กองทัพพม่าระส่ำตกเป็นเป้าถูกโจมตี-ฝ่ายต้านดีเดย์นัดลุยทหารหม่องเดือนเดียวตัวเลขทหารเสียชีวิตพุ่ง 2,380 นาย บาดเจ็บอีก 600 กว่านาย

รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (National Unity Government – NUG) ได้ออกมาเปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 6-7 มกราคม 2565 ได้ มีเหตุปะทะกันโดยมีเป้าหมายโจมตีกองทัพพม่าทั่วประเทศ ยกเว้นรัฐยะไข่ ทั้งหมด 1,077 ครั้ง ตัวเลขความสูญเสียของฝ่ายทหารพม่าอย่างน้อย 2,380 นาย และมีทหารพม่าได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 600 นาย  โดยข้อมูลนี้ได้รับรายงานจากกลุ่มต่อต้านกองทัพพม่า อย่างไรก็ตามสื่อและประชาชนคาดการณ์ว่า เหตุการณ์โจมตีกองทัพพม่าน่าจะมีมากกว่าที่รัฐบาล NUG ออกมาระบุ 

ขณะที่เขตสะกายซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ และเป็นพื้นที่ที่กองกำลังป้องกันประชาชน (PDF) เคลื่อนไหวมากที่สุด เป็นพื้นที่ซึ่งมีเหตุปะทะ และเหตุโจมตีโดยระเบิดมากที่สุดถึง 246 ครั้ง ทั้งนี้กลุ่มผู้ต่อต้านกองทัพพม่าในเขตสะกายระบุว่า ใช้ยุทธวิธีซุ่มโจมตีและวางกับระเบิดส่งผลให้ทางฝ่ายกองทัพพม่าสูญเสียกำลังพลเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามทางกองทัพพม่าตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศกับกลุ่มต่อต้านในพื้นที่

ส่วนรัฐกะเหรี่ยงก็เป็นอีกพื้นที่หนึ่งซึ่งมีการปะทะกันระหว่างกองกำลังป้องกันประชาชน (PDF) และกองทัพพม่า รวมถึงระหว่างกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Liberation Army: KNLA) และกองทัพพม่ามากถึง 244 ครั้งในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยเหตุปะทะที่รุนแรงเกิดขึ้นเมื่อกลางเดือนธันวาคม หลังทหารพม่าบุกเข้าไปโจมตีหมู่บ้านเลเก่ก่อ ในเมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง โดยอ้างว่า กองกำลังป้องกันประชาชน (PDF) และนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่นี้ โดยกองทัพได้มีการโจมตีทางอากาศอย่างหนักด้วยเช่นกัน หลังพบทหารพม่าเสียชีวิตจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงทหารยศผู้บัญชาการรวมอยู่ด้วย เหตุการณ์สู้รบในรัฐกะเหรี่ยงส่งผลให้มีผู้ลี้ภัยหลายพันคนข้ามฝั่งหนีตายมายังประเทศไทย

ด้านเมืองหลวงเก่าอย่างกรุงย่างกุ้ง กลายเป็นเมืองที่ติดอันดับ 3 ที่มีเหตุความรุนแรงมากที่สุดในประเทศ โดยมีเหตุโจมตีมากถึง 45 ครั้ง และเหตุลอบวางระเบิด 173 ครั้ง โดยฝ่ายต่อต้านกองทัพพม่าได้ออกมาเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงเจ้าหน้าที่กองกำลังของรัฐบาลพม่าและหลีกเลี่ยงไปในสถานที่รัฐ เนื่องจากเป็นเป้าโจมตีของฝ่ายต่อต้าน 

อีกด้านหนึ่ง การละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยกองทัพพม่ายังคงเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ล่าสุด มีรายงานกองทัพพม่าได้สังหารชาวบ้านในเมืองมาตุพี รัฐชิน ทางภาคตะวันตกของประเทศ ติดชายแดนอินเดีย เสียชีวิตจำนวน 10 คน ทั้งหมดถูกจับเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยถูกทหารพม่าจับในฐานะตัวประกันเป็นโล่มนุษย์เพื่อป้องกันการถูกโจมตีจากฝ่ายต่อต้าน โดยคาดการณ์ว่า ทั้งหมดน่าจะถูกสังหารต่างเวลาและสถานที่ โดยตามร่างกายของผู้เสียชีวิตมีร่องรอยการถูกทำร้ายและทรมาน ผู้เสียชีวิตอยู่ในสภาพถูกจับมัดมือไขว้หลัง ในจำนวนนี้มีเด็กชายอายุเพียง 13 ปีถูกสังหารโดยการตัดศีรษะ และหนึ่งในจำนวนผู้ที่เสียชีวิตยังมีนายซาไล ทุยดิม ผู้ก่อตั้งและเป็นหัวหน้าบรรณาธิการสำนักข่าวท้องถิ่นในรัฐชิน อย่าง Khonumthung News รวมอยู่ด้วย

สถานการณ์ทั่วไปในเมืองมาตุพียังคงตึงเครียด องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนในรัฐชินเปิดเผยว่า กองทัพพม่ายังคงเสริมกำลังเข้าไปในพื้นที่เป็นจำนวนมาก โดยพบเห็นรถบรรทุกทหารและอาวุธครบมือราว 90 คัน จากเขตมะกวย ถูกส่งไปในพื้นที่ รัฐชินเป็นอีกรัฐหนึ่งที่ถูกกองทัพพม่าโจมตีอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา ทั้งในเมืองมาตุพี เมืองมินดัทและเมืองทัตลาง บ้านเรือนเป็นจำนวนมากถูกเผาวอด ขณะที่มีรายงานว่า ฝ่ายต่อต้านกองทัพพม่าในรัฐชินได้ผลิตอาวุธขึ้นมาเอง รวมถึงอาวุธแบบดั้งเดิมต่อสู้กับทหารพม่า แม้จะเป็นรองทั้งด้านอาวุธและกำลังพลแต่ยืนยันจะสู้เพื่อถอนรากถอนโคนกองทัพพม่าออกจากรัฐชิน รวมทั้งต่อสู้โดยมีเป้าหมายเพื่อเรียกร้องการปกครองแบบสหพันธรัฐประชาธิปไตย

ที่มา

Ten Civilians Murdered by Junta in Western Myanmar (irrawaddy.com)
2,300 Myanmar Junta Troops Killed in Last Month: NUG (irrawaddy.com)

On Key

Related Posts

“คะเรนนี”วิกฤตหนักประชาชนกลายเป็นผู้ลี้ภัยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 1.7 แสนคน สถานการณ์ยังคงเลวร้าย 3 กองกำลังชาติพันธุ์วอนนานาชาติกดดันทหารพม่าหยุดทำร้ายพลเรือน-แนะประกาศเขตห้ามบินทางทหารทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2565 นายคูโกเหร่ ผู้ประสานงาRead More →

ชาวบ้านพุระกำประกาศพร้อมกลับใจแผ่นดิน หากรัฐอนุมัติสร้างเขื่อนทับชุมชน ด้านหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ฯ หวั่นความขัดแย้งซ้ำกรณีบางกลอย

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วาRead More →