เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวหลายแห่งในไทใหญ่เปิดเผยถึงกรณีการเสียชีวิตของจายสายแหลด เจ้าของนามปากกา “หาญเลต” และคนพม่ารู้จัก ในชื่อ “หาญเล” ซึ่งเป็นนักวาดการ์ตูนล้อเลียนการเมืองชื่อดังในพม่า โดยมักล้อเลียนรัฐบาลเผด็จการทหารพม่าหลายยุคหลายสมัย การสูญเสียจายสายแหลด ทำให้โลกโซเชียลในพม่าและไทใหญ่ต่างแสดงความอาลัย เพราะถือเป็นการสูญเสียศิลปินนักวาดภาพที่มีความสามารถและยังเป็นนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย โดยใช้ผลงานศิลปะต่อกรกับเผด็จการทหาร
จายสายแหลต เสียชีวิตด้วยวัย57 ปี ด้วยโรคตับ ที่โรงพยาบาลตองจี เมืองหลวงของรัฐฉานเมื่อวานนี้ (9 กุมภาพันธ์ ) หลังเสียชีวิตร่างของเขาถูกนำมาประกอบพิธีกรรมที่บ้านเกิดในเมืองป๋างโหลง ทางใต้ของรัฐฉาน ซึ่งสำนักข่าว SHAN รายงานว่า จายสายแหลดเป็นหลานชายของเจ้าฟ้าเมืองหนองหมอนองค์สุดท้าย โดยเขาชื่นชอบการวาดรูปมาตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก


จายสายแหลดใช้ผลงานศิลปะในการต่อต้านกองทัพเผด็จการทหารพม่า และตรวจสอบวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองในแต่ละยุคสมัย รวมไปถึงใช้ผลงานศิลปะในการตรวจสอบและเรียกร้องในด้านสิ่งแวดล้อมและสิทธิเพื่อมนุษยชน
สำนักข่าว SHAN รายงานว่า จายสายแหลดเคยเข้าร่วมกับกองทัพ MTA ภายใต้การนำของขุนส่า และต่อมาเข้าร่วมกับกองทัพ SSNA ของเจ้ากานยอดที่แตกออกมาจากกองทัพ MTA มาตั้งฐานบัญชาการอยู่ที่หมู่บ้านคายสิม เขตเมืองสี่ป้อ
จายสายแหลดเคยได้รับรางวัล Hammett จากกลุ่มฮิวแมนไรตส์วอตช์เมื่อปี 2010 โดยมีผลงานเขียนการ์ตูนล้อเลียนการเมืองให้กับสำนักข่าวต่างๆ อย่าง สำนักข่าว SHAN และสำนักข่าว Irrawaddy เป็นต้น