อัยการเพชรบุรีจ่อฟ้องคดีบุกรุกป่า 2 เยาวชนบางกลอย ทนายยื่นด่วนขอความเป็นธรรม-รอผลการแก้ปัญหาของ คกก.อิสระก่อน

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2565 ที่ศาลจังหวัดเพชรบุรี น.ส. ส.รัตนมณี พลกล้า และ น.ส.เฉลิมศรี ประเสริฐศรี  ทนายความจากมูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการคดีเด็กและเยาวชน เพื่อขอให้อัยการมีคำสั่งชะลอฟ้องคดี ภายหลังที่เมื่อวานนี้ได้รับการประสานงานว่าอัยการเตรียมยื่นฟ้องชาวบ้านบ้านกะเหรี่ยงบางกลอยที่เป็นเยาวชน 2 คน อายุ 16 และ 17 ปี ในวันนี้ นอกจากนี้ได้ทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมเพิ่มเติมยื่นต่ออัยการสูงสุดด้วย

น.ส. ส.รัตนมณี กล่าวว่า เนื่องจากคดีนี้ที่เกิดขึ้นกับเยาวชนทั้งสองคน เป็นกรณีเดียวกับคดีที่ชาวบ้านกะเหรี่ยงบางกลอย 27 คน ถูกจับดำเนินคดีข้อหาบุกรุก แผ้วถาง ครอบครองพื้นที่อุทยานแห่งชาติ และฝากขังต่อศาลจังหวัดเพชรบุรีเมื่อต้นปี 2564 ต่อมาได้มีการร้องขอความเป็นธรรมเพื่อรอผลการพิจารณาการแก้ไขปัญหาจากคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอยที่รัฐบาลตั้งขึ้น ทางอัยการจึงชะลอการฟ้องคดีเนื่องจากอัยการไม่สามารถส่งสำนวนฟ้องได้ตามกำหนด อีกทั้งรัฐบาลมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ เมื่อ ก.พ. 2565 โดยมีภารกิจเสนอให้มีกระบวนการแก้ไขปัญหาทางคดีให้แก่ชาวบ้านรวมอยู่ด้วย จึงเป็นเหตุให้วันนี้มีการทำหนังสือขอความเป็นธรรมยื่นต่ออัยการจังหวัด เพื่อให้การดำเนินคดีกับเยาวชนทั้ง 2 ราย ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับกรณีชาวบ้าน 27 ราย

“คดีของเยาวชนควรได้รับการคุ้มครองสิทธิ การสั่งฟ้องเยาวชนขณะที่คดีของผู้ใหญ่จึงไม่เป็นไปเพื่อการคุ้มครองสิทธิเด็กและเยาวชน และไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมให้อัยการไว้พิจารณาแล้ว แต่ต้องรอฟังผลว่าอัยการจะมีคำสั่งอย่างไรภายในวันพรุ่งนี้” น.ส. ส.รัตนมณี กล่าว

On Key

Related Posts

ชาวบ้านริมโขงสุดปลื้ม “ครูตี๋”รับรางวัล Goldman Environmental Prize เผยร่วมต่อสู้คัดค้านระเบิดแก่งแม่น้ำโขงมาด้วยกัน นักวิชาการรัฐดูตัวอย่างการรักษาธรรมชาติของคนเล็กคนน้อย

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →