กองทัพพม่าถูกลองของ มือมืดเปิดเพลงต่อต้านกลางเมืองหลวงรัฐฉาน

เมื่อวันที่ 19  มกราคม 2565 สำนักข่าว SHAN รายงานว่า ทหารพม่าตรวจเข้มกลางตัวเมืองตองจี หรือเมืองต้นตี ในชื่อภาษาไทใหญ่ เมืองหลวงของรัฐฉาน ประเทศพม่า ภายหลังมีกลุ่มไม่ทราบฝ่ายนำโทรโข่งมาติดบนเสาไฟฟ้าที่อยู่ในย่านตัวเมืองตองจี และได้ทำการเปิดเพลงการเมืองต่อต้านกองทัพพม่า

ชาวบ้านคนหนึ่งออกมาเปิดเผยว่า ตอนที่เพลงต่อต้านกองทัพพม่าดังขึ้น ประชาชนในละแวกนั้นต่างตกใจ ตอนแรกชาวบ้านเชื่อเสียงเพลงน่าจะดังมาจากที่อื่น แต่พอตรวจสอบอย่างแน่ชัด ถึงรู้มาจากโทรโข่งที่มัดไว้อยู่บนเสาไฟฟ้า และไม่ทราบว่าใครนำมาติดไว้

ด้านเยาวชนรายหนึ่งในตองจีเปิดเผยว่า ขณะนี้แม้แต่เสียงเพลงก็สร้างความกลัวให้กับกองทัพพม่า “เป็นเพลงเกี่ยวกับการเมือง เป็นเพลงที่มีเนื้อหาต่อต้านกองทัพพม่า เพลงเหล่านี้ไม่ได้ยินมานานแล้วในเมืองตองจี ไม่มีใครกล้าไปนำโทรโข่งลงมาจากเสาไฟฟ้า เหตุการณ์เกิดขึ้นอยู่ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าและทหารพม่านำลง ขณะนี้พวกเขากำลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดใกล้เคียงเพื่อหาตัวผู้ก่อเหตุ” เขากล่าว

ทั้งนี้นับตั้งแต่กองทัพพม่ายึดอำนาจเมื่อปีที่แล้ว เมืองตองจีเป็นอีกพื้นที่ที่ประชาชนพร้อมใจกันออกมาเดินประท้วงต่อต้านกองทัพพม่าอย่างหนัก ในขณะเดียวกัน กองทัพพม่าได้ทำการกวาดล้างผู้ที่ออกมาต่อต้านอย่างหนักในเมืองตองจีจนถึงขณะนี้ อย่างไรก็ตาม คนหนุ่มสาวที่ไม่เห็นด้วยกับกองทัพก็ยังคงหาวิธีต่อต้านกองทัพพม่าทุกรูปแบบเมื่อมีโอกาส

On Key

Related Posts

ชาวบ้านริมโขงสุดปลื้ม “ครูตี๋”รับรางวัล Goldman Environmental Prize เผยร่วมต่อสู้คัดค้านระเบิดแก่งแม่น้ำโขงมาด้วยกัน นักวิชาการรัฐดูตัวอย่างการรักษาธรรมชาติของคนเล็กคนน้อย

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →