้ภัยในประเทศไทยแต่ยังถูกปฏิเสธไม่ให้ข้ามแดน ภายหลังจากเมื่อเช้ามืดเครื่องบินรบพม่าได้เข้ามาในพื้นที่ชายแดนรัฐกะเรนนี-ไทย และทิ้งระเบิดที่บริเวณห่างจากค่ายพักผู้พลัดถิ่นในประเทศ (IDPs) “ดอโน่กู่” ไปเพียงราว 4 กิโลเมตร

ค่ายดอโน่กู่ เป็นที่พักของชาวบ้านกะเรนนีร่วมสองพันคนที่เดินทางหนีภัยมาจากภายในรัฐกะเรนนี โดยเฉพาะแถบอำเภอเดมอโซที่มีการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างกองกำลังประชาชนติดอาวุธ PDF และกองทัพพม่า  พื้นที่ค่ายตั้งอยู่ไม่ห่างจากบ้านห้วยเสือเฒ่า อ.เมือง แม่ฮ่องสอนมากนัก

ภาพจากแฟ้มภาพสำนักข่าวชายขอบ

“ในดอโนกู่ มีโรงเรียนประถม มัธยม และศูนย์การศึกษาเส่เต๊ห์  มีเด็กเล็กมากกว่า 500 คนและคนชราอีกจำนวนมาก  เราได้รับทราบข่าวว่าทั้งชาวบ้าน ครู และนักเรียนต้องกระเจิดกระเจิงหนีตายเข้าไปหลบอยู่ในป่าขณะนี้ และยังไม่แน่ว่าจะมีการขอข้ามมาฝั่งไทยหรือไม่ เนื่องจากในขณะที่เขียนอยู่นี้ ก็มีรายงานว่า เครื่องบินรบกำลังวนมาอีกรอบ และไม่ทราบว่าจะมีการโจมตีเพิ่มเติมหรือไม่”เพจของมูลนิธิเพื่อนไร้พรมแดนระบุ

Friends Without Borders Foundation ระบุด้วยว่าการทิ้งระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากกองทัพกะเรนนี -KNPP ยึดฐานนัตต่องของกองทัพพม่าได้สำเร็จ การทิ้งระเบิดดังกล่าว ส่งผลกระทบกับผู้คนจำนวนมาก ซึ่งล้วนเป็นผู้ที่ดั้นด้นหลบหนีภัยอันตรายมาอยู่ริมขอบแดน และแทบไม่มีมีทรัพย์สินใด ๆ ติดตัวมา

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →