กองทัพพม่ามอบรางวัลบุคคลดีเด่นให้ผู้นำกองกำลังติดอาวุธทั้ง SSA-KNU-PNLO แถมยังย้อนยุคไปถึงนายพลเนวิน-อูนุ “เจ้ายอดศึก” เผยยังไม่ทราบเรื่อง โลกโซเชียลวิจารณ์แซดเป็นแผนการสร้างความแตกแยก

เมื่อวันนี้ 17 เมษายน 2565 สำนักข่าว SHAN รายงานว่า กองทัพพม่าประกาศมอบรางวัลให้กับบุคคลดีเด่นและทำงานอุทิศด้านการเมือง การทหาร และด้านศิลปะบันเทิง รวมทั้งสิ้น 128 คน โดยผู้ที่ได้รับรางวัลมีทั้งที่เสียชีวิตไปแล้วและยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งการมอบรางวัลนี้มีขึ้นในโอกาสครบรอบ 75 ปี ที่พม่าได้รับเอกราชจากอังกฤษ

ทั้งนี้บุคคลที่ได้รับรางวัลจากกองทัพพม่า มีทั้งผู้นำฝ่ายกองทัพพม่า เช่น พล.อ.อาวุโสตานฉ่วย ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้นำเผด็จการอีกคนหนึ่งของพม่า นอกจากนี้ พล.อ.มิ้นอ่องหล่าย ผู้นำสูงสุดของกองทัพพม่ายังมอบรางวัลให้กับตัวเองในครั้งนี้ด้วย และยังมอบรางวัลให้กับผู้นำพม่าคนก่อนๆ ที่ล่วงลับไปแล้ว เช่น นายพลเนวิน นายพลซอหม่อง นายพลอูนุ อีกด้วย

ในบรรดาผู้ที่ได้รับรางวัลนี้ ยังมีผู้นำทางกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธรวมอยู่ด้วย เช่น เจ้ายอดศึก ผู้นำกองทัพรัฐฉานใต้ RCSS/SSA นายพลมูตู เซพอ ประธาน KNU คนปัจจุบัน ขุนโอก่า ผู้นำกองทัพแห่งชาติปะโอ PNLO นายอูหน่ายทอมุน จากพรรครัฐมอญใหม่ (NMSP) หรือแม้แต่อูละส่าน อ่องว่า ผู้นำกองทัพคะฉิ่น KIO/KIA รวมไปถึงผู้นำของกองทัพ DKBA เป็นต้น ทั้งนี้มีผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์ที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้รวม 25 คน

พล.อ.เจ้ายอดศึก ผู้นำกองกำลังกอบกู้รัฐฉานใต้ (SSA) ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวชายขอบว่า ยังไม่รู้ข่าวเรื่องที่กองทัพพม่ามอบรางวัลให้และยังไม่มีใครแจ้งข่าวให้ทราบ จึงยังไม่ตัดสินใจใดๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังข่าวการมอบรางวัลของกองทัพพม่าได้เผยแพร่ออกไป ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง บางส่วนมองว่าการมอบรางวัลให้กับผู้นำกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ เช่น เจ้ายอดศึก นายพลมูตู เป็นแผนการของกองทัพพม่าที่ต้องการสร้างความแตกแยกให้กลุ่มกองกำลัง ขณะเดียวกันผู้นำกลุ่มกองกำลังบางคนกำลังอยู่ในช่วงเสื่อมความนิยมจากประชาชนเพราะมีความใกล้ชิดกับกองทัพพม่า ในขณะที่การสู้รบระหว่างกองทัพพม่ากับทหารกลุ่มชาติพันธุ์เป็นไปอย่างดุเดือด แต่ผู้นำบางคนกลับพยายามเรียกร้องให้สู่กระบวนการเจรจา

อีกด้านหนึ่งในวันเดียวกันนี้ซึ่งถือว่าเป็นปีใหม่วันแรกของพม่า ได้มีกลุ่มนักเคลื่อนไหวคนรุ่นใหม่ในเมืองมงยวา เมืองหลวงใหม่ของเขตสะกายได้รวมตัวกันประท้วงกองทัพพม่า โดยมีทหารกองทัพเพื่อประชาชน PDF คุ้มกันให้กับกลุ่มผู้ประท้วง ขณะที่กองทัพพม่าประกาศจะนิรโทษกรรมนักโทษจำนวน 1,600 คน แต่ยังไม่แจ้งรายละเอียดว่า จะมีนักโทษทางการเมืองได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้ด้วยหรือไม่

On Key

Related Posts

ชาวบ้านริมโขงสุดปลื้ม “ครูตี๋”รับรางวัล Goldman Environmental Prize เผยร่วมต่อสู้คัดค้านระเบิดแก่งแม่น้ำโขงมาด้วยกัน นักวิชาการรัฐดูตัวอย่างการรักษาธรรมชาติของคนเล็กคนน้อย

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →