เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ สำนักข่าว Irrawaddy รายงานว่า ก่อนหน้านี้กองทัพพม่ายึดทรัพย์สิน เช่น บ้าน ของสมาชิกพรรคเอ็นแอลดีเท่านั้น แต่ล่าสุดได้ใช้มาตรการยึดทรัพย์สินในกลุ่มประชาชนทั่วไป โดยหากพบว่า ประชาชนที่ให้การสนับสนุนการเคลื่อนไหวต่อต้านกองทัพก็จะถูกจับกุมขังและถูกยึดทรัพย์ ในจำนวนคนเหล่านี้มีทั้งบุคคลที่มีชื่อเสียง เช่น ดารา นักร้อง เป็นต้น
บุคคลที่มีชื่อเสียงคนล่าสุดที่ถูกทางกองทัพพม่ายึดทรัพย์คือ คู่สามีภรรยานักร้องและดาราชื่อดังอย่างลินลินและชิตตู่เหว่ย ซึ่งทั้ง 2 คนเป็นผู้สนับสนุนของพรรคเอ็นแอลดี โดยกองทัพพม่าได้เข้ายึดบ้านของนายลินลินและนางชิตตู่เหว่ย ในเมืองติ่นกันจุน เขตย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 คนได้หลบหนีออกจากบ้านพักทันทีหลังกองทัพพม่าได้ทำการรัฐประหารตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว ลินลินและชิตตู่เหว่ย เป็นกลุ่มศิลปินพม่ากลุ่มแรกๆ ที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านกองทัพพม่าที่ยึดอำนาจ
ครอบครัวของศิลปินทั้ง 2คนได้ออกมายืนยันกับสำนักข่าว Irrawaddy ว่า เป็นเรื่องจริงที่รัฐเข้ายึดทรัพย์สินของทั้งคู่ โดยทั้ง 2ได้หลบหนีไปยังที่อื่น เนื่องจากถูกจับตามองจากทางกองทัพพม่าโดยระหว่างที่ยังหลบซ่อนตัว ศิลปินทั้งคู่ได้ผลิตและแต่งเพลงที่มีเนื้อหาต่อต้านกองทัพพม่า และเข้าร่วมในรายการคุยสัมภาษณ์สดต่างๆ หรือแม้แต่ร่วมระดมทุนในการเคลื่อนไหวต่อต้านกองทัพพม่าอย่างต่อเนื่อง



ก่อนหน้านี้เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพพม่าได้เข้ายึดทรัพย์สินของนายโก่ ตะหลุ่น เซาเท็ต บรรณาธิการของสำนักข่าวคิดติ้ต มีเดีย (Khit Thit Media) ทั้งนี้ นายโก่ ตะหลุ่น เซาเท็ต ได้ให้สัมภาษณ์ว่า การกระทำโดยการยึดทรัพย์สินของพลเอกมิ้นอ่องหล่ายและกองทัพของเขา ยิ่งเป็นสิ่งที่ตอกย้ำให้เห็นว่า เป็นการกระทำที่ไร้กฎหมายและเป็นการลักทรัพย์ของประชาชน
ทั้งนี้ เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้เช่นเดียวกันในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของพม่า โดยทางกองทัพได้ยึดทรัพย์ขององค์กรที่ชื่อว่า Mahar Rescue group ซึ่งเป็นกลุ่มที่ให้การรักษาพยาบาลฟรีแก่ผู้ป่วยโควิด – 19 โดยเจ้าหน้าที่ได้จับกุมเจ้าหน้าที่ของกลุ่มดังกล่าวจำนวน 8 คน โดยอ้างว่า กลุ่มการกุศลกลุ่มนี้มีความเชื่อมโยงกับกองทัพเพื่อประชาชน PDF ที่ขณะนี้เคลื่อนไหวต่อสู้กับกองทัพพม่าทั่วประเทศ
ในเดือนกุมภาพันธ์เพียงเดือนเดียว มีผู้ถูกจับกุมแล้วกว่า 100 คน มีทั้งเจ้าของธุรกิจร้านอาหาร ที่ให้การสนับสนุนการเคลื่อนไหวต่อต้านกองทัพพม่า โดยบ้าน ร้าน และธุรกิจอื่นๆ ของประชาชนเหล่านี้ถูกทางการยึดหลังพวกเขาถูกจับกุมตัว และจนถึงตอนนี้ มีประชาชนในพม่าถูกกองทัพพม่าสังหารไปแล้วอย่างน้อย 1,553 คน และยังมีประชาชนมากกว่า 12,000 ที่ยังถูกคุมขัง