เตือนโครงการใหญ่ของจีนในพม่าอาจถูกโจมตี หลังหนุนรัฐบาลทหาร-ฝ่ายต้านยึดเมียนม่าเบียร์-แหล่งรายได้

สำนักข่าว Irrawaddy รายงานข่าวเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2565 ว่า 558 องค์กร ซึ่งประกอบด้วยองค์กรภาคสังคม พรรคการเมือง องค์กรแรงงาน นักวิชาการ และสมาชิกรัฐสภาพม่า ได้ออกมาเตือนรัฐบาลจีนว่า โครงการลงทุนของจีนในพม่าอาจถูกโจมตีจากฝ่ายต่อต้านกองทัพพม่า หากรัฐบาลจีนยังสานสัมพันกับกองทัพพม่าอย่างต่อไป

ทั้งนี้ได้มีการส่งจดหมายเตือนไปยังประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนผ่านสถานทูตจีนในย่างกุ้ง โดยท่าทีของฝ่ายต่อต้านกองทัพพม่าจนถึงขั้นมีการส่งจดหมายเตือนไปยังจีนครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่เมื่อเร็วๆ นี้ จีนได้ระบุว่า พร้อมที่จะทำงานกับรัฐบาลทหาร โดยเฉพาะในโครงพัฒนาสำคัญๆ ไม่ว่าสถานการณ์ในพม่าจะเป็นอย่างไรก็ตาม

ขณะที่ในจดหมายระบุว่า จีนจะถูกมองว่าสมรู้ร่วมคิดกับกองทัพพม่าในการกดขี่ข่มเหงประชาชน ดังนั้นจีนควรที่จะหวนกลับมาสานสัมพันกับพม่าอีกครั้งเพื่อช่วยฟื้นฟูก็ต่อเมื่อกองทัพพม่าถูกโค่นล้มเท่านั้น

นายโก่เย จากกลุ่ม Stop Blood – Stained Money ซึ่งเป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวให้ออกมาตัดแหล่งเงินสนับสนุนกองทัพพม่าและร่วมลงชื่อในหนังสือดังกล่าวระบุว่า หากจีนยังสนับสนุนกองทัพพม่าทั้งผ่านการทูตหรือเงินสนับสนุน การปฏิวัติในพม่าก็จะกินเวลานานขึ้น

“โครงการลงทุนของจีนในพม่าจะปลอดภัย หากจีนยืนข้างประชาชนหรือเป็นกลาง จีนจำเป็นจะต้องเคารพความปราถนาของประชาชน และเลิกสนับสนุนกองทัพพม่า” เตซา ซาน ผู้นำนักเคลื่อนไหวในเมืองมัณฑะเลย์อีกคนหนึ่งกล่าว

อีกด้านหนึ่ง สำนักข่าว Shan รายงานว่า กองทัพเพื่อประชาชน PDF ได้ตรวจค้นรถที่สัญจรไปมาบนถนนล่าเสี้ยว – หมู่เจ้ ทางเหนือของรัฐฉาน และได้จับกุมชายรายหนึ่งที่ขนส่งเบียร์ยี่ห้อ Myanmar Beer โดยเบียร์ยี่ห้อนี้เป็นเบียร์ที่ผลิตโดยกองทัพพม่าและกองทัพ PDF ได้ยึดเบียร์ยี่ห้อ Myanmar Beer ทั้งหมด 70 กล่อง โดยเบียร์ที่ยึดได้ถูกทำลายทั้งหมด และมีการปล่อยตัวคนขับรถคนดังกล่าวไป

ก่อนหน้านี้ กองทัพ PDF ในเมืองหมู่เจ้ได้ออกมาเตือนประชาชนห้ามค้าขายสินค้าที่ผลิตโดยกองทัพพม่า เพื่อไม่ให้สนับสนุนกองทัพพม่า

On Key

Related Posts

ชาวบ้านริมโขงสุดปลื้ม “ครูตี๋”รับรางวัล Goldman Environmental Prize เผยร่วมต่อสู้คัดค้านระเบิดแก่งแม่น้ำโขงมาด้วยกัน นักวิชาการรัฐดูตัวอย่างการรักษาธรรมชาติของคนเล็กคนน้อย

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →