เสนอเปิดแนวรบกองทัพพม่าพร้อมกันทั่วประเทศ หลังทหารหม่องโจมตีหนักคะเรนนี-ชาวบ้านกว่า 2 แสนหนีตาย

สำนักข่าว Irrawaddy รายงานเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2565 ว่า มีประชาชนอย่างน้อย 205 คน ถูกฆ่าเสียชีวิตในรัฐคะเรนนี หรือรัฐกะยา ประเทศพม่าซึ่งติดชายแดนด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอนของไทย ล่าสุดในเดือนนี้ ยังมีชาวบ้านเสียชีวิตเพิ่มอีกจำนวน 5 ราย ขณะที่กองทัพพม่ายังคงปฏิบัติการโจมตีเมืองหลอยก่อ เมืองหลวงของรัฐคะเรนนี เมืองเดโมโส่ เมืองพรูโส่และเมืองบอว์ลาคีอย่างหนัก 

ทั้งนี้นับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา มีชาวบ้านถูกสังหารเสียชีวิตแล้วกว่า 53 ราย และนับตั้งแต่เกิดสงครามในรัฐคะเรนนี มีชาวชาวบ้านถูกสังหารแล้ว 205 คน โดยชาวบ้านที่เสียชีวิตส่วนใหญ่พบว่าอยู่ในระหว่างถูกกุมขัง เพราะถูกซ้อมทรมานและถูกฆ่าโดยทหารพม่า นอกจากนี้การถูกโจมตีทางอากาศก็เป็นอีกสาเหตุรองของการเสียชีวิตของชาวบ้านในรัฐคะเรนนี และยังพบว่า ชาวบ้านบางรายถูกสังหารตามอำเภอใจเช่น ถูกสังหารในระหว่างที่กำลังขับขี่มอเตอร์ไซค์ หรือระหว่างที่กำลังเดินอยู่ในหมู่บ้านเป็นต้น ทั้งนี้การปะทะกันอย่างหนักหน่วงในรัฐคะเรนนีนั้น ในเดือนนี้เพียงเดือนเดียว มีทหารพม่าเสียชีวิตแล้ว 58 นาย และทหารฝ่ายต่อต้าน 10 นาย

ขณะที่การสู้รบในเมืองหลอยก่อ เมืองหลวงรัฐคะเรนนีนั้นหยุดชั่วคราวเมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่กลับพบว่า เกิดเหตุสู้รบกันอีกครั้งเมื่อวันที่  14 เมษายน 2565 ที่ผ่านมาในเขตชิเกล และในเขตทาทะมา นอกจากนี้ที่หมู่บ้าน ทาเล และหมู่บ้าน นันเป ที่เมืองพรูโส่ พบว่ามีเหตุสู้รบกันอย่างหนัก ในการสู้รบที่เมืองพรูโส่นั้น ทหารพม่าเสียชีวิต 4 ราย ซึ่งรวมถึงผู้บัญชาการกองพันที่ 66 ของกองทัพพม่ารวมอยู่ด้วย อย่างไรก็ตาม สงครามที่เกิดขึ้นในรัฐที่ได้ชื่อว่าเป็นรัฐที่ยากจนแห่งหนึ่งของพม่าขณะนี้ ส่งผลให้มีผู้ลี้ภัยสงครามแล้วเกือบ 2 แสนคน และผู้ลี้ภัยเหล่านี้กำลังขาดแคลนทั้งอาหารและยารักษาโรค 

ด้านสำนักข่าว Than Lwin Times รายงานว่า ทาง The Karenni National Defense Force (KNDF) เรียกร้องให้รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ NUG สั่งการให้เปิดแนวรบกับกองทัพพม่าพร้อมกันทั่วประเทศ เพราะต้องการให้กองทัพพม่าผ่อนคลายการโจมตีต่อรัฐคะเรนนี ที่ขณะนี้กำลังถูกโจมตีและถูกกดขี่อย่างโดดเดี่ยว

On Key

Related Posts

ชาวบ้านริมโขงสุดปลื้ม “ครูตี๋”รับรางวัล Goldman Environmental Prize เผยร่วมต่อสู้คัดค้านระเบิดแก่งแม่น้ำโขงมาด้วยกัน นักวิชาการรัฐดูตัวอย่างการรักษาธรรมชาติของคนเล็กคนน้อย

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →