plp

กรุงเทพฯ 18 พฤศจิกายน 2556 นายอานันท์ ปันยารชุน ทูตองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทยและอดีตนายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้ประชาชนไทยช่วยกันบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนในฟิลิปปินส์ โดยกล่าวว่า “ผมรู้สึกสะเทือนใจเป็นอย่างยิ่งกับผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อชีวิตของเด็กจำนวนมหาศาลจากพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน ซึ่งเป็นภัยพิบัติร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์”

 

นายอานันท์กล่าวว่า ขณะนี้มีเด็กประมาณ 5.4 ล้านคนที่ต้องการความช่วยเหลือจากพวกเราโดยด่วน และยูนิเซฟกำลังส่งความช่วยเหลือฉุกเฉินครั้งใหญ่ไปที่นั่น เรากำลังระดมทุนจำนวน 61.5 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อรับมือกับวิกฤตอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาช่วยกันบริจาคตอนนี้เพื่อช่วยให้ยูนิเซฟส่งความช่วยเหลือไปถึงเด็กทุกคนที่ต้องการ

 

จากการประเมินสถานการณ์พบว่า มีประชากรประมาณ 12.9 ล้านคนที่ประสบภัยครั้งนี้ และอีก 1.9 ล้านคนต้องพลัดพรากจากที่อยู่อาศัย โดยเกือบ 790,000 คนเป็นเด็ก นอกจากนี้มีเด็กประมาณ 1.5 ล้านคนที่เสี่ยงต่อการขาดสารอาหารอย่างเฉียบพลัน และมีสตรีตั้งครรภ์หรือที่อยู่ระหว่างการให้นมบุตรอีก 800,000 คนที่ต้องการความช่วยเหลือทางด้านโภชนาการ

 

ขณะนี้ ยูนิเซฟได้จัดส่งข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นตลอดจนผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติจากประเทศต่างๆ กว่า 30 คนไปยังพื้นที่ประสบภัย และกำลังตั้งสำนักงานในเมืองทาโคลบันและพื้นที่ประสบภัยอื่นๆ นอกจากนี้ยูนิเซฟได้ทยอยสิ่งของเครื่องใช้อีกจำนวนมาก เช่น ที่พักพิง ยา สารทำให้น้ำสะอาดชนิดเม็ด และอุปกรณ์เพื่อสุขอนามัยไปยังพื้นที่ประสบภัยโดยเครื่องบินและเรือ

 

ยูนิเซฟ องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (USAID) และกองทัพของฟิลิปปินส์ได้ช่วยกันปรับปรุงระบบน้ำในเมืองทาโคลบัน ซึ่งสามารถกลับมาใช้ได้งานอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยตอนนี้เป็นแหล่งน้ำดื่มสะอาดสำหรับประชากรทั้งที่อาศัยอยู่ในเมืองและเขตใกล้เคียงประมาณ 200,000 คนต่อวัน

 

ในขณะเดียวกัน ยูนิเซฟกำลังจัดส่งอาหารสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินและเครื่องมือตลอดจนอบรมเจ้าหน้าสำหรับการจัดตั้งศูนย์เพื่อดูแลด้านโภชนาการและอาหารสำหรับเด็กเล็ก และกำลังร่วมมือกับองค์การอนามัยโลกและกรมอนามัยของฟิลิปปินส์ เพื่อจัดการฉีดวัคซีนป้องกันหัดและโปลิโอให้แก่เด็กๆ ในอีกไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้า โดยจะเริ่มที่เมืองทาโคลบัน

 

”ตอนสึนามิถล่มชายฝั่งอันดามันของประเทศไทยเมื่อ 9 ปีที่แล้ว ผู้คนทั่วโลกต่างมีน้ำใจช่วยกันบริจาค ซึ่งทำให้ยูนิเซฟมีเงินทุนกว่า 20 ล้านเหรียญสหรัฐในการช่วยเหลือเด็กที่ประสบภัยในประเทศไทย ในเวลานี้ เป็นเวลาที่เราควรจะตอบแทนและแสดงให้โลกได้เห็นถึงน้ำใจของคนไทยเช่นกัน” นายอานันท์กล่าว

 

ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการบริจาค สามารถโทร 02 356 9299 หรือ เข้าไปที่ www.unicef.or.th หรือ http://tinyurl.com/supportuniceftyphoon หรือโอนเงินไปยังบัญชีองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย

• ธนาคารกรุงเทพ สาขาสำนักงาน ก.พ. เลขที่บัญชี 201-3-01324-4

• ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบางลำพู เลขที่บัญชี 003-3-10443-3

• ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางลำพู เลขที่บัญชี 008-1-09766-6

 

นอกจากนี้ยังสามารถบริจาคได้ที่ร้าน 7-Eleven ทุกสาขา โดยแจ้งพนักงานว่าต้องการบริจาคให้ยูนิเซฟ

(กรุณา fax สำเนาใบโอนเงินพร้อมระบุว่า “เพื่อฟิลิปปินส์” พร้อม ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ และเบอร์ติดต่อ มาที่ 02 356 9229 หรือ psfrbangkok@unicef.org ทางยูนิเซฟจะทำการส่งใบเสร็จรับเงินให้ต่อไป)

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

เหมกานติ์ ศรีจรัสจรรยา องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย 02 356 9230 หรือ hsricharatchanya@unicef.org

ณัฐฐา กีนะพันธ์ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย 02 356 9478 หรือ nkeenapan@unicef.org

//////////////

หมายเหตุ-ภาพจากกูเกิล

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.