แม้คลื่นยักษ์สึนามึ จะจางหายไปจากประเทศไทยเกือบ 9 ปีแล้ว แต่คลื่นปัญหา ที่ถาโถมเข้ามาพร้อมสึนามิ ยังคงไม่จากชาวมอแกลน หมู่บ้านทับตะวัน จังหวัดพังงาไปไหน เพราะปัญหาเรื่อง “ขุมเขียว” ยังคงมีอยู่

 

ขุมเขียว หรือบึงน้ำสาธารณะ ของชุมชนทับตะวัน ซึ่งมีมากว่าร้อยปี และเป็นที่หากิน รวมทั้งที่จอดเรือของชาวมอแกลนมายาวนาน แต่ภายหลังเหตุการณ์สึนามิ ถูกนายทุนซึ่งอ้างตัวเป็นเจ้าของพื้นที่ ห้ามชาวบ้านเข้าไปใช้พื้นที่อีก

 

“ตรงนี้ เมื่อก่อนชาวบ้านทำมาหากินเยอะ หาปู หาปลา หาได้เยอะเลย ไม่มีการไปซื้อกิน หาแบบหาเช้ากินค่ำ เมื่อก่อนขุมนี้จะไม่เปิดแบบนี้ เป็นขุมใหญ่ ขุมเหมือง เป็นเหมืองเก่า เมื่อก่อนเขาให้ชาวบ้านเข้ามาหากินได้ แต่เมื่อเจอสึนามิ เขาไม่ให้เข้ามาหากิน และไม่ให้เข้ามาจอดเรือ

 

ตอนแรกก็ไม่รู้เรื่องยังหากินสบาย พอหลังสึนามิ พวกผมได้เรือบริจาคมา 30 กว่าลำ พอเอาเรือมา เขาก็บอกว่าเป็นที่ของเขา เราเลยบอกว่าต้องเอาเอกสารมาดู เมื่อก่อนเป็นขุมเขียว พวกเราเข้ามาได้ตลอด แต่ตอนที่เอาเรือมาแล้ว ทำไมนายทุนไม่ให้เข้า” พันธ์ หาญทะเล ชาวประมง บ้านทับตะวัน จ.พังงา กล่าว

 

ด้วยเพราะชาวมอแกลน บ้านทับตะวัน เคยหาอยู่ หากิน เพื่อเลี้ยงครอบครัว บริเวณขุมน้ำนี้มายาวนาน และไม่มีที่ใหม่ ที่เหมาะสมและสามารถจอดเรือได้ ให้ย้ายไปหาเลี้ยงชีพได้อีก แต่ก็ไม่รู้จะแก้ปัญหานี้อย่างไร ทำให้ความหวังที่มีเริ่มหดหาย

 

“ผมก็ไม่รู้ว่าจะมีความหวังไหม เพราะมันนานเกินไปที่จะรอแล้ว มันไม่มีที่จะย้ายไปแล้ว ตรงอื่นไม่มีที่จอดเรือ ตรงนี้ที่จอดเรือเยอะ ทำมาหากินคล่องกว่า เรือออกได้ง่าย ๆ

 

ชาวบ้านอยากให้มีที่กิน ที่ทำมาหากิน ที่จอดเรือแบบสบาย ๆ ไม่ต้องเกี่ยวข้องกับใคร กับนายทุนก็แค่ต่างคนต่างอยู่ ไม่ได้ขออะไรมาก ขอที่จอดเรือ กับที่ทำมาหากิน เท่านี้ก็พอแล้ว” พันธ์ หาญทะเล ชาวประมง บ้านทับตะวัน จ.พังงา กล่าว

 

นี่คือสิ่งสะท้อนวิกฤต ที่คนเลกำลังถูกนายทุน เข้าอ้างกรรมสิทธิ์รุกไล่ที่ดิน ภายหลังจากเหตุการณ์สึนามิเมื่อ 9 ปีก่อน ที่ยังไม่มีใครเข้ามาแก้ปัญหาได้ ความหวังสุดท้ายของชาวบ้าน คือการได้จอดเรือ และหาสัตว์น้ำเพื่อเลี้ยงชีพ บริเวณขุมเขียวได้อีกครั้ง เหมือนที่เคยเป็นมาในอดีต แต่ก็ยังไม่มีหนทางเป็นไปได้ในขณะนี้ จึงต้องหวังพึ่งหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ลงมาแก้ปัญหาโดยเร่งด่วน

 

..ขวัญชนก เดชเสน่ห์ ถ่ายภาพ / วรัญญา จันทราทิพย์ สำนักข่าวสิ่งแวดล้อม GeenNewsTV รายงาน
22 พ.ย. 2013

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.