โวยถูกทหารพม่าข่มขืน ผู้หญิง 8 รายเขตมัณฑะเลย์

เมื่อวันที่ 25เมษายน 2565 สำนักงานพรรคเอ็นแอลดี (NLD) เมืองต่องทา ในมัณฑะเลย์ได้ออกมาแจ้งกับสื่อ Irrawaddy ว่า ทหารพม่าและกองกำลัง ผิ่วซอตี (Pyu Saw Htee) ซึ่งเป็นกองกำลังที่ฝ่ายกองทัพพม่าก่อตั้งขึ้นในพื้นที่ถูกกล่าวหาว่าละเมิดทางเพศต่อผู้หญิงในเมืองต่องทา โดยมีผู้หญิงหลายรายตกเป็นเหยื่อนับตั้งแต่ทหารพม่ายึดอำนาจเมื่อปีที่แล้ว

ทั้งนี้มีผู้หญิงจำนวน 8 ราย หรืออาจมากกว่านี้ ถูกทหารพม่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ และทหารจากกลุ่มผิ่วซอตีล่วงละเมิดทางเพศ โดยเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทหารพม่าที่รักษาความปลอดภัยให้กับโรงเรียนในหมู่บ้านสะจ่าน เมืองต่องทา ได้ข่มขืนหญิงวัย 21 ปีที่มีปัญหาทางจิต

พ่อของหญิงดังกล่าว ญาติ และผู้หญิงอีก 2 คนเห็นเหตุการณ์ แต่เมื่อไปแจ้งกับสถานีตำรวจในพื้นที่ เจ้าหน้าที่กลับไม่รับแจ้งดำเนินคดี ขณะที่กองทัพพม่าก็ดำเนินการซ่อนตัวผู้ที่ทำความผิด

นอกจากนี้เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว มีหญิงชาวบ้านจากหมู่บ้านนัตเซาก์ ในเมืองต่องทาก็ถูกกลุ่มทหารพม่ารุมโทรมข่มขืน โดยหญิงรายดังกล่าวกับลุงของเธอพาวัวไปยังทุงเลี้ยงสัตว์ ก่อนที่ทหารพม่า 4 นายจะปรากฏตัวขึ้น โดยทหารพม่าได้ทำร้ายร่างกายลุงของหญิงสาวและไล่เขาไปที่อื่น ก่อนที่จะลงมือข่มขืนหญิงสาว  โดยครอบครัวของหญิงสาวไม่กล้าไปแจ้งความเอาผิด

ก่อนหน้านี้ก็มีรายงานหญิงม่ายถูกเจ้าหน้าฝ่ายปกครองของหมู่บ้านข่มขืน ซึ่งผู้ที่ลงมือก่อเหตุเคยเป็นทหารเก่า มีการข่มขู่หญิงม่ายรายนี้ไม่ให้แจ้งความ โดยตัวเหยื่อเองก็เกรงกลัวอิทธิพลของผู้ก่อเหตุและหวั่นถูกฆ่า

ในเมืองต่องทานั้น ประกอบไปด้วยเขตชานเมือง 77 แห่ง และ 243 หมู่บ้าน มีประชากรมากกว่า 310,000 คน จากข้อมูลของนักเคลื่อนไหวในพื้นที่ มีประชาชนมากกว่า 250 คนถูกจับตั้งแต่กองทัพพม่ายึดอำนาจ

On Key

Related Posts

ชาวบ้านริมโขงสุดปลื้ม “ครูตี๋”รับรางวัล Goldman Environmental Prize เผยร่วมต่อสู้คัดค้านระเบิดแก่งแม่น้ำโขงมาด้วยกัน นักวิชาการรัฐดูตัวอย่างการรักษาธรรมชาติของคนเล็กคนน้อย

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →