เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ สถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนในพม่ากำลังเลวร้ายอย่างหนัก เหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นในรัฐชิน โดยสำนักข่าวMizzima รายงานว่า กองทัพพม่าได้ใช้โดรนบังคับโจมตีเมืองทัตลาง รัฐชิน ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของประเทศ ติดกับชายแดนอินเดีย ส่งผลให้มีบ้านเรือนเสียหาย 94 หลังคาเรือน ระหว่างสู้รบกับกองกำลังชาติพันธุ์ชิน (Chin National Army- CNA) โดยโฆษกของ CNA เปิดเผยว่า กองทัพพม่าตั้งใจที่จะโจมตีเข้าไปในเขตชุมชน เหตุโจมตีของกองทัพพม่า เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 31 มกราคมถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ได้หลบหนีไปอยู่ที่อื่นแล้ว เนื่องจากเกิดเหตุสู้รบทุกวัน
เหตุการณ์คล้ายคลึงกันเกิดขึ้นใน 6 เมืองของเขตสะกาย เช่นเมืองตะบ่าหยิ่น เมืองปะเล เมืองมินจิน เมืองฉ่วยโบ่ เมืองกะหนี่ แลเมืองขิ่นอู ที่ทหารพม่าได้เข้าเผาทำลายหมู่บ้านในเมืองเหล่านี้หลังยึดได้ ตั้งแต่วันที่ 22 – 31 มกราคม 2565 โดยสำนักข่าว Irrawaddy รายงานว่า มีประชาชนราว 4,000 คน ที่บ้านของพวกเขาถูกเผาเสียหายหนัก โดยเมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมาทหารพม่าพร้อมกำลังพล 100 นาย ได้เผาบ้านเรือน 250 หลังคาเรือนในเมืองปะเล
“ บ้านของฉันถูกเผา หมูและวัวก็ตายในกองเพลิง ฉันไม่เหลืออะไรแล้ว ฉันเหลือเพียงชุดที่ฉันใส่หนีมาเท่านั้น” ชาวบ้านในพื้นที่คนหนึ่งกล่าว ด้านกองทัพพม่าประชาชน PDF เปิดเผยว่า ทหารพม่าก่อเหตุเพียงเพราะเชื่อว่า ประชาชนในพื้นที่ให้การสนับสนุน PDF แม้ในพื้นที่ไม่มีกลุ่ม PDF เคลื่อนไหวก็ตาม
ชาวบ้านยังเปิดเผยว่า ทหารพม่าได้ทำลายอาหาร พืชผลทางการเกษตรที่เพิ่งเก็บเกี่ยว เครื่องจักรในการเกษตรของชาวบ้านเสียหายทั้งหมด “เราไม่รู้ว่า จะใช้ชีวิตอยู่อย่างไร” ชาวบ้านอีกรายหนึ่งกล่าวเสริม ด้านชาวบ้านที่ลุกขึ้นต่อสู้กับกองทัพพม่ากล่าวว่า ยิ่งทหารพม่าทำลายบ้านเรือนของประชาชนมากเท่าไหร่ ประชาชนก็จะยิ่งต่อต้านกองทัพพม่ามากขึ้นเท่านั้น โดยคนที่สูญเสียทุกอย่างจะตบเท้าเข้าร่วมกับฝ่ายต่อต้านกองทัพพม่า
นอกจากนี้ รัฐบาลทหารพม่าไล่ล่าจับกุมประชาชนที่โพสต์ลงโซเชียลมีเดียต่อต้านกองทัพพม่า หรือเข้าร่วมกับการประท้วงเงียบที่ผ่านมา ซึ่งสำนักข่าว Irrawaddy รายงานว่า มีผู้ที่ถูกจับแล้ว 109 คน ส่วนใหญ่มาจากย่างกุ้งและเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัวที่โพสต์ว่าจะปิดทำการเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเพื่อเข้าร่วมประท้วงเงียบ นอกจากนี้ยังมีประชาชนในพื้นที่อื่นๆถูกจับเช่นเดียวกัน เช่นที่เมืองมัณฑะเลย์ ภาคตะนาวศรี เขตพะโค รัฐฉาน และรัฐคะฉิ่นเป็นต้น เพียงเพราะโพสต์ลงโซเชียลต่อต้านกองทัพ ซึ่งทั้งหมดที่ถูกจับกำลังเผชิญกับข้อหาที่รุนแรง เช่นเชื่อมโยงกับกลุ่ม PDF และรัฐบาล NUG ที่ทหารพม่ากล่าวหาว่ากลุ่มเหล่านี้เป็นกลุ่มก่อการร้าย
ด้านสำนักข่าว SHAN รายงานว่า หลังเกิดเหตุระเบิดในเมืองท่าขี้เหล็กเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ทหารพม่าได้ตรวจเข้มประชาชนตามตรอกซอยในพื้นที่อย่างหนัก และยังทำร้ายร่างกายเยาวชนที่อยู่ในเขตดังกล่าวอย่างโหดเหี้ยม ไม่เว้นแม้แต่ผู้หญิง โดยมีเจ้าของห้องแถวที่อยู่ในเขตดังกล่าวถูกจับตัวไปหลายคน ชาวบ้านระบุว่า ทหารพม่าไม่มีหลักฐานที่เชื่อมโยงว่าใครเป็นผู้วางระเบิด แต่ที่จับกุมชาวบ้านเป็นไปตามอำเภอใจเท่านั้น
“สถานการณ์ขณะนี้ ชีวิตของประชาชนในเมืองท่าขี้เหล็กไม่มีความปลอดภัยและอยู่ด้วยความหวาดระแวง หากต้องเดินทางออกไปข้างนอกในยามวิกาล ประชาชนจะไม่พกโทรศัพท์มือถือหรือเงินติดตัวไป โดยหากต้องเจอการเรียกตรวจจากเจ้าหน้าที่ ก็จะต้องถูกตั้งข้อหา ไม่ข้อหาใดก็ข้อหาหนึ่ง บางคนก็รอดมาได้ บางคนก็ถูกจับ”ชาวบ้านท่าขี้เหล็ก ระบุ
นอกจากนี้เหตุการณ์ตรวจเข้มประชาชนยังเกิดขึ้นในเมืองตองจี เมืองหลวงของรัฐฉานเช่นเดียวกัน หลังเกิดเหตุระเบิดหลายครั้งเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ทหารพม่าได้ตรวจเข้มตามเส้นทางสัญจรไปมา และตามทางแยกต่างๆในเขตเมืองตองจี โดยกลุ่มเป้าหมายที่คือกลุ่มเยาวชน-วัยรุ่น โดยมีการตรวจโทรศัพท์มือถือและการใช้แอปพลิเคชันหรืออินเทอร์เน็ตของประชาชนด้วย